THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Đề phòng lũ trên sông Thao, sông Lô lên nhanh nguy cơ gây ngập úng

03/09/2018 19:54 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, lúc 13 giờ ngày 3/9, mực nước trên sông Thao tại tỉnh Yên Bái ở mức 30,38m (trên báo động 1 là 0,38m); tại Ấm Thượng (huyện Hạ Hòa) ở mức 24,67 (trên báo động 1 là 0,17m), tại thị xã Phú Thọ ở mức 16,21m (dưới báo động 1 là 1,29m). Trên sông Lô tại tỉnh Tuyên Quang ở mức 20,08 (dưới báo động 1 là 1,92m).  


Hồi 13 giờ 00 phút ngày 3/9, hồ thủy diện Hòa Bình đã mở một cửa xả đáy và duy trì phát điện tối đa các tổ máy.
Do hồ thủy điện xả lũ nên lũ trên sông Thao tiếp tục lên. Đến chiều tối ngày 3/9, mực nước trên sông Thao tại thị xã Phú Thọ có khả năng ở mức 16,80m (dưới báo động 1 là 0,70m), đến sáng mai (ngày 4/9) khả năng ở mức 17,40m xấp xỉ báo động 1.
Dự báo, trên sông Lô khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 4m, trong đợt lũ này đỉnh lũ trên sông Lô tại xã Vụ Quang (huyện Đoan Hùng) và thành phố Việt Trì ở mức dưới báo động 1.
Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất các nơi trong tỉnh, đặc biệt lưu ý một số huyện như: Tân Sơn, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Yên Lập. Các huyện Hạ Hòa, Cẩm Khê đề phòng ngập úng.
Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã ra lệnh báo động số 1 cho các huyện: Hạ Hòa, Thanh Ba, Cẩm Khê phải triển khai lực lượng, vật tư, phương tiện theo cấp báo động đã qui định. Tăng cường tuần tra, canh gác phát hiện mọi sự cố, hư hỏng của đê, kè, cống và có biện pháp xử lý kịp thời.
Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện Thanh Sơn, Thanh Thủy, Tam Nông, Lâm Thao và thành phố Việt Trì theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo mưa lũ và các thông báo xả lũ hồ chứa; thông tin kịp thời cho các xã, phường, thị trấn, người dân, các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công, các chủ phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, các hộ nuôi cá lồng, các hoạt động sản xuất kinh doanh khai thác khoáng sản trên sông và nơi bãi sông biết để chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó.
Rà soát các phương án, sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để phòng chống lũ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản. Chủ động kiểm tra các cống dưới đê, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất.
Tổ chức trực ban nghiêm túc, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.
BBT
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)
Xem thêm >>