CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Anh Phan Thanh Hồng thành công bước đầu từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp

27/08/2018 16:55 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đến xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê, hỏi thăm gia đình anh Phan Thanh Hồng ở khu 2 thì không ai là không biết bởi sự hiền lành, chăm chỉ, chịu khó, không ngừng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp mỗi năm cho thu nhập hàng tỉ đồng.


DSC-6052.jpg
Anh Phan Thanh Hồng thành công từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp
Khu chuồng trại để nuôi chim bồ câu Pháp được anh Hồng thiết kế khá quy mô và khoa học. Trên diện tích đất khoảng 50.000m2, anh Hồng xây dựng 2 khu chăn nuôi kiên cố, mỗi khu được ngăn thành từng dãy lồng, mỗi dãy lồng lại được chia thành từng ngăn để nuôi theo từng loại chim bố mẹ và chim thịt. Lồng nuôi chim được đặt trên các trụ cách nền chuồng khoảng 50 - 60cm.
Anh Hồng chia sẻ: “Ban đầu do vốn ít, kinh nghiệm thực tế chưa có, tôi chỉ nuôi thử nghiệm 700 đôi bồ câu Pháp bố mẹ. Trong quá trình nuôi, tôi nhận thấy bồ câu Pháp là loài phát triển nhanh, mỗi năm chim đẻ từ 8 - 10 lứa, có khả năng thích ứng cao với khí hậu Việt Nam. Vì thế tôi đã mạnh dạn đầu tư thêm giống và chuồng trại để phát triển”.
Cũng theo anh Hồng, khâu chọn giống là quan trọng nhất, nên chọn chim bồ câu giống có lông bụng dày mượt, không có dị tật, lanh lợi. Bên cạnh đó, chuồng nuôi cần phải thông thoáng, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái che, có ổ cho chim mái đẻ trứng, cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Nếu nuôi chim để làm giống thì tiến hành tách chim non khỏi chim mẹ khi chúng được 30 ngày tuổi, đối với nuôi chim lấy thịt là 18 ngày tuổi. Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có thể dùng nhiều loại thức ăn như: Đậu, lúa, gạo và thức ăn công nghiệp nhằm bổ sung thêm khoáng chất và vitamin. Cho chim ăn 2 lần trong ngày, buổi sáng lúc 8 giờ và buổi chiều khoảng 15 giờ. Nước uống của chim phải sạch sẽ và thay hằng ngày. Vào đêm có thời tiết lạnh, có thể lắp thêm đèn để sưởi ấm cho chim. Sau 20 ngày nuôi, mỗi cặp bồ câu nuôi bán lấy thịt có giá khoảng 200.000 đồng/cặp. Đối với bồ câu nuôi bán làm giống, thời gian nuôi là trên 50 ngày, mỗi cặp có giá từ 300 - 400.000 đồng. Phân chim được thu gom ủ với chế phẩm sinh học thành phân hữu cơ vừa đảm bảo môi trường lại có tác dụng cải tạo và giữ gìn chất đất trong nông nghiệp lâu dài.
Từ kinh nghiệm thực tế, tháng 4/2017 anh Hồng quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) Quốc Anh, với số vốn hoạt động gần 10 tỉ đồng được huy động từ 10 thành viên tham gia mà anh làm giám đốc. Ngành nghề trọng tâm của HTX là sản xuất các loại lồng nuôi công nghiệp và chăn nuôi chim bồ câu, gà, lợn. Từ khi có vốn, HTX đã đầu tư hệ thống chuồng trại với qui mô lớn được làm bằng sắt không gỉ, có mái che cao thông thoáng, có hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng và sưởi ấm cho chim vào mùa đông, hệ thống cho ăn và cấp nước được làm tự động.
Nói về kết quả sản xuất, kinh doanh, anh Hồng cho biết: “Khởi nghiệp từ 700 cặp chim bố mẹ, do được chăm sóc theo đúng qui trình kĩ thuật, đến nay, HTX đã nhân đàn lên 7.500 cặp chim bố mẹ, cung cấp cho các chủ trang trại trong và ngoài tỉnh trên 3.000 cặp bố mẹ. Ngoài ra, HTX cũng đã nghiên cứu, tự tổ chức sản xuất một số sản phẩm, vật tư đầu vào như thức ăn chăn nuôi, lò ấp trứng. Đồng thời, HTX cũng sản xuất lồng nuôi nhốt công nghiệp được chế tạo bằng sắt sợi mạ kẽm nhúng nóng, chống gỉ với các kích cỡ khác nhau để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Mỗi tháng HTX bán được khoảng 10.000 sản phẩm. Hiện HTX đang giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động địa phương với mức lương bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Trong năm 2017, lợi nhuận của HTX đạt trên 1 tỉ đồng”.
Từ thành công bước đầu của mô hình, anh Hồng dự định thời gian tới, HTX Quốc Anh hướng tới qui mô nuôi tổng đàn 15.000 cặp chim bồ câu sinh sản và chế biến chim bồ câu thịt đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường; xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn, tạo khối lượng lớn sản phẩm đảm bảo chất lượng cao.
Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của HTX Quốc Anh đã mở ra hướng đi mới để  người dân trong xã có thêm thu nhập, góp phần giải quyết việc làm ở nông thôn vốn còn nhiều khó khăn.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 3)