Bánh chưng Đất Tổ - Đậm đà hương vị ngày Tết

22/01/2020 14:47:00 CH

Mỗi khi tết đến xuân về, trong mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh. Những ngày giáp Tết, nhiều người dân và du khách thập phương lại về xã Cát Trù (nay là xã Hùng Việt), huyện Cẩm Khê để tìm mua Bánh chưng Đất Tổ - Thương hiệu “Bánh chưng dâng Vua” đã nức tiếng trong, ngoài tỉnh từ nhiều năm nay. 

“Làng bánh chưng” Cát Trù “hối hả” vào vụ
“Làng bánh chưng” Cát Trù “hối hả” vào vụ
Nổi tiếng nhất xã có lẽ là hộ gia đình ông Hoàng Văn Chính vàbà Nguyễn Thị Ảnh ở khu 3. Bánh chưng của gia đình ông bà nhiều năm đạt giải Nhất tại hội thi gói bánh chưng dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng
Nổi tiếng nhất xã có lẽ là hộ gia đình ông Hoàng Văn Chính vàbà Nguyễn Thị Ảnh ở khu 3. Bánh chưng của gia đình ông bà nhiều năm đạt giải Nhất tại hội thi gói bánh chưng dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng
Vào dịp Tết Nguyên đán, 14 - 15 người từ trẻ đến già lại tập trung tại nhà bà Nguyễn Thị Ảnh để gói bánh chưng phục vụ khách hàng trong, ngoài tỉnh
Vào dịp Tết Nguyên đán, 14 - 15 người từ trẻ đến già lại tập trung tại nhà bà Nguyễn Thị Ảnh để gói bánh chưng phục vụ khách hàng trong, ngoài tỉnh
Nghề làm bánh chưng ở Cát Trù đã có từ rất lâu đời, đến nỗi những người làm bánh có thâm niên trong xã cũng không nhớ nổi
Nghề làm bánh chưng ở Cát Trù đã có từ rất lâu đời, đến nỗi những người làm bánh có thâm niên trong xã cũng không nhớ nổi
Kĩ thuật gói bánh chưng được truyền từ đời này qua đời khác
Kĩ thuật gói bánh chưng được truyền từ đời này qua đời khác
Cũng như nhiều nơi khác, bánh chưng Cát Trù được làm bởi gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong. Điều làm nên nét khác biệt nằm ở khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách gói
Cũng như nhiều nơi khác, bánh chưng Cát Trù được làm bởi gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong. Điều làm nên nét khác biệt nằm ở khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách gói
Gạo nếp phải chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung - những loại gạo dẻo, có hương thơm đặc trưng và không lẫn tẻ
Gạo nếp phải chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung - những loại gạo dẻo, có hương thơm đặc trưng và không lẫn tẻ
Nhân bánh gồm đỗ và thịt ba chỉ hoặc nạc vai tươi sống…trộn kèm gia vị muối, tiêu... vừa đủ tạo điểm nhấn và mùi thơm
Nhân bánh gồm đỗ và thịt ba chỉ hoặc nạc vai tươi sống…trộn kèm gia vị muối, tiêu... vừa đủ tạo điểm nhấn và mùi thơm
Lá dong gói bánh không được quá non hoặc quá già, ảnh hưởng tới màu sắc của bánh
Lá dong gói bánh không được quá non hoặc quá già, ảnh hưởng tới màu sắc của bánh
Xếp hai lớp lá rồi đong nguyên liệu, từng người chuyền tay nhau gói
Xếp hai lớp lá rồi đong nguyên liệu, từng người chuyền tay nhau gói
Người Cát Trù không bao giờ gói bánh bằng khuôn nhưng vẫn vuông vức, đều rằn rặt
Người Cát Trù không bao giờ gói bánh bằng khuôn nhưng vẫn vuông vức, đều rằn rặt
Một giờ mỗi người gói được khoảng 60 cái bánh chưng
Một giờ mỗi người gói được khoảng 60 cái bánh chưng
Sau khi các công đoạn gói bánh hoàn tất, bánh được xếp vào những nồi to đặt lên bếp củi
Sau khi các công đoạn gói bánh hoàn tất, bánh được xếp vào những nồi to đặt lên bếp củi
