VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thanh Ba thực hiện các giải pháp tăng độ bao phủ BHYT

30/07/2018 20:03 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Những năm qua, huyện Thanh Ba đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, trong đó việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn là một trong những nội dung được chú trọng thực hiện.


IMG-7221.jpg
Cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba chăm sóc người bệnh
Ông Nguyễn Xuân Khoát, ở xã Thanh Xá, huyện Thanh Ba bị suy tim và thiếu máu nên thường xuyên phải vào viện để khám và điều trị. Mặc dù phải nhập viện nhưng ông không phải lo lắng nhiều về kinh phí bởi ông đã tham gia BHYT và được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh. Ông Khoát chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, cuộc sống rất khó khăn, nếu không có thẻ BHYT thì cũng không biết nhờ cậy vào đâu mỗi khi đổ bệnh… So với trước kia thì điều kiện cơ sở vật chất, tác phong phục vụ tại Trung tâm Y tế huyện tốt hơn rất nhiều. Thủ tục đăng ký khám chữa bệnh cũng nhanh gọn. Chúng tôi được các cán bộ y tế hướng dẫn tận tình, chu đáo nên dù người đang có bệnh cũng thấy thoải mái và vơi đi phần nào”.
Ông Khoát chỉ là một trong số hàng nghìn lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thanh Ba tham gia BHYT và đã được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh trong thời gian qua, giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn khi chẳng may ốm đau, bệnh tật, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.
Để thu hút người dân tham gia BHYT, Bảo hiểm Xã hội huyện Thanh Ba đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của người tham gia BHYT. Đồng thời tăng cường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu của người bệnh nói chung và người bệnh tham gia BHYT nói riêng. Trong những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã tập trung nguồn lực xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất; cùng với đó là đảm bảo đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đủ cả về số lượng và chất lượng, nhờ đó công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng phát triển. Hiện Trung tâm Y tế huyện đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới như: Nội soi đại trực tràng; phẫu thuật kết hợp gẫy cổ xương đùi bằng nẹp DHF; gây mê bằng khí mê qua máy gây mê kèm thở; phẫu thuật nội soi ổ bụng; phẫu thuật nội soi hệ tiết niệu… Không chỉ chất lượng khám, chữa bệnh được nâng nên mà thái độ tiếp đón, phục vụ người bệnh của các cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm cũng có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực, từ đó, tạo được niềm tin đối với người bệnh, góp phần mở rộng đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn huyện.
Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tích cực, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, việc triển khai lộ trình BHYT toàn dân trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình ngày càng tăng lên. Tính đến hết tháng 6/2018, huyện Thanh Ba có 75.825 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 83% dân số. Trong số này có trên 8.100 người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng gần 1.000 người so với cùng kỳ năm 2017.
Mặc dù vậy, hiện tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện Thanh Ba vẫn thấp hơn mức bình quân của tỉnh (tỷ lệ bao phủ của toàn tỉnh là 87% dân số). Ông Nguyễn Đức Xuân - Phó giám đốc BHXH huyện Thanh Ba cho biết: Tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện còn thấp do nhiều yếu tố tác động, trong đó phải kể đến nguyên nhân là do số người được ngân sách hỗ trợ BHYT trên địa bàn huyện thấp, điều kiện kinh tế, đời sống của người dân vẫn còn khó khăn. Ngoài ra nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách BHYT còn hạn chế, họ nghĩ rằng bản thân không có vấn đề gì về sức khỏe nên không cần thiết phải mua thẻ BHYT, hoặc nếu có ốm đau thì khám, chữa bệnh theo yêu cầu cho nhanh. Chính bởi lối suy nghĩ này nên nhiều người đã không tham gia BHYT.
Với mục tiêu đề ra đến cuối năm 2018, toàn huyện có 84% dân số tham gia BHYT, theo ông Nguyễn Đức Xuân, thời gian tới, BHXH huyện tập trung phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân trên địa bàn về chính sách, mục đích, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHYT, từ đó thu hút đối tượng tham gia. Tiếp tục phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Mở rộng kênh cung ứng BHYT, tạo thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân tham gia BHYT.

BHYT là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm chia sẻ gánh nặng khám, chữa bệnh, thể hiện sự bình đẳng xã hội, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Để tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, tích cực tham gia BHYT bởi đây không chỉ là “phao cứu sinh” cho bản thân, gia đình khi ốm đau mà còn góp phần sẻ chia, tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững.

Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>