TIN NỔI BẬT

Tích cực đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

14/09/2018 20:18 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Cùng chủ trì có đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.


ông-son.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; lãnh đạo các huyện, thành, thị của tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được của ngành Nông nghiệp trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả trong chăn nuôi.  
Để phòng, chống hiệu quả các dịch bệnh trong vụ Thu Đông cũng như trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT cần tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh đảm bảo an toàn trong chăn nuôi và cho người tiêu dùng. Đối với dịch tả lợn Châu Phi tuy không lây nhiễm vào người nhưng nếu xâm nhiễm vào vật nuôi thì sẽ gây hậu quả nặng nề cho chăn nuôi. Bởi vậy, các Bộ, ngành, địa phương tập trung toàn lực chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam theo các nội dung của Công điện số 1194 của Thủ tướng Chính phủ.
Đồng chí nhấn mạnh: Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, các cơ quan chuyên môn để nắm bắt thông tin chi tiết, chính xác, kịp thời phản ánh đầy đủ thông tin về dịch bệnh đến các địa phương để có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Các Bộ, ngành liên quan và các địa phương nghiêm cấm tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn không có nguồn gốc; tổ chức giám sát chặt chẽ việc nhập lậu tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở ở các khu vực biên giới nhất là vùng có dịch bệnh. Triển khai giám sát, thực hiện vệ sinh phun độc khử trùng tại các khu vực giết mổ, trung chuyển, khu giết mổ. Thành lập các đoàn công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể để ngăn chặn, đôn đốc các địa phương trong phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh tả lợn Châu Phi.
Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Thu Đông, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị: Các Bộ, ngành và địa phương rà soát, cập nhật và triển khai thực hiện các chương trình, đề án của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, tiếp tục chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Thu Đông, nhất là các dịch bệnh động vật thường xảy ra như: Cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh. Chủ động, bám sát địa bàn để ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn trong chăn nuôi và đời sống người dân.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sản xuất chăn nuôi trong nước đã tạo ra khối lượng lớn sản phẩm, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng trong nước và cho xuất khẩu. Tốc độ tăng trưởng chăn nuôi luôn ở mức cao, trung bình từ 5 - 6%/năm. Chăn nuôi đang chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô nhỏ, phân tán sang chăn nuôi trang trại tập trung và hình thành chuỗi giá trị. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng dịch tả lợn Châu Phi đang đe dọa trực tiếp đến sản xuât chăn nuôi của nước ta.
Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 9/9/2018, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc đang có chiều hướng lây lan dần về phía Việt Nam.
Bệnh dịch tả lợn Châu Phi tuy không lây nhiễm và gây bệnh ở người nhưng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với vật nuôi do vi rút gây ra. Loại bệnh này không tự lây lan, phát tán nhanh so với một số mầm bệnh khác mà bệnh này lây lan chủ yếu do có yếu tố của con người tác động như vận chuyển lợn và các sản phẩm bệnh, nghi mắc bệnh từ nơi này sang nơi khác. Vi rút bệnh dịch tả Châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỉ lệ rất cao so với những bệnh khác. Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh dịch.
Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các huyện, thành, thị tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Trong đó, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi lựa chọn con giống đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển vật nuôi. Kiểm tra, xử lý gia súc chết trôi ven sông, ven suối, vùng ngập úng. Riêng huyện Đoan Hùng (có ổ dịch Nhiệt thán cũ) cần kiểm tra, gia cố lại nơi chôn xác gia súc mắc bệnh Nhiệt thán để phòng ngừa phát tán dịch bệnh do mưa lũ. Phân công cán bộ xuống cơ sở nắm bắt tình hình chăn nuôi, diễn biến tình hình dịch bệnh trên vật nuôi để xử lí theo qui định không để dịch bệnh lây lan rộng.
Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)