KINH TẾ

Sản xuất theo chuỗi giá trị để phát triển nông nghiệp bền vững

05/04/2019 08:28:00 SA
PhuthoPortal - Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân. Hình thức này đảm bảo cho các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm với nhau, điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

130 doanh nghiệp thành lập mới trong quý I/2019

02/04/2019 13:48:00 CH
PhuthoPortal - Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, tính đến hết ngày 15/3/2019, toàn tỉnh cấp đăng ký thành lập mới cho 130 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký 619,9 tỷ đồng; tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 4,8 tỷ đồng. Đăng ký thành lập mới trong quý tập trung chủ yếu ở loại hình Công ty TNHH với 104 doanh nghiệp, chiếm 80%.

Giải pháp cho xây dựng chuỗi liên kết nông sản an toàn

02/04/2019 08:39:00 SA
Kỳ II: Giải pháp cho xây dựng chuỗi liên kết nông sản an toàn Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu trong xây dựng và tổ chức các chuỗi liên kết nông sản an toàn, tuy nhiên việc làm thế nào để tiếp tục nhân rộng, hình thành và phát triển các chuỗi liên kết một cách bền vững là một thách thức không nhỏ đối với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương, nhất là các xã thuộc khu vực miền núi. Trên địa bàn tỉnh thời gian qua, một số địa phương, đơn vị đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sản xuất, tích cực hỗ trợ HTX tham gia đầu tư, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm. 

Giải pháp cho xây dựng chuỗi liên kết nông sản an toàn

02/04/2019 08:38:00 SA
Kỳ I: Bước đầu hình thành chuỗi liên kết PhuthoPortal - Xu thế phát triển của nông nghiệp hiện đại đặt ra yêu cầu cấp thiết cần thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh nông sản, chuyển từ sản xuất, kinh doanh riêng lẻ sang mô hình có sự liên kết chặt chẽ giữa các khâu, tạo nên chuỗi an toàn khép kín. Thông qua đó, kết nối giám sát từng công đoạn trong chuỗi, truy xuất tận gốc sản phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc xây dựng chuỗi liên kết nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh vẫn gặp khá nhiều khó khăn.

Phát triển kinh tế tập thể: Cần đổi mới tư duy

26/03/2019 17:31:00 CH
PhuthoPortal - Nhiều năm qua, cùng với các thành phần kinh tế khác, kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là HTX (HTX) đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Mặc dù đã phát huy những hiệu quả tích cực, tuy nhiên các HTX vẫn cần phải có những thay đổi kịp thời để có thể trụ vững trong bối cảnh mới, trong thời đại công nghiệp 4.0 với thị trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt.

Khơi nguồn cho phụ nữ khởi nghiệp

06/03/2019 15:25:00 CH
PhuthoPortal - Khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh là giải pháp để phụ nữ hiện đại tự tạo việc làm, phát triển kinh tế. Với phẩm chất cần cù, tinh thần vượt khó cùng sự hỗ trợ từ nhiều chương trình, đề án, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, biến những thử thách thành cơ hội và khẳng định được vị trí của mình trong gia đình, xã hội.

Năm 2018, các doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp gần 70% tổng thu ngân sách của tỉnh

01/03/2019 16:56:00 CH
PhuthoPortal - Đó là thông tin mà Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đưa ra tại buổi gặp mặt đầu xuân và triển khai nhiệm vụ năm 2019 được tổ chức ngày 1/3.  

Hiệu quả từ mô hình CLB thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế

01/03/2019 16:42:00 CH
PhuthoPortal - Trong những năm qua, nhằm đẩy mạnh phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, Tỉnh đoàn Phú Thọ đã chú trọng đến việc thành lập các Câu lạc bộ (CLB), các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế. Đây là nơi sinh hoạt, trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ về vốn… giúp đoàn viên thanh niên ( ĐVTN) phát triển kinh tế.

Xuất khẩu hàng hóa: Quyết tâm ngay từ những tháng đầu năm

26/02/2019 17:07:00 CH
PhuthoPortal - Nhờ các chính sách đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Nhà nước cũng như địa phương nên ngay từ những tháng đầu năm các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tính đến hết tháng 1/2019, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa ước đạt 134 triệu USD, tăng 0,8% so với tháng trước. 

Thúc đẩy dồn đổi, tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp - Kỳ II: Tạo sức bật cho đồng ruộng

19/02/2019 17:42:00 CH
Phuthoportal - Dồn đổi, tích tụ, tập trung đất đai là việc khó khăn, phức tạp bởi tác động, liên quan đến lợi ích của nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đã có một số địa phương trên địa bàn tỉnh được đánh giá là có những bước đi tốt, tạo được khí thế thực hiện dồn đổi mạnh mẽ trong thực tiễn. Tìm hiểu ở các địa phương này cho thấy: Ở đâu lãnh đạo cấp ủy, chính quyền chỉ đạo sát sao, công tâm; người dân được bàn bạc dân chủ, có sự đồng thuận, ở đó thực hiện thành công dồn đổi ruộng đất.