CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Đại úy Phùng Trung Kiên “dân vận khéo”

16/08/2018 11:30 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Gặp gỡ Đại úy Phùng Trung Kiên - Trợ lý chính trị Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Sơn vào thời điểm sau khi nhiều địa phương trên địa bàn huyện gánh chịu hậu quả nặng nề do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3, được anh chia sẻ về công việc, hành trình làm công tác dân vận không chỉ trong đợt bão lũ này, tôi thầm cảm phục nghị lực, ý chí của người sỹ quan quân đội trẻ trung, hoạt bát, luôn kề vai sát cánh với nhân dân. 


image002_56.jpg
Đại úy Phùng Trung Kiên (người chỉ tay) báo cáo tiến độ làm đường giao thông trong chương trình xây dựng cơ sở chính trị tại xã Thượng Cửu
Sinh năm 1978 tại xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn, năm 21 tuổi, anh lên đường nhập ngũ, sau đó đi học tại Trường Sỹ quan Công binh. Đến cuối năm 2002, anh trở về công tác tại Đại đội Công binh 19, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang và đảm nhận nhiệm vụ rà phá bom mìn phục vụ phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Học viện Chính trị quân sự, anh về công tác tại Tiểu đoàn 17 Công binh, Sư đoàn 316. Đến năm 2011, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Sơn với cương vị Trợ lý chính trị, phụ trách lĩnh vực chính sách và dân vận.
Những ngày đầu phụ trách công tác dân vận, tuổi còn trẻ, thiếu kinh nghiệm, bản thân anh Kiên cảm thấy bỡ ngỡ, khó khăn khi tiếp xúc với người dân. Sau một thời gian học hỏi, đi thực tế, anh nhận ra rằng muốn dân tin và làm theo trước hết cần để dân thấy trách nhiệm, hiệu quả ngay từ chính công việc mình đảm nhận.
Anh chia sẻ: “Nơi tôi đến hầu hết là các xã khó khăn, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi dân tộc lại có phong tục tập quán, nếp sống khác nhau nên tôi phải dành thời gian tìm hiểu, làm quen và hòa mình vào cuộc sống của họ. Từ đó mới có thể giúp đỡ nhân dân, cùng dân vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, phòng chống thiên tai dịch bệnh, bảo vệ môi trường”.
Hằng năm huyện đều có chương trình xây dựng cơ sở chính trị tại địa bàn những xã vùng cao, xã đặc biệt khó khăn. Những đợt như vậy năm nào anh cũng nằm vùng ít nhất 1 tháng với người dân. Anh chủ động tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương huy động nhân dân, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác dân vận đảm bảo theo đúng kế hoạch; đi từng nhà, đến từng xóm vận động bà con làm đường giao thông, tham gia xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ gia đình chính sách, neo đơn; trực tiếp cùng bà con lao động, hướng dẫn bà con đề nghị hưởng chế độ trợ cấp theo quy định.
Do thường xuyên gần gũi, gắn bó “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với dân nên anh luôn được bà con tin tưởng. Nhờ có sự tham mưu tích cực, “dân vận khéo” của anh mà nhiều hộ gia đình chính sách đã được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ, ổn định cuộc sống. Điển hình như việc hoàn thiện xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh thuộc khu Sinh Dưới, xã Khả Cửu; Trường Mầm non Văn Miếu, xã Văn Miếu được hỗ trợ làm 50m2 nhà để xe cùng nhiều việc làm khác góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa bàn vững mạnh.
Anh tâm sự: “Thực tế trong các chương trình xây dựng cơ sở chính trị có những đối tượng rất khó thuyết phục tham gia do họ chưa hiểu hết, hiểu đúng về ý nghĩa của chương trình. Có trường hợp khi tôi đến vận động ủng hộ hiến đất hay ủng hộ ngày công làm đường giao thông họ còn cho rằng đó là đi làm thuê nên kiên quyết không ủng hộ. Tôi lại ân cần giải thích, dành thời gian chia sẻ giúp bà con hiểu được lợi ích khi những con đường được mở ra, mục đích cuối cùng là phục vụ cho nhân dân thuận tiện hơn, đời sống tốt hơn, đây là việc nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà nước cần có sự đồng thuận từ phía người dân”. Từ đó nhiều hộ gia đình sinh sống gần nơi có công trình dân sinh đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề toan tính thiệt hơn. Một số địa phương như xã Thạch Khoán huy động từ nhân dân và các doanh nghiệp tham gia làm hơn 1.600m đường giao thông, đóng góp hơn 600 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động. Xã Văn Miếu vận động nhân dân hiến đất ruộng, ủng hộ tiền, ngày công, máy móc, phương tiện tu sửa được 800m đường giao thông nông thôn trị giá hàng trăm triệu đồng…
Không chỉ khó khăn trong việc vận động nhân dân hưởng ứng các chương trình,  việc thực hiện chế độ chính sách với người dân cũng là vấn đề nhạy cảm và không hề đơn giản. Có những trường hợp bà con không nắm rõ về chế độ mình được hưởng, anh Kiên lại đến từng hộ tuyên truyền, giải thích, cung cấp kiến thức, thông tin về quyền lợi để các tổ chức và nhân dân, đặc biệt là đối tượng được hưởng chế độ hiểu đúng, đầy đủ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là các quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện áp dụng, quy định về thủ tục hồ sơ, quy trình, trách nhiệm thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Với những đóng góp của mình, nhiều năm anh được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành, địa phương và được cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Sự nhiệt tình, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua khó khăn vì nhân dân của Đại úy Phùng Trung Kiên đã góp phần giữ vững ổn định về chính trị, giúp nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương Thanh Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phùng Huyền Trang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)