CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Người cán bộ truyền thanh cơ sở tâm huyết với nghề

17/09/2018 15:45 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Những năm qua, Đài Truyền thanh xã Tùng Khê, huyện Cẩm Khê đã trở thành kênh thông tin quan trọng trong đời sống xã hội ở địa phương, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội, trở thành sản phẩm văn hóa, tinh thần không thể thiếu của người dân địa phương. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của ông Trần Văn Luận - cán bộ Đài truyền thanh xã.


image002_6.jpg
Đã ngoài 50 tuổi, ông Luận vẫn toát lên vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát của một người luôn nhiệt tình với công tác xã hội. Năm 1995, ông bắt đầu làm cán bộ hợp đồng của xã về công tác văn hóa thông tin. Đến năm 2003, ông được giao làm cán bộ đài truyền thanh xã. Đài xã có 9 cụm loa truyền thanh tại 9 khu hành chính. Với kinh nghiệm hơn 15 năm công tác từ những ngày đầu đài truyền thanh xã được thành lập và hiểu biết về thiết bị âm thanh, loa đài, ông không gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng, phát đi các chương trình, bản tin phát thanh của địa phương cũng như tiếp âm, tiếp sóng các chương trình của đài cấp trên. Hoạt động của Đài đều được ghi chép đầy đủ trong sổ nhật ký theo quy định. Khi được hỏi về người cán bộ đài lâu năm của xã, đồng chí Trịnh Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Tùng Khê cho biết: Mặc dù chỉ được hưởng mức phụ cấp 830.000đ mỗi tháng và làm việc trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, đồng chí Luận vẫn luôn nỗ lực đảm bảo công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; truyền tải đầy đủ thông tin về tình hình của địa phương. Trong suốt 15 năm công tác, đồng chí cũng được Nhân dân tin yêu, đánh giá là một người có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, nhiệt tình trong công việc”. Để chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương đến được với người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả, ngoài sự tận tâm với nghề, ông Luận còn sử dụng tất cả kinh nghiệm vốn có của mình, không ngừng trau dồi kiến thức từ sách báo, thực tiễn cuộc sống để biên tập, phát sóng các tin, bài có chất lượng đến với bà con.
Hằng ngày, không kể nắng mưa, Đài Truyền thanh xã Tùng Khê luôn đảm bảo tiếp âm, tiếp sóng đầy đủ các chương trình phát thanh theo quy định. Bên cạnh đó, mỗi tuần, Đài xã còn xây dựng từ 3 - 5 bản tin, mỗi bản tin có thời lượng 10 - 15 phút với nội dung phong phú, đa dạng phản ánh được nhiều hoạt động diễn ra tại địa phương.
image004_3.jpg
Đã thành thông lệ, cứ 5 giờ chiều, bà con nơi đây lại đón nghe tiếng loa truyền thanh xã để nắm bắt các thông tin của địa phương, của huyện. Từ thông tin sản xuất, chế độ, chính sách đến lịch tiêm chủng, công tác an ninh trật tự... Bên cạnh đó, Đài xã còn phổ biến các kiến thức về nông nghiệp, nông thôn gắn với những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.
Khi chúng tôi tìm gặp, như thường lệ, ông Luận lại đang đi kiểm tra các cụm loa ở các khu. Phát hiện thấy cụm loa ở khu Quyết Thắng gặp trục trặc, người cán bộ truyền thanh cao tuổi lại phải bắc thang, leo cột để sửa chữa. Cứ như vậy, không quản ngày nắng ngày mưa, ông luôn hoàn thành tốt công việc của mình.
Với đặc thù chịu ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, nhất là mưa gió, bão to, sấm sét dễ gây nguy hiểm, làm hỏng hóc thiết bị của Đài, vì thế, kết thúc một ngày làm việc, ông Luận sẽ kiểm tra kỹ để đảm bảo hệ thống chống sét và rút toàn bộ hệ thống điện. Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, sửa chữa máy truyền thanh, đọc chương trình, ông Luận còn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cấp, sửa chữa các trang thiết bị của hệ thống truyền thanh cơ sở để kịp thời chuyển tải thông tin đến với người dân, qua đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Văn Luận mong muốn lãnh đạo địa phương tiếp tục quan tâm đến đài truyền thanh vì đây là kênh thông tin tuyên truyền nhanh nhạy, thiết thực nhất. Ông Luận tâm sự: “Điều tôi trăn trở nhất là về trang thiết bị cơ sở vật chất của Đài cấp xã là chưa đảm bảo đủ tốt. Thứ hai là vấn đề phụ cấp của cán bộ đài truyền thanh nói chung là quá thấp vì thực ra chúng tôi hoạt động hết mình, không khác gì một cán bộ viên chức hoặc công chức. Vừa làm kỹ thuật, vừa viết tin bài, vừa làm phát thanh viên, đi sửa đài cũng là mình phải làm. Mỗi tuần đều phải đi kiểm tra các cụm loa để xem có bị đứt dây không, còn điện hay không… cũng mất rất nhiều thời gian. Tôi mong muốn Chính phủ, HĐND tỉnh, các cấp, các ngành tạo điều kiện cho cán bộ làm truyền thanh trong toàn tỉnh cũng như toàn quốc để có thu nhập đáp ứng cuộc sống”.
Hiện giờ, với ông Luận, mỗi khi nhận được nhận những phản hồi tích cực khi một chương trình phát thanh đã lên sóng; được sự quan tâm đặc biệt của bà con Nhân dân chính là niềm vui lớn nhất, như lời của anh Nguyễn Cao Long (khu 5): “Nghe đài phát thanh là thói quen của chúng tôi rồi. Mỗi buổi chiều mà không có tiếng loa phát thanh thì thấy thiếu lắm!” Với sự năng nổ, nhiệt tình, tận tâm với nghề của ông Luận, những năm qua, Đài Truyền thanh xã Tùng Khê được đánh giá là đài truyền thanh cơ sở hoạt động rất có hiệu quả trên địa bàn huyện Cẩm Khê.

Vân Anh - Mạnh Thuần

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)