KINH TẾ

Tháo gỡ khó khăn trong liên kết sản xuất nông nghiệp

31/08/2018 18:52 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trước yêu cầu của hội nhập cũng như thực trạng của ngành nông nghiệp nước ta hiện nay thì nhu cầu liên kết trong sản xuất nông nghiệp đang ngày càng trở nên bức thiết nhằm hướng đến sản xuất nông nghiệp hàng hóa mang lại giá trị tăng cao, giúp người nông dân có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc xây dựng liên kết trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh lại đang gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi cần có giải pháp tháo gỡ.


IMG-8039--1-.JPG
Sơ chế và đóng gói bao bì rau an toàn của HTX dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã
Là tỉnh miền núi có nhiều lợi thế về đất đai với hơn 297.000ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi rất thích hợp để phát triển đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Những năm gần đây, Phú Thọ đang tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh, tạo tiền đề để phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.
Phát huy những lợi thế sẵn có, Phú Thọ đang đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng thâm canh giống mới có năng suất, chất lượng cao; ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao và các tiêu chuẩn an toàn vào sản xuất để thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tham gia đầu tư, liên kết sản xuất.
Bước đầu đã, đang hình thành 14 chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn tại các huyện, thành, thị. 47 trang trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn đã liên kết sản xuất tiêu thụ theo chuỗi với các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Dabaco, RTD, JAPFA… Các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình cung cấp toàn bộ kỹ thuật, vật tư, con giống đầu vào và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các hộ, các trang trại, gia trại tham gia liên kết.
Mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với hợp tác xã và người nông dân đang phát huy hiệu quả tích cực nhằm phát triển nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, việc xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng nông sản của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, chưa được nhân rộng trên địa bàn; tỷ lệ các hộ, các trang trại, gia trại tham gia liên kết sản xuất chỉ đạt khoảng 3 - 4% so với mặt bằng sản xuất chung. Mối liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp và nhà phân phối trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản vẫn còn lỏng lẻo; sản phẩm chưa tiêu thụ được nhiều.
Nguyên nhân là do quy mô sản xuất nông nghiệp của tỉnh còn nhỏ lẻ, manh mún nên trong quá trình tổ chức triển khai, ký kết hợp đồng cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu hàng hóa đầu ra với quy mô lớn còn gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp chế biến, phân phối hoặc bao tiêu sản phẩm khó có thể ký kết hợp đồng đơn lẻ với hàng trăm hộ nông dân với quy mô sản xuất và trình độ canh tác khác nhau.
Để tập trung tháo gỡ các khó khăn, tỉnh cũng đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ nông sản. Các huyện, thành, thị chủ động tổ chức lại các hợp tác xã, tổ hợp tác… để làm đầu mối kết nối với các doanh nghiệp hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm.
Mô hình chuỗi cung ứng gà thịt an toàn do Công ty cổ phần chăn nuôi và tiêu thụ gà ta Phùng Dầu Sơn phối hợp thực hiện cùng HTX dịch vụ nông nghiệp xã Phú Mỹ (huyện Phù Ninh) triển khai từ đầu năm 2016 là một ví dụ điển hình. Khi tham gia chuỗi liên kết, các hộ xã viên được Công ty cung ứng con giống, vật tư, thuốc phòng dịch và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc trong quá trình chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm. Quá trình tổ chức sản xuất được các thành viên HTX thường xuyên bàn bạc và thực hiện theo đúng quy trình.
Mô hình hiện có 2 gia trại với lượng đàn lớn trên 10.000 con/lứa và hơn 10 hộ chăn nuôi với lượng đàn 500 - 1.000 con/lứa (trung bình  một năm xuất bán từ 2 - 3 lứa gà). Với giá Công ty thu mua hiện nay là 58.000 đồng/kg thịt gà hơi, chuỗi cung ứng gà thịt an toàn Phùng Dầu Sơn đã tạo nguồn thu nhập đáng kể cho các xã viên, cung ứng cho cửa hàng thực phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh.
Còn với HTX dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao), khi tham gia liên kết, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất của địa phương, HTX đã tập trung tổ chức lại sản xuất, tập huấn, đào tạo cho 70 hộ tham gia về bộ tiêu chuẩn, đảm bảo sản xuất theo đúng quy trình Vietgap và các khâu từ sơ chế đến đóng gói bao bì, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
HTX cũng đã chủ động xúc tiến, ký kết hợp đồng cung ứng rau an toàn với Công ty VinEco và một số cửa hàng rau an toàn tại thành phố Việt Trì và Hà Nội với sản lượng 800kg - 1,2 tấn/ngày; giá trị sản phẩm gấp 1,5 - 2 lần, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Anh Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc HTX cho biết: Từ nay đến năm 2020, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất lên 20ha, thu hút thêm nhiều hộ sản xuất và đơn vị kinh doanh theo chuỗi liên kết để sản phẩm có đầu ra bền vững, tạo được chỗ đứng trên thị trường.
Liên kết sản xuất là yếu tố quan trọng trong giai đoạn hiện nay nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Để hình thức này ngày càng nhân rộng và phát triển, ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thời gian tới, ngành tiếp tục tham mưu cho tỉnh rà soát, ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp, HTX đầu tư vào nông nghiệp, liên kết sản xuất. Cân đối, bố trí nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất nông nghiệp để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo thế mạnh của từng địa phương gắn với đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng thương hiệu nông sản, góp phần tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Cùng với đó làm tốt vai trò quản lý của Nhà nước trong việc giám sát ký kết hợp đồng giữa bên sản xuất và bên tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo nguyên tắc các bên tham gia liên kết đều bình đẳng và cùng có lợi, góp phần xây dựng các mối liên kết bền vững, hiệu quả.
Lệ Thủy
 
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)