TIN NỔI BẬT

Tăng cường thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước vào tỉnh Phú Thọ

14/09/2018 12:01 CH

Xem cỡ chữ Email Print

Phuthoportal - Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã và đang thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước quan tâm, nghiên cứu đầu tư các dự án, công trình trên địa bàn, tiêu biểu như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Trung Nam... Kết quả này cho thấy nỗ lực của tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo cơ hội, điều kiện cho nhà đầu tư có môi trường đầu tư, hoạt động kinh doanh thuận lợi, minh bạch, an toàn. 


image001_157.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ triển khai dự án Khu dân cư nông thôn mới ở Tứ Xã (huyện Lâm Thao) do Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô làm chủ đầu tư
Mảnh đất giàu tiềm năng
Phú Thọ với ưu thế là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm vùng miền núi phía Bắc, cách Sân bay Quốc tế Nội Bài 50km và tiếp giáp với 5 tỉnh, thành phố có môi trường đầu tư, hoạt động kinh tế sôi động như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang. Là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội, nằm trên trục hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Côn Minh, nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, cho nên những năm qua, Phú Thọ đã trở thành cầu nối giữa các tỉnh Tây Bắc với đồng bằng sông Hồng. Với tổng diện tích tự nhiên 3.534km2, dân số khoảng 1,4 triệu người, số người trong độ tuổi lao động khoảng 800.000 người (60% dân số), trong đó lực lượng lao động trẻ chiếm 65%, lao động qua đào tạo trên 33,5%, tốc độ phát triển kinh tế bình quân trên 8%/năm, Phú Thọ đang trở thành một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư trong khu vực các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ.
Về lợi thế phát triển kinh tế, tỉnh Phú Thọ hiện có 7 khu công nghiệp, 25 cụm công nghiệp đã và đang được tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng gắn với lợi thế vị trí địa lý kết nối thuận lợi với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tạo điều kiện thu hút đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh. Các lĩnh vực tỉnh Phú Thọ mời gọi các nhà đầu tư đều theo hướng tiêu thụ ít năng lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Trong đó, đặc biệt khuyến khích việc thu hút các dự án: Kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, cơ khí lắp ráp, cơ khí nông nghiệp, điện, điện tử, công nghiệp phụ trợ, chế biến gỗ, sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may cao cấp, đồ uống, các dự án nông nghiệp áp dụng công nghệ cao có quy mô lớn, công nghệ hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, phát triển các dịch vụ giao thông, vận tải logistics, khu du lịch, vui chơi nghỉ dưỡng cao cấp, trung tâm thương mại, siêu thị, sản xuất thuốc tân dược, dịch vụ giáo dục - đào tạo, dịch vụ y tế chất lượng cao… Phú Thọ cũng là tỉnh có tiềm năng lớn về nguyên liệu giấy, nguyên liệu nông lâm sản và một số loại tài nguyên khoáng sản quan trọng như: Cao lanh, fenspat, đá vôi, nước khoáng nóng… là lợi thế để phát triển công nghiệp chế biến và sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch.
image003_79.jpg
Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ còn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, bao gồm các di tích văn hóa lịch sử, lễ hội truyền thống, nổi bật là hai di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ và hệ thống tài nguyên thiên nhiên, địa hình, khí hậu, sông ngòi, cảnh quan tự nhiên phong phú. Với 150 di tích lịch sử, văn hóa, nghệ thuật được xếp hạng và danh lam thắng cảnh, trong đó có những di tích nổi bật như: Đền Hùng, Đầm Ao Châu, khu Ao Giời - Suối Tiên, khu nước khoáng nóng La Phù - Thanh Thủy chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, mở ra triển vọng lớn cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, hứa hẹn thúc đẩy ngành du lịch phát triển nhanh trong những năm tới.
Môi trường kinh doanh không ngừng cải thiện
Trong những năm gần đây, Phú Thọ là một trong những tỉnh đi đầu trong việc cải cách hành chính theo cơ chế một cửa. Việc thực hiện các thủ tục đầu tư còn được rút gọn hơn khi Trung tâm Hành chính công tỉnh Phú Thọ đi vào hoạt động trong tháng 9 tới đây. Ngoài ra, Phú Thọ còn có chính sách hỗ trợ đầu tư đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh về đất đai, hạ tầng và chi phí san lấp mặt bằng; chỉ đạo cung cấp các dịch vụ liên quan đến điện nước tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp, đường giao thông đến ngoài hàng rào các khu công nghiệp; hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại. Tỉnh cũng đã có những chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn dựa trên cơ sở ưu tiên các dự án nằm trong danh mục các lĩnh vực sản xuất đặc thù như hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi; giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, trồng cây dược liệu, rau, củ, quả; nuôi trồng thủy sản… 
