TIN NỔI BẬT

Gặp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình và hưởng ứng ngày Dân số thế giới

10/07/2018 14:19 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 10/7, Sở Y tế tổ chức gặp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) và hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh; Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế); đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Trưởng ban dân số và phát triển, các phòng Y tế, Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành, thị.


image001_79.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San tặng hoa chúc mừng Chi cục DS-KHHGĐ
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San và Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Võ Thành Đông ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác dân số của tỉnh thời gian qua. Các đồng chí cũng lưu ý về những khó khăn, thách thức trong công tác dân số giai đoạn hiện nay như: Tình trạng chênh lệch mức sinh giữa các vùng và mất cân bằng giới tính khi sinh; nguy cơ già hóa dân số nhanh; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên và cải thiện sức khỏe bà mẹ trẻ em còn hạn chế.
Để giải quyết những khó khăn, thách thức trong công tác dân số, các đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các sở, ngành, địa phương cần tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của của BCH Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; đồng thời coi công tác DS-KHHGĐ là một nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật về dân số phù hợp với từng nhóm đối tượng; tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả phù hợp với trọng tâm công tác dân số trong từng thời kỳ; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các nội dung và giải pháp thực hiện công tác dân số ở các cấp.
 image003_44.jpg
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Võ Thành Đông trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” cho các cá nhân
Tại buổi gặp mặt, 39 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” của Bộ trưởng Bộ Y tế; 5 tập thể và 17 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân số được Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tặng Giấy khen.
Chi cục DS-KHHGĐ được thành lập theo quyết định ngày 30/5/2008 của UBND tỉnh. 10 năm qua, Chi cục DS-KHHGĐ thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác dân số trên địa bàn, góp phần tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Tỷ suất sinh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đã được khống chế. Năm 2009, tỷ suất sinh là 17,39‰, dự ước năm 2018, tỷ suất sinh của tỉnh giảm còn 17,09‰; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2009 là 1,22%, dự ước năm 2018 là 1,14%. Quy mô dân số được kiềm chế có hiệu quả, mức sinh thay thế được duy trì, tuổi thọ trung bình của người dân tăng lên.
Ngày Dân số thế giới năm 2018 được phát động với chủ đề “Thành công của KHHGĐ là tiền đề cho phát triển bền vững” với mục đích đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số - KHHGĐ nhằm giảm mức sinh, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>