QUỐC PHÒNG - AN NINH

Cảnh báo thủ đoạn trộm tài khoản facebook để lừa tiền

05/09/2018 18:28 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Thời gian vừa qua, tình trạng tội phạm sử dụng Internet, mạng viễn thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra ở nhiều nơi trong cả nước, trong đó nổi lên là hành vi trộm cắp tài khoản mạng xã hội facebook, zalo, viber... để lừa đảo bằng hình thức chuyển tiền, nhờ nạp thẻ điện thoại… Với thủ đoạn này, đã có rất nhiều nạn nhân bị “sập bẫy” của bọn lừa đảo.


image002_2.jpg
Đối tượng Lê Thừa Tiến
Ngày 30/8, vợ chồng anh Nguyễn Văn Bằng, chị Nguyễn Thị Thu ở xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba vui mừng khi được Cơ quan Công an thông báo đến nhận lại số tiền 20 triệu đồng đã bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt. Chị Thu cho biết, vào khoảng cuối tháng 2/2018, trong khi đang điều trị bệnh cho con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thì chị nhận được tin nhắn messenger của con trai là Nguyễn Văn Thanh, hiện đang lao động ở Nhật với nội dung chuyển 40 triệu đồng cho Thanh để mua tiền Man Nhật với giá rẻ. Do tin tưởng đó là tin nhắn của con trai nên chị Thu và chồng thu xếp chuyển trước số tiền 20 triệu đồng vào tài khoản được cho trong tin nhắn. Sau khi chuyển tiền xong, chị Thu được con trai thông báo tài khoản facebook đã bị ăn cắp, lúc này chị Thu biết mình đã bị lừa nên làm đơn trình báo với cơ quan công an.
Tiếp nhận đơn trình báo của bị hại, Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh vào cuộc để tiến hành điều tra xác minh. Đến ngày 14/8/2018, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra Công an tỉnh đã làm rõ được danh tính của tên lừa đảo. Đó là Lê Thừa Tiến, sinh năm 1996, trú ở xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Tiến khai nhận thường xuyên lên mạng nghiên cứu, tìm hiểu và học cách thức ăn cắp tài khoản facebook của người khác, sau đó Tiến sử dụng tài khoản facebook “Lê Tiến” của mình rồi đăng nhập vào mục tìm kiếm nhóm “Người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Nhật Bản” để thu thập danh sách các tài khoản facebook. Tiến truy cập vào phần giới thiệu của tài khoản facebook cần xem để tìm thông tin cá nhân rồi vào phần giao diện đăng nhập của facebook đánh tên tài khoản cần ăn cắp rồi dò mật khẩu. Khi đã chiếm được tài khoản, Tiến vào xem mục tin nhắn messenger đọc tin nhắn để tìm hiểu mối quan hệ của chủ tài khoản với người khác, sau đó Tiến sử dụng tài khoản facebook hack được giả làm chủ tài khoản để lừa người thân của chủ facebook này bằng cách gạ chuyển tiền để mua tiền Man Nhật với giá rẻ. Với thủ đoạn trên, Tiến đã ăn cắp tài khoản facebook “Thanh Kelvin” của anh Nguyễn Văn Thanh. Tài sản chiếm đoạt được đối tượng đã mua xèng và sử dụng vào chơi game.
Mặc dù chiêu trò ăn cắp tài khoản facebook để lừa đảo không hề mới, tuy nhiên vẫn có khá nhiều người mắc lừa bởi thủ đoạn hết sức tinh vi. Ngày 24/8 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thừa Tiến về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.       
Trung tá Đặng Quang Bình - Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khuyến cáo người dân khi sử dụng facebook không nên bấm vào link lạ xuất hiện trên màn hình vì tất cả thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu truy cập của tài khoản đó được chuyển về hộp thư điện tử của đối tượng. Đối với những tin nhắn đề nghị chuyển tiền, người bị hại cần tìm cách xác minh bằng nhiều nguồn khác để xác định đúng người thân của mình đề nghị chuyển tiền hay không. Có như vậy mới tránh được “bẫy” của bọn lừa đảo.

Hồng Minh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)