CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Người Bí thư chi bộ tận tâm

20/07/2018 10:36 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Bà Nguyễn Thị Kim, Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư số 12 thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê dù năm nay đã sắp bước sang tuổi 60, nhưng ngày nào cũng vậy, dù nắng hay mưa, trưa hay tối, bà đều đến từng nhà thăm hỏi, động viên bà con khu dân cư mỗi khi có việc hiếu, hỉ, đồng thời vận động họ tích cực tham gia các hoạt động của khu. Là người trách nhiệm, tận tụy với công việc nên ở vị trí nào bà cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được nhân dân trong khu tin yêu.


image002_41.jpg
Bà Kim (bên trái) vận động người dân tham gia các hoạt động của khu
Đã từng là cán bộ gắn bó với phong trào hoạt động Đoàn Thanh niên của xã từ nhiều năm nên khi về hưu bà Kim đã được người dân trong khu tín nhiệu bầu tham gia cấp ủy, rồi Phó Bí thư chi bộ, Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư số 12.
Thời điểm mới tiếp quản công việc, bà Kim gặp không ít khó khăn, khi bàn giao sổ sách với người tiền nhiệm, khu dân cư có nợ các loại thuế, quĩ với số tiền cần phải truy thu là trên 6 triệu đồng. Bên cạnh đó, người dân trong khu cho rằng số tiền đó đã chi không đúng mục đích nên không đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, bà Kim đã đến từng gia đình giải thích, vận động nên nhiều gia đình đã hiểu và đồng tình ủng hộ, nhờ đó số tiền nợ đọng đã nhanh chóng được giải quyết. Bằng sự chân thành, tận tâm với công việc, bà Kim đã tạo được sự tin tưởng, đồng tình của nhiều người trong dân khu dân cư.
Không chỉ có vậy, năm 2012, Nhà văn hóa của khu bị xuống cấp, không có chỗ ngồi mỗi khi khu dân cư tổ chức hội nghị hay sinh hoạt cộng đồng. Bằng chính niềm tin từ nhân dân, bà Kim đã đứng ra vận động nhân dân đóng góp được trên 40 triệu đồng để sửa chữa, làm sân thể thao của nhà văn hóa. Ai nấy đều vui mừng vì có chỗ hoạt động thể thao, vui chơi và sinh hoạt.
Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, nhận thấy tuyến đường vào khu là đường đất, đi lại gặp nhiều khó khăn cho bà con, nhất là khi trời mưa nên bà Kim đã vận động nhân dân quyên góp được trên 30 triệu đồng cùng gần 300 ngày công để góp phần sửa chữa, nâng cấp đường giao thông trong khu. Bà cũng vận động nhân dân ủng hộ 500 ngày công sửa chữa hệ thống đường giao thông nội đồng nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Từ khi đảm nhiệm công việc Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư, bà Kim luôn chủ động, động viên nhiều người tham gia xây dựng khu dân cư. Cùng với chi ủy, bà luôn đi sâu đi sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Gia đình nào có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, ốm đau, hoặc hàng xóm có chuyện bất hòa, xích mích trong cuộc sống,... bà đều cùng chi ủy và đại diện các đoàn thể đến tìm hiểu, động viên, chia sẻ, bàn bạc giải quyết thấu tình, đạt lý. Ðối với những gia đình có hoàn cảnh neo đơn vất vả, nhất là các đối tượng chính sách khi có việc ma chay, cưới xin, bà đều kịp thời đến chia sẻ, động viên, phối hợp với các tổ chức trong khu giúp đỡ. Cùng với đó, bà thường xuyên động viên chồng, con thực hiện và chấp hành tốt chủ trương đường lối, chính sách của Ðảng, Nhà nước. Nhờ đó, tiếng nói của người Bí thư chi bộ khu dân cư số 12 luôn có sức thuyết phục.
Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm hoạt động thực tiễn tại cơ sở, bà Kim cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả việc vận động nhân dân, trước hết người đứng đầu phải có lòng tin với nhân dân, đảm bảo quyền dân chủ của nhân dân, mọi công việc đều được đưa ra bàn bạc công khai, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Bên cạnh đó, người Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư phải là người đi đầu trong thực hiện các phong trào”.
Với cương vị là Bí thư, bà Kim tổ chức duy trì sinh hoạt chi bộ đều đặn hằng tháng, phổ biến các thông tin và triển khai các hoạt động thiết thực theo chỉ đạo của Ðảng ủy cấp trên. Khu dân cư số 12 nhiều năm liền giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không có khiếu kiện phức tạp, kéo dài hay vượt cấp và là khu dân cư điển hình về nếp sống văn hóa. Chi bộ Khu dân cư đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh nhiều năm liền.
Nêu cao ý thức trách nhiệm của người Bí thư, lăn lộn với mọi phong trào, bà đã được trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và được các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, như: Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thành tích xuất sắc trong thực hiện 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước; Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Khê khen thưởng danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục (giai đoạn 2013 - 2017).

Vũ Tuân

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>