THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ Hòa Bình, Tuyên Quang xả lũ và ứng phó với mưa lũ

05/08/2018 09:05 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Theo tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, ngày 4, 5/8 trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực huyện miền núi trong tỉnh.


Theo Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vào hồi 14 giờ ngày 4/8 hồ thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy và vào hồi 8 giờ ngày 5/8 hồ thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy.
Để chủ động ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra ở hạ du do tác động từ việc xả nước hồ chứa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên ngành ở trung ương và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc về diễn biến tình hình thời tiết và thông báo xả nước hồ chứa để chủ động các biện pháp ứng phó. Đồng thời thông tin kịp thời đến các địa phương, người dân có các biện pháp phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp.
Thông báo ngay cho các xã, phường, thị trấn, người dân, các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công, các chủ phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, các hộ nuôi cá lồng, các hoạt động sản xuất kinh doanh khai thác khoáng sản trên sông và nơi bãi sông biết để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản.
Chỉ đạo kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh; sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân khi có tình huống xảy ra, đặc biệt lưu ý những khu vực dân cư đã chịu ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian qua.
Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát và hướng dẫn người, phương tiện qua lại tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, khu vực trũng thấp, thường bị ngập, nhất là tại các ngầm, tràn qua sông, suối, ngòi.
Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất. Trong đó cần chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ đập trên địa bàn nhất là các hồ đã xuống cấp và đã xảy ra sự cố hư hỏng.
Tổ chức trực ban nghiêm túc, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.
Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ có biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa do công ty quản lý, chủ động di rời các trạm bơm dã chiến ở ven sông đảm bảo an toàn và sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng.
Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>