CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Dũng cảm giúp dân trong cơn lũ dữ

06/08/2018 17:22 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Vừa qua, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như: Tân Sơn, Thanh Sơn, Tam Nông và Cẩm Khê... Về Tân Sơn khi cơn bão đã qua, bên cạnh những câu chuyện về nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, chúng tôi còn được nghe người dân nơi đây kể về ông Đào Văn Luyện - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Thạch Kiệt - người đã dũng cảm, không ngại hiểm nguy giúp nhân dân sơ tán nhà cửa giữa dòng nước lũ.


image002_53.jpg
Ông Đào Văn Luyện đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn
Sau khi cơn lũ dữ đi qua, chúng tôi tới thăm ông Đào Văn Luyện đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn. Ông Luyện sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Thạch Kiệt. Năm 1991, với khí thế hừng hực của tuổi trẻ, ông Luyện lên đường nhập ngũ tại Tây Nguyên. Đến năm 2000, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông trở về địa phương và công tác tại Ban Chỉ huy quân sự xã Thạch Kiệt từ đó đến nay. Trong ngày lũ tràn về, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang các cấp, ông Luyện đã không quản khó khăn, vất vả, dầm mình giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Luyện cho biết, đến tận bây giờ ông vẫn chưa hết bàng hoàng bởi trận lũ bất ngờ. Ông kể lại: “Vào khoảng 10h tối ngày 20/7, khi người dân trong xã vẫn còn đang ngủ thì nước lũ bất ngờ dâng cao tràn vào nhà các hộ dân trong xã khiến ai cũng sợ hãi, hoảng loạn. Theo sự chỉ đạo của các cấp, ngành huy động toàn bộ cán bộ và lực lượng vũ trang xã, tôi cùng các đồng chí lãnh đạo xã, chiến sĩ công an huyện đã xuống từng hộ gia đình để hỗ trợ người dân di dời, đảm bảo an toàn về người và tài sản, nhất là các hộ có người già và trẻ em ra khỏi vùng nguy hiểm”.
Tiếp lời ông Luyện, Chủ tịch UBND xã Thạch Kiệt Đinh Văn Cảnh cho biết: Thấy các hộ dân trong xã đang hốt hoảng tìm cách khuân vác đồ đạc chạy lũ, không phút chần chừ, ông Luyện cùng các lãnh đạo xã nhanh chóng hỗ trợ người dân dân chạy lũ. Khoảng 1h ngày 21/7, trong lúc làm nhiệm vụ, do đất đá sạt lở đã làm ông Luyện bị thương ở chân”. Theo chẩn đoán, ông bị gãy xương đùi. Hiện ông đã được phẫu thuật và đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn.
Ông Cảnh cho biết thêm: “Đồng chí Luyện luôn gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ, hoàn thành tốt công việc được giao, đặc biệt rất có trách nhiệm với dân, gần gũi nhân dân và được mọi người tin yêu, quý mến. Hành động dũng cảm của đồng chí Luyện tham gia giúp dân sơ tán nhà cửa tránh lũ là nghĩa cử cao đẹp, rất đáng biểu dương”.
Nói về việc tham gia giúp nhân dân sơ tán của cải tránh lũ, ông Luyện chia sẻ: “Cơn lũ vừa qua là tình huống đặc biệt khẩn cấp, người dân trong xã không có kinh nghiệm ứng phó nên dễ mất phương hướng, cần sự giúp đỡ. Bản thân tôi không ngại khổ, chỉ mong sẽ nhanh chóng cứu được bà con nhân dân và tài sản. Là một đảng viên, một cán bộ xã, tôi luôn tâm niệm phải cố gắng làm nhiều việc tốt để giúp cuộc sống người dân trong xã bớt khổ, bớt đi những rủi ro, mất mát”.
Khi được hỏi về hành động của ông Luyện khi tham gia giúp dân sơ tán nhà cửa, bà Hà Thị Hạnh ở khu Giặt, xã Thạch Kiệt xúc động cho biết: “Lũ đến bất ngờ, gia đình tôi rất hoang mang, bối rối. Ông Luyện đã kịp thời giúp đỡ, hướng dẫn chúng tôi sơ tán đến nơi an toàn và bảo vệ được tài sản. Chúng tôi rất cảm kích và mong ông Luyện sẽ mau khỏe”.
Được biết, sau khi cơn lũ đi qua, nhiều người dân cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, lãnh đạo huyện Tân Sơn đã đến thăm hỏi, tặng quà, ghi nhận công lao mà ông Luyện đã giúp nhân dân trong cơn mưa lũ vừa qua.
Tấm gương đáng quý của ông Luyện đã tiếp thêm niềm tin cho bà con vùng cao Tân Sơn giữa cơn lũ lịch sử. Chính tình người và những tấm lòng sẻ chia nhiệt thành sẽ là động lực giúp người dân nơi đây vượt qua đau thương mất mát, dần dần ổn định cuộc sống.

Ngọc Kiên

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>