QUỐC PHÒNG - AN NINH

Công bố tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân

05/08/2018 08:45 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 4/8, các Trại tạm giam trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù. 


tha-tu1.jpg
Giám thị Trại giam Tân Lập trao Quyết định cho phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện
Tại Trại giam Tân Lập thuộc Tổng cục VIII - Bộ Công an: Đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo lễ công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 57 phạm nhân.
Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cho biết: Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định mới được Luật Hình sự và Luật Tố tụng hình sự qui định, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với phạm nhân đang chấp hành án phạt tù trong trại giam và bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2018. Tuy nhiên, khác với đặc xá, thời gian chấp hành án còn lại của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ không được xóa mà chuyển sang thành án treo. Trong thời gian thử thách, nếu người được tha tù trước thời hạn cố ý vi phạm nghĩa vụ 2 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần trở lên thì có thể bị buộc phải quay lại trại giam để chấp hành hình phạt tù còn lại chưa chấp hành.
Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đã căn dặn các phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt này phải chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của Nhà nước. Các phạm nhân chưa được tha tù trong đợt này tiếp tục chấp hành tốt nội quy của trại giam và các qui định của pháp luật, tích cực cùng gia đình khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra để sớm hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.
Các phạm nhân đã bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người đã một thời lầm lỗi, đồng thời cam kết sau khi trở về địa phương sẽ chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật, không tái phạm.
Tại Trại tạm giam Công an tỉnh: Hội đồng xét giảm án, tha tù tỉnh đã công bố quyết định giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 3 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù.
tha-tu2.jpg 
Đại diện Hội đồng xét giám án, tha tù tỉnh trao quyết định cho các phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện
Đây là 3 phạm nhân phạm tội ít nghiêm trọng, có thái độ học tập, rèn luyện và cải tạo tốt, được bình xét đánh giá phân loại kết quả tốt.
Tại buổi lễ, đại diện Hội đồng xét giảm án, tha tù của tỉnh đã trao Quyết định giảm án, tha tù trước thời hạn cho 3 phạm nhân. Đồng thời yêu cầu các phạm nhân nghiêm chỉnh chấp hành các qui định của pháp luật và địa phương nơi cư trú, tích cực lao động sản xuất để tái hòa nhập cộng đồng.
Minh Quang - Quang Hưng
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)
Xem thêm >>