image005_35.jpg
Nút giao IC11 (đoạn qua huyện Hạ Hòa) - Tuyến đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Chính quyền các cấp của tỉnh Phú Thọ cũng đã và đang tạo ra những kênh thuận lợi cho các doanh nghiệp được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như những bức xúc cần được giải quyết. Ngoài những kênh truyền thống như: Đối thoại, tiếp xúc trực tiếp, tỉnh Phú Thọ còn mở công khai các hộp thư điện tử của tất cả các cấp lãnh đạo, số điện thoại đường dây nóng, các trang mạng xã hội, coi đó là công cụ hữu hiệu để người dân và các doanh nghiệp dễ dàng phản ánh thông tin trực tiếp. Tất cả các ý kiến của doanh nghiệp đều được ghi nhận và giải quyết một cách triệt để, có hiệu quả. Tỉnh Phú Thọ còn cam kết quyết tâm đổi mới sâu sắc, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển với một loạt giải pháp như: Tích cực đối thoại, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp; xây dựng nền hành chính hiện đại; xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tiếp cận các nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực, kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, công nghệ mới; xây dựng các công trình phúc lợi trong các khu công nghiệp; đẩy mạnh liên kết vùng, xây dựng các chuỗi liên kết giá trị... Chính vì vậy, năm 2017, kết quả xếp loại chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của tỉnh Phú Thọ không ngừng cải thiện và cao hơn mức bình quân chung của cả nước.
Nâng cao khả năng thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước
Bên cạnh những thành quả đáng khích lệ trên, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư các nhà đầu tư lớn trong nước vào tỉnh vẫn còn một số hạn chế. Số lượng nhà đầu tư đến tìm hiểu về môi trường đầu tư và thực hiện đầu tư còn thấp so với tiềm năng của tỉnh, trong đó, chưa có nhiều nhà đầu tư mạnh về vốn và công nghệ; nguồn nhân lực chất lượng cao, công nhân kỹ thuật lành nghề còn thiếu nên việc thu hút các dự án đầu tư lớn có khả năng đóng góp cho ngân sách, dự án sử dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường còn hạn chế.
Thực tiễn cho thấy, nhằm nâng cao hơn nữa khả năng thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước, thời gian tới tỉnh Phú Thọ cần thực hiện một số giải pháp sau:
Thứ nhất, nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ giữa các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với hệ thống giao thông nối Phú Thọ với Lào Cai và Hà Nội. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng trên sẽ làm tăng sự hấp dẫn, tin tưởng và yên tâm của các nhà đầu tư lớn trong nước khi đầu tư vào tỉnh.
Thứ hai, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Lãnh đạo tỉnh cần tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; tăng cường đối thoại trực tiếp với nhà đầu tư lớn trong nước đang có ý định đầu tư vào tỉnh để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của họ. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước các cấp trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính.
Thứ ba, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho phù hợp với yêu cầu của các nhà đầu tư lớn. Việc đào tạo nguồn nhân lực cần chú trọng đào tạo những ngành nghề mà doanh nghiệp lớn trong nước đang cần và dần tiếp cận với chuẩn mực quốc tế, để nâng cao trình độ, năng lực cho lực lượng lao động trong tỉnh.
Thứ tư, cải thiện môi trường pháp lý; xây dựng và ban hành chính sách ưu tiên, ưu đãi thu hút các nhà đầu tư lớn trong nước vào các ngành nghề, lĩnh vực mũi nhọn theo định hướng của tỉnh. Các chính sách này phải đảm bảo được lợi ích chung của Quốc gia, hiệu quả kinh tế - xã hội địa phương.
Thứ năm, đa dạng hóa các hình thức đầu tư; khuyến khích các nhà đầu tư lớn trong nước đầu tư theo hình thức BT, BOT, BTO nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đã và đang triển khai các nội dung nhằm xúc tiến đầu tư trực tiếp đối với các nhà đầu tư lớn trong nước nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh, mời gọi các nhà đầu tư lớn trong nước nghiên cứu, đầu tư các dự án lớn góp phần phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng chung của tỉnh.
Với khẩu hiệu: “Thủ tục nhanh gọn - Kinh doanh an toàn - Đầu tư hiệu quả - Phát triển bền vững”, tỉnh Phú Thọ thực sự là điểm đến tin cậy để những nhà đầu tư nói chung và đặc biệt các nhà đầu tư lớn trong nước, có tiềm lực kinh tế nói riêng yên tâm đầu tư dài hạn, không ngừng mở rộng và phát triển theo đúng tinh thần Nghị quyết số 35 của Chính phủ đã đưa ra 3 thông điệp căn bản: “Doanh nghiệp là động lực phát triển”, “Chính phủ với vai trò kiến tạo”, “Khởi nghiệp là sự nghiệp của Nhân dân”.
Nguyễn Minh Xuyên - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)
Xem thêm >>