TIN NỔI BẬT

Kiên trì mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh

14/09/2018 20:38 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 14/9, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm và làm việc với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và kiểm tra thực tế tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Bạch Hạc. Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, trong thu hút đầu tư cần kiên trì mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc, tiếp tục tìm kiếm, lựa chọn những doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để đầu tư những dự án lớn, tạo sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


image001_161.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu kiểm tra tình hình hoạt động và việc sử dụng đất của các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Bạch Hạc
Cùng dự có đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và UBND thành phố Việt Trì.
Trên cơ sở kiểm tra, thị sát thực tế tình hình, nghe báo cáo của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu khẳng định, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng và hoạt động của một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, cần nghiên cứu, xem xét thêm.
Đồng chí đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh rà soát lại Quy hoạch Cụm công nghiệp Bạch Hạc theo qui định, trong đó lưu ý không lấy đất hành lang đê, đất ở của người dân làng Mộ Hạ làm đất công nghiệp. Cùng với đó phải rà soát lại toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ của các doanh nghiệp đầu tư vào Cụm công nghiệp Bạch Hạc; xem xét lại tiền thuê đất, tiền thuế của các doanh nghiệp... Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, rà soát điều chỉnh quy hoạch cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cho phù hợp; làm tốt công tác hậu kiểm, quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp sau đầu tư.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho ý kiến đối với một số kiến nghị, đề xuất của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh liên quan đến việc điều chỉnh thời gian thuê đất đối với những phần diện tích còn lại của Khu công nghiệp Thụy Vân, Khu công nghiệp Trung Hà và Cụm công nghiệp Bạch Hạc. Đồng chí cũng nhất trí chủ trương đầu tư xây dựng, hoàn thiện đường nối từ tỉnh Vĩnh Phúc (đê sông Hồng) qua Cụm công nghiệp vào UBND phường Bạch Hạc theo hướng không tăng quy mô, không thu hồi đất của dân.
image003_82.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu và đoàn công tác thăm Nhà máy sản xuất gạch ốp lát của Công ty TNHH Thắng Cường
Theo báo cáo của Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, đến hết tháng 8/2018 giá trị đầu tư cơ sở hạ tầng của Cụm công nghiệp Bạch Hạc đã thực hiện hơn 80 tỉ đồng, đạt 53,87% tổng mức đầu tư được duyệt. Thu hút được 13 dự án đầu tư thứ cấp, vốn đầu tư đăng ký 3.803,79 tỉ đồng và 2,76 triệu USD, diện tích đất đã cho thuê hơn 52ha. Tuy nhiên, ngoài dự án Nhà máy sản xuất gạch ốp lát của Công ty TNHH Thắng Cường và Kho tồn chứa Xăng dầu - PV oil hoạt động ổn định, các doanh nghiệp còn lại cho giá trị sản xuất, doanh thu, nộp ngân sách, sử dụng lao động thấp. Một số doanh nghiệp qui mô đầu tư lớn nhưng triển khai dự án không hiệu quả dẫn đến khó khăn, sản xuất cầm chừng hoặc dừng đầu tư như Thép Sông Hồng, Lilama 3, Hưng Thịnh Phát.
Đinh Vũ 
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)