TIN NỔI BẬT

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật BHYT, BHXH trên địa bàn tỉnh

14/09/2018 20:15 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trong 3 ngày 11 - 13/9, đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Y dược cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh;, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập và huyện Thanh Ba về việc thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH).


image001_158.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vi Trọng Lễ phát biểu tại buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Tham gia đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh), Sở Y tế, BHXH tỉnh.
Tại các buổi làm việc, đoàn khảo sát yêu cầu các đơn vị làm rõ những khó khăn, tồn tại, vướng mắc về công tác quản lý nhà nước trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, BHXH; hệ thống các văn bản qui phạm pháp luật, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện Luật BHYT, BHXH; trình tự, thủ tục khám chữa bệnh và thanh quiết toán BHYT; việc công khai bảng giá thuốc và dịch vụ y tế; công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm, quiền lợi của người dân tham gia BHYT; mối quan hệ giữa các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, BHXH.
Phát biểu tại các buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vi Trọng Lễ ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị, địa phương trong việc đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân tham gia BHYT khi đến khám và điều trị.
Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền chính sách pháp luật, lợi ích khi tham gia BHYT, BHXH cho nhân dân. Ngành Y tế bám sát Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh qui định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc tỉnh Phú Thọ quản lý trong khám chữa bệnh; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở.
Bên cạnh đó, tăng cường quản lý nhà nước trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHYT, quản lý tốt đối tượng tham gia BHYT từ cơ sở. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHYT để tránh trục lợi BHYT và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong hoạt động khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền, lợi ích cho người có thẻ BHYT. Tiếp tục cải cách thủ tục hành và làm tốt công tác giáo dục về đạo đức, đổi mới tác phong phục vụ bệnh nhân.
BHXH tỉnh phải thường xuyên kiểm tra, nắm bắt, xử lý những cơ quan, đơn vị chây ỳ, trốn đóng BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ gia đình nông - lâm - ngư nghiệp khi mua BHYT. Tổ chức tập huấn cho đội ngũ kỹ thuật làm công tác bảo hiểm tránh việc trục lợi từ BHYT.
Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y dược cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh, thời gian qua, các đơn vị đã đổi mới, đơn giản hóa và hiện đại hóa các thủ tục khám chữa bệnh, thanh toán viện phí; thực hiện niêm yết các qui định khám, chữa bệnh, danh mục giá dịch vụ áp dụng tại bệnh viện; triển khai áp dụng nhiều kỹ thuật chuyên môn hiện đại trong khám, chuẩn đoán và điều trị. Cung ứng đầy đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh BHYT.
Từ năm 2013 đến hết tháng 6/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành khám bệnh BHYT cho 850.750 nghìn lượt bệnh nhân, chi trả BHYT cho 344.381 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Bệnh viện Y dược cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh đã tiến hành khám bệnh BHYT cho 182.856 nghìn lượt bệnh nhân; chi trả BHYT cho 20.297 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú.
Đối với huyện Yên Lập, đến hết tháng 6/2018, số người tham gia BHXH bắt buộc là 3.632 người, bảo hiểm thất nghiệp 2.864 người, BHXH tự nguyện 155 người, số người tham gia BHYT hộ gia đình ngày càng tăng. Tổng số người tham gia BHYT hiện nay là 85.152 người, đạt tỉ lệ bao phủ 93.37% dân số toàn huyện. Thanh toán và thông báo kết quả giám định và số quyết toán chi phí khám chữa bệnh theo qui định của Luật BHYT.
Đối với huyện Thanh Ba, hiện nay, công tác BHYT, BHXH trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả nhất định, số người tham gia BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng. Đến hết tháng 6/2018, tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 84,054% dân số toàn huyện. Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng kịp thời, đúng thời gian qui định. Chất lượng khám chữa bệnh từng bước được cải thiện; quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày được bảo đảm.
Nguyễn Thị Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)