Không nấu bánh bằng than, gia đình bà Nguyễn Thị Ảnh chọn nguyên liệu truyền thống là củi khô vì theo kinh nghiệm, chỉ có dùng củi, lửa mới đượm, bánh mới chín rền và thơm
Không nấu bánh bằng than, gia đình bà Nguyễn Thị Ảnh chọn nguyên liệu truyền thống là củi khô vì theo kinh nghiệm, chỉ có dùng củi, lửa mới đượm, bánh mới chín rền và thơm
Bánh chín được vớt ra, rửa sạch, ép cho bánh ráo nước
Bánh chín được vớt ra, rửa sạch, ép cho bánh ráo nước
Sau đó người dân cho bánh vào túi, hút chân không…
Sau đó người dân cho bánh vào túi, hút chân không…
…để bánh có màu tươi xanh hấp dẫn và có thể để lâu không bị mốc
…để bánh có màu tươi xanh hấp dẫn và có thể để lâu không bị mốc
Trung bình mỗi ngày vào dịp Tết, gia đình bà Nguyễn Thị Ảnh gói từ 2.000 -  3.000 chiếc bánh chưng phục vụ khách hàng thập phương
Trung bình mỗi ngày vào dịp Tết, gia đình bà Nguyễn Thị Ảnh gói từ 2.000 - 3.000 chiếc bánh chưng phục vụ khách hàng thập phương
Bánh chưng Đất Tổ thơm, ngon, độc đáo là món ăn khó quên vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc
Bánh chưng Đất Tổ thơm, ngon, độc đáo là món ăn khó quên vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc
“Làng bánh chưng” Cát Trù “hối hả” vào vụ
Nổi tiếng nhất xã có lẽ là hộ gia đình ông Hoàng Văn Chính vàbà Nguyễn Thị Ảnh ở khu 3. Bánh chưng của gia đình ông bà nhiều năm đạt giải Nhất tại hội thi gói bánh chưng dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng
Vào dịp Tết Nguyên đán, 14 - 15 người từ trẻ đến già lại tập trung tại nhà bà Nguyễn Thị Ảnh để gói bánh chưng phục vụ khách hàng trong, ngoài tỉnh
Nghề làm bánh chưng ở Cát Trù đã có từ rất lâu đời, đến nỗi những người làm bánh có thâm niên trong xã cũng không nhớ nổi
Kĩ thuật gói bánh chưng được truyền từ đời này qua đời khác
Cũng như nhiều nơi khác, bánh chưng Cát Trù được làm bởi gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong. Điều làm nên nét khác biệt nằm ở khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách gói
Gạo nếp phải chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung - những loại gạo dẻo, có hương thơm đặc trưng và không lẫn tẻ
Nhân bánh gồm đỗ và thịt ba chỉ hoặc nạc vai tươi sống…trộn kèm gia vị muối, tiêu... vừa đủ tạo điểm nhấn và mùi thơm
Lá dong gói bánh không được quá non hoặc quá già, ảnh hưởng tới màu sắc của bánh
Xếp hai lớp lá rồi đong nguyên liệu, từng người chuyền tay nhau gói
Người Cát Trù không bao giờ gói bánh bằng khuôn nhưng vẫn vuông vức, đều rằn rặt
Một giờ mỗi người gói được khoảng 60 cái bánh chưng
Sau khi các công đoạn gói bánh hoàn tất, bánh được xếp vào những nồi to đặt lên bếp củi
Không nấu bánh bằng than, gia đình bà Nguyễn Thị Ảnh chọn nguyên liệu truyền thống là củi khô vì theo kinh nghiệm, chỉ có dùng củi, lửa mới đượm, bánh mới chín rền và thơm
Bánh chín được vớt ra, rửa sạch, ép cho bánh ráo nước
Sau đó người dân cho bánh vào túi, hút chân không…
…để bánh có màu tươi xanh hấp dẫn và có thể để lâu không bị mốc
Trung bình mỗi ngày vào dịp Tết, gia đình bà Nguyễn Thị Ảnh gói từ 2.000 -  3.000 chiếc bánh chưng phục vụ khách hàng thập phương
Bánh chưng Đất Tổ thơm, ngon, độc đáo là món ăn khó quên vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc
Xem thêm >>