CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

24/07/2018 17:47 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Bằng ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, nông dân ở các địa phương dần thay đổi tư duy, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và gặt hái được nhiều thành công. Gia đình ông Trần Anh Tuấn ở khu 6, xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa được mọi người biết đến là một trong số hộ của xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.


aTuan.jpg
Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình ông Trần Anh Tuấn đem lại thu nhập cao
Dưới cái nắng gắt của những ngày hè, chúng tôi tới thăm trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Trần Anh Tuấn. Nhìn vườn cam sai trĩu đang trong thời kỳ mọng nước đủ để chúng tôi thấy công chăm sóc bao ngày qua của gia đình ông. Ông kể: Cái duyên bén tôi đến với cam bắt đầu từ năm 2009 khi về thăm Nông trường cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.
Sau khi tìm hiểu qua các kênh thông tin và đi thực tế tham quan học tập cách làm ở một số mô hình trồng cây ăn quả tại một số tỉnh như: Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu… ở địa phương mình có nét tương đồng và có thể trồng các giống cây ăn quả có múi, ông Tuấn mạnh dạn trồng thí điểm một số cây tại vườn nhà như: Cam canh, cam V2 (Valencia - 2), cam lòng vàng và chanh đào từ nguồn cây giống được mua ở vùng Cao Phong.
Trong quá trình chăm sóc cây cam và đúc rút lấy kinh nghiệm, bước đầu ông đã thành công. Cây sinh trưởng phát triển khoẻ, sau 3 năm trồng cây đã cho quả, chất lượng đảm bảo. Ông quyết định đầu tư vốn cải tạo 4ha diện tích đất đồi, bạc màu để trồng 4.500 gốc cây ăn quả, trong đó cây cam là chủ lực với các loại: Cam canh là 1.500 cây, 1.000 cây cam V2; 500 cây cam lòng vàng và 1.000 cây chanh đào… Khác với các loại cây khác, cây cam đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc cao nên chi phí đầu tư lớn. Nhận thấy, đối với cây ăn quả thì việc sử dụng phân chuồng bón là rất cần thiết và hiệu quả giúp cây phát triển khoẻ, tăng chất lượng quả ngon và cải tạo môi trường đất tốt. Để tiết kiệm chi phí và có nguồn dinh dưỡng bổ sung thường xuyên cho cây ăn quả, ông Tuấn đã đầu tư chuồng trại và chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.
Ông Tuấn chia sẻ: “Khác với các trang trại khác, tôi không đầu tư theo kiểu “trứng bỏ một rổ” mà phân rải ra nhiều loại cây để tránh rủi ro về tiêu thụ sản phẩm, mất mùa do thời tiết và đặc biệt quanh năm đều có sản phẩm thu hoạch. Ngoài cây cam tôi trồng thêm 300 gốc nhãn miền Nam, trên 10.000 gốc dứa, 100 gốc bưởi Diễn và 300 cây ổi các loại. Gia đình tôi nuôi trên 1.000 con gà thả vườn, hàng trăm con lợn thịt.”.
Với số vốn đầu tư ban đầu trên 3,5 tỉ đồng để phát triển kinh tế đồi vườn, trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi, gia đình ông Tuấn đã tạo việc làm cho 10 - 12 lao động nông thôn trong xã với mức thu nhập bình quân từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng. Năm 2017, mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông đem lại tổng thu nhập đạt khoảng 1,3 tỉ đồng/năm, sau khi trừ chi chí thu lãi gần 500 - 600 triệu đồng/năm. Đặc biệt, ông không giữ “bí quyết” cho riêng mình mà tận tình hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật cho nhiều hộ ở địa phương, giúp họ phát triển kinh tế gia đình.
Từ một vùng đất vườn đồi sản xuất kém hiệu quả, đến nay ông Tuấn đã đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hàng hoá loại cây ăn quả có múi mang lại hiệu quả kinh tế, làm giàu cho gia đình. Trang trại của ông trở thành mô hình điểm trong vùng cho nhiều người đến tham quan học hỏi và áp dụng có hiệu quả. Ông trở thành một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện Hạ Hoà.
Với sự phấn đấu không mệt mỏi, ông Trần Anh Tuấn đã nhiều lần được các cấp, ngành trong huyện khen thưởng. Dịp gần đây nhất, ông Tuấn vinh dự là 1 trong số 62 cá nhân điển hình tiên tiến được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, giai đoạn 2013 - 2017.

Ngọc Kiên

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)
Xem thêm >>