QUỐC PHÒNG - AN NINH

Tha tù trước thời hạn có điều kiện: Lối về cho những mảnh đời lầm lỗi

19/09/2018 16:45 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Mỗi năm 3 đợt, các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam trên cả nước sẽ được xem xét tha tù trước thời hạn có điều kiện vào các dịp Tết nguyên đán, ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và Quốc khánh (2/9). Đây là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội thực sự có lòng hối cải, hướng thiện, cố gắng rèn luyện để được sớm trở về đoàn tụ với gia đình và cộng đồng xã hội. 


image001_162.jpg
Trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân
Thực hiện chủ trương này, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ, trong đó nòng cốt là lực lượng công an đã tích cực, chủ động triển khai việc xét duyệt hồ sơ một cách công khai, công bằng, đúng đối tượng, mở lối về cho những mảnh đời lầm lỗi tìm lại con đường hướng thiện.
Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay là đợt xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đầu tiên được triển khai thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Cùng với cả nước, căn cứ Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tha tù trước thời hạn, có điều kiện và căn cứ Thông tư liên tịch số 04 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao về phối hợp thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân đang thi hành án tại trại tạm giam Công an tỉnh. Để các phạm nhân nắm rõ các điều kiện, tiêu chuẩn, có hướng phấn đấu cho bản thân, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tổ chức họp toàn thể phạm nhân, phổ biến, quán triệt những điều kiện, tiêu chuẩn được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện, từ đó các phạm nhân đối chiếu và có hướng phấn đấu, rèn luyện.
Những phạm nhân đủ các điều kiện được xét tha tù trươc thời hạn phải là những phạm nhân phạm tội lần đầu, đã chấp hành được 1/2 thời gian thi hành án, trong thời gian cải tạo có nhiều quý liên tiếp được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên, đã chấp hành xong hình phạt bổ sung như phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường dân sự.
Quá trình cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh, những phạm nhân này có nhiều nỗ lực, cố gắng được tập thể và các phạm nhân ghi nhận, giới thiệu. Sau khi rà soát, Hội đồng xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện các cấp của tỉnh Phú Thọ tổ chức họp đánh giá, nhận xét một cách dân chủ, công khai, công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định, đảm bảo những phạm nhân này nếu được tha tù trước thời hạn không làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Hội đồng xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện tỉnh Phú Thọ đã nhất trí đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 3 phạm nhân phạm tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ";  người có mức án cao nhất là 5 năm tù giam, thấp nhất có mức án từ 2 đến 3 năm.    
Cầm trên tay quyết định được tha tù trước thời hạn có điều kiện, phạm nhân Phùng Văn Tân, ở xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn không khỏi xúc động. Sau bao nỗ lực, cố gắng của bản thân nay Tân được xét tha tù trước thời hạn 6 tháng 22 ngày tù.  Năm 2014, do vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông, Tân đã gây ra tai nạn khiến 3 người chết, bị Tòa án nhân dân huyện Tân Sơn xử phạt 5 năm tù giam. Chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh, ân hận về lỗi lầm mình gây ra khiến Tân day dứt khôn nguôi. Anh tự hứa với mình phải lao động, cải tạo thật tốt để sớm được trở về với gia đình, với cộng đồng. Sau hơn 4 năm cải tạo, phạm nhân Tân đã  2 lần được xét giảm án tổng cộng 5 tháng tù. Đây là món quà ý nghĩa không chỉ đối với bản thân Tân mà còn đối với đứa con nhỏ và bố mẹ già đang ngày đêm mong ngóng Tân trở về.
Phùng Văn Tân chỉ là một trong số 17 phạm nhân từ các trại giam, trại tạm giam trên toàn quốc được tha tù trước thời hạn, có điều kiện trở về cư trú tại các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Sau khi được tha tù trước thời hạn có điều kiện trở về địa phương nơi cư trú, các phạm nhