TIN TRONG TỈNH

Phát huy truyền thống vẻ vang trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

14/09/2018 06:07 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Cách đây 73 năm, ngày 14 và 15/8/1945, Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng sản Đông Dương họp tại Tân Trào (Tuyên Quang) đã thông qua Nghị quyết về Thông tin liên lạc, trong đó nêu rõ: “Lập Ban giao thông chuyên môn và giúp đỡ đầy đủ cho họ làm tròn nhiệm vụ”. Đây là một sự kiện lịch sử quan trọng, là mốc son khởi đầu cho sự ra đời của ngành Bưu điện với ngày truyền thống là ngày 15/8. Kể từ đó đến nay, ngành Bưu điện đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đó là: Nha Bưu điện (1945), Nha Bưu điện - Vô tuyến điện (1951), Tổng cục Bưu điện, Bộ Giao thông vận tải và Bưu điện (1955); Tổng cục Bưu điện Truyền thanh (1962); Tổng cục Bưu điện (1968); Tổng cục Bưu điện thuộc Bộ Giao thông vận tải (1990); Tổng cục Bưu điện (1992); Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (1995); Bộ Bưu chính Viễn thông (2002) và Bộ Thông tin và Truyền thông (từ 2007 đến nay). 


Tại Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 19/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 28/8 hằng năm là Ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Từ đây, toàn ngành Thông tin và Truyền thông đã có một ngày truyền thống chung, khẳng định sự trưởng thành, phát triển và hội nhập sâu rộng.
 image002_82.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc nghe giới thiệu về Cổng Một cửa điện tử Phú Thọ mới nâng cấp tại Hội Báo Xuân năm 2018
Trải qua chặng đường dài đồng hành cùng lịch sử dân tộc, trong suốt hai cuộc kháng chiến cũng như trong thời kỳ đổi mới, ngành TT&TT đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, có những bước phát triển không ngừng, ngày càng phục vụ tốt hơn yêu cầu phát triển KT-XH của đất nước. Các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành TT&TT đã không tiếc máu xương để giữ vững mạch máu thông tin, đảm bảo vận chuyển công văn, tài liệu của Đảng và Nhà nước an toàn, bí mật, coi “Thông tin liên lạc là dây thần kinh, là mạch máu con người”, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, coi “Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”, “Bài báo là tờ hịch cách mạng”. Hàng triệu cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên của Ngành đã không quản khó khăn, gian khổ, kiên cường lao động, làm việc và chiến đấu. Trong đó có hàng vạn người con ưu tú của Ngành đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Từ thông tin liên lạc thuần túy, ngành TT&TT đã trở thành một ngành với đa lĩnh vực (Báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, thông tin điện tử, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở) vừa đóng vai trò phục vụ công ích, vừa sản xuất kinh doanh có hiệu quả.
Những năm gần đây, ngành TT&TT đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Công tác quản lý nhà nước đã được tăng cường và từng bước đổi mới. Hành lang pháp lý cho các hoạt động TT&TT ngày càng được hoàn thiện. TT&TT đã phục vụ đắc lực cho sự chỉ đạo, điều hành của các cấp uỷ Đảng, chính quyền; đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của xã hội và các tầng lớp Nhân dân.
Trong lĩnh vực báo chí, Sở TT&TT đã tập trung chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; công tác chỉ đạo, lãnh đạo điều hành Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân về những thành quả, kết quả của tỉnh; việc giải quyết các chính sách, chế độ cho người dân; trở thành cầu nối giữa chính quyền với các tầng lớp Nhân dân; tạo sự đồng thuận cao trong xã hội đối với việc xây dựng và phát triển tỉnh nhà.
 image004_32.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San chủ trì Hội nghị tổng kết công tác Ban Chỉ đạo CNTT tỉnh Phú Thọ năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 (Ảnh Nguyễn Liên)
Lĩnh vực CNTT đã có bước phát triển đột phá với nhiều thành tích nổi bật. Hạ tầng CNTT được đầu tư xây dựng và từng bước hiện đại. Đến nay, trên 98% cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước của tỉnh được trang bị máy tính làm việc và thực hiện chuyển, nhận văn bản qua hộp thư điện tử. 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị có hệ thống mạng LAN. Trung tâm tích hợp dữ liệu số của tỉnh ngày càng được hoàn thiện, đảm bảo triển khai các hệ thống dùng chung của tỉnh như: Hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản và điều hành, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị và một số ứng dụng chuyên ngành khác. Hệ thống một cửa điện tử tích hợp cổng dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai tới hầu hết các sở, ban ngành, huyện, thành, thị cung cấp gần 1800 thủ tục hành chính từ mức độ 1 đến mức độ 4. Từng bước triển khai xây dựng chính quyền điện tử theo lộ trình của Chính phủ. Tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để đưa Trung tâm hành chính công của tỉnh vào hoạt động phục vụ cung cấp các dịch vụ công một cách tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, lĩnh vực viễn thông được đánh giá là một trong những khâu đột phá để phát triển nền kinh tế nhanh và bền vững. Hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh được các doanh nghiệp đầu tư đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo yêu cầu. Các doanh nghiệp đã triển khai hoàn thiện lắp đặt và đưa vào hoạt động 2.961 trạm BTS (2G, 3G, 4G), trong đó có 735 trạm 4G. Trên địa bàn tỉnh có 8 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền với gần 99.800 thuê bao. Hạ tầng bưu chính, chuyển phát cũng có bước phát triển đáng kể. Tổng số bưu cục, điểm phục vụ lên tới 31 điểm trên địa bàn toàn tỉnh. Duy trì hoạt động của 239 điểm Bưu điện - Văn hóa xã, trong đó có 198 điểm Bưu điện - Văn hóa xã đa dịch vụ cùng nhiều phương tiện chuyên dụng để chuyển nhận, phát bưu phẩm, bưu kiện và luân chuyển sách báo. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu dịch vụ bưu chính, viễn thông đạt trên 1.120 tỷ đồng (tăng trên 40% so với cùng kỳ năm 2017).
 image006_8.jpg
Sở TT&TT và UBND huyện Yên Lập ký kết triển khai mô hình điểm chính quyền điện tử (Ảnh: Lệ Thủy)
Trong bối cảnh mới, toàn ngành Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực phấn đấu vươn lên, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới và phát triển, quyết tâm thực hiện thành công chiến lược tăng tốc “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”.
Ngành đang tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo định hướng phát triển báo chí đi đôi với quản lý tốt hệ thống báo chí, bảo đảm để các cơ quan báo chí thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, nâng cao chất lượng chính trị, chất lượng nghiệp vụ, giá trị văn hóa, giá trị giáo dục của báo chí. Phát triển hoạt động xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đáp ứng nhu cầu về xuất bản phẩm của Nhân dân, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Duy trì sự phát triển bền vững của các dịch vụ bưu chính truyền thống, đồng thời nghiên cứu phát triển dịch vụ mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin và nền tảng của thương mại điện tử. Bảo đảm thị trường viễn thông phát triển bền vững, tạo lập và duy trì môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh. Huy động mọi nguồn lực và lợi thế của đất nước, chủ động và tăng cường hợp tác quốc tế để ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.
 image008_3.jpg
Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2018 các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông (Ảnh: Vũ Tuân)
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã xác định phải đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức trong thời đại mới. Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Bưu điện với 10 chữ vàng truyền thống “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình”; ngành Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực đi tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về công nghệ thông tin với hạ tầng thông tin và truyền thông hiện đại; mọi người dân đều được hưởng các dịch vụ thông tin và truyền thông tiên tiến. Công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng Quốc gia được tăng cường nhằm xây dựng môi trường mạng an toàn, tin cậy, qua đó thúc đẩy các ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội, nhất là quản lý nhà nước và tổ chức chính quyền điện tử; có đủ nhân lực công nghệ thông tin đạt trình độ quốc tế phục vụ cho phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin; phấn đấu đưa công nghệ thông tin và truyền thông đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế với tỷ lệ ngày càng cao; có nhiều Tập đoàn viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông mạnh, làm chủ thị trường nội địa và vươn ra quốc tế; phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, xuất bản, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại, đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ đất nước và nhu cầu hưởng thụ thông tin ngày càng cao của Nhân dân.
Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông 
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)