VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chia sẻ khó khăn với học sinh vùng lũ

06/08/2018 17:40 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Vượt lên những khó khăn, mất mát do bão lũ, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, các ngành và sự chung tay góp sức của cộng đồng, các thầy, cô giáo cùng học sinh các trường học chịu ảnh hưởng bởi thiên tai đang ra sức củng cố lại trường lớp để kịp đón năm học mới.


IMG-6207.JPG
Sở GD&ĐT hỗ trợ 20 bộ máy tính cho Trường THCS Tề Lễ
Ghé thăm Trường THCS Tề Lễ, huyện Tam Nông, nhìn khuôn viên nhà trường hiện đã được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ không ai nghĩ chỉ mới 2 tuần trước, nơi đây đã phải hứng chịu những thiệt hại to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần do trận lũ lịch sử gây ra. Được sự hỗ trợ của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), phòng máy bị hư hỏng trước đó đã được thay thế bằng 20 bộ máy vi tính mới, một số trang thiết bị dạy học cũng đang được nhà trường sửa chữa từ nguồn kinh phí do các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Điều này giúp các thầy cô giáo và học sinh trong trường đã phần nào vơi bớt lo lắng trước thềm năm học mới.
Thầy giáo Phạm Minh Khải - Hiệu trưởng Trường THCS Tề Lễ chia sẻ: Mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước nhưng nhận được sự chung tay, quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân khiến lãnh đạo, cán bộ giáo viên và học sinh rất phấn khởi. Những nghĩa cử này đã góp phần động viên, tiếp thêm sức mạnh cho giáo viên, học sinh trong trường vươn lên. 
Cũng như một số trường khác bị ảnh hưởng của mưa lũ trên địa bàn huyện Thanh Sơn, Trường Mầm non Địch Quả đã nhận được sự giúp đỡ của giáo viên các trường lân cận, người dân địa phương trong việc vệ sinh, tu sửa cơ sở vật chất. Ngoài ra, nhà trường còn được phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao hỗ trợ 50 triệu đồng. Đây là một phần kinh phí quan trọng để nhà trường sửa chữa bếp ăn, mua bổ sung đồ dùng, thiết bị dạy và học. Còn hệ thống tường rào bị đổ và những thiệt hại khác, Ban giám hiệu nhà trường đang tích cực huy động các nguồn lực xã hội hóa để khắc phục dần.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT, mưa lũ đã làm nhiều trường học trên địa bàn các huyện: Thanh Sơn, Tân Sơn, Tam Nông và Hạ Hòa bị thiệt hại nặng nề. Nhiều phòng học, phòng chức năng bị sụt lún nền, hàng trăm mét tường rào bị đổ; nhiều tài liệu, sách, đồ dùng dạy và học bị lũ cuốn trôi. Tổng thiệt hại lên tới hàng chục tỉ đồng.
Để góp phần chia sẻ khó khăn với các trường, Sở GD&ĐT với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn đã phát động phong trào ủng hộ tới đông đảo giáo viên, học sinh trong ngành; đồng thời kêu gọi sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Hàng chục bộ máy vi tính cùng nhiều quần áo, sách giáo khoa, vở, tiền mặt đã được các tổ chức, doanh nghiệp, trường học huy động ủng hộ cho các nhà trường. Đó là những món quà thiết thực, ý nghĩa, động viên kịp thời thầy và trò các trường.
Tuy nhiên đối với một số trường thiệt hại lớn do lũ thì việc đảm bảo cơ sở vật chất, phòng học trong năm học mới lại đăng rất khó khăn.
Cô giáo Nguyễn Thị Nga - Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Sơn trăn trở: Do bị ngập sâu trong nước nên 5 phòng học của nhà trường bị sụt lún nặng; 20 bộ máy tính và toàn bộ thiết bị dạy học cùng nhiều bàn ghế bị hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại vào khoảng 2,8 tỉ đồng. Hiện nhà trường đã nạo vét xong bùn đất, vệ sinh, khử trùng khuôn viên, phòng học. Tuy nhiên do giá trị thiệt hại quá lớn, nhà trường không thể tự khắc phục nên đã làm báo cáo, tờ trình xin cấp kinh phí khắc phục gửi các cơ quan chức năng. Hi vọng đề xuất của chúng tôi sẽ sớm được phê duyệt để có thể tiến hành tu bổ, sửa chữa lại các hạng mục công trình trước khi năm học mới bắt đầu.
 5_1.jpg
Nhiều phòng học tại Trường THPT Thanh Sơn bị sụt lún do ngập sâu trong nước
Cùng chung số phận với Trường THPT Thanh Sơn, Trường Tiểu học Thục Luyện, huyện Thanh Sơn cũng là một trong những trường học chịu thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lịch sử vừa qua. Hàng trăm mét tường rào của nhà trường bị đổ sập; hơn 150 bộ bàn ghế của 9 phòng học cùng 1 phòng máy vi tính, thư viện, trang thiết bị dạy học do ngấm nước nên không thể sử dụng được nữa.
Ông Trần Văn Nhiên - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những ngày qua, nhà trường cũng nhận được sự hỗ trợ máy tính, sách giáo khoa của phòng GD&ĐT thành phố Việt Trì và một số đơn vị, qua đó đã động viên cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường. Tuy nhiên, năm học mới đang đến gần mà hiện toàn bộ bàn ghế bị hỏng chưa có nguồn để bổ sung, sửa chữa nên chúng tôi rất lo lắng.
Mưa lũ đã đi qua, thế nhưng những thiệt hại do trận mưa lũ lịch sửa vẫn còn hiện hữu. Điều mà lãnh đạo Trường THPT Thanh Sơn, Trường Tiểu học Thục Luyện trăn trở cũng chính là điều mà những trường chịu thiệt hại sau bão mong mỏi trong thời điểm này. Rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và sự tích cực vào cuộc hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, giúp các trường mau chóng khắc phục hậu quả thiên tai, không để ảnh hưởng đến việc tựu trường của học sinh bởi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là năm học mới sẽ bắt đầu.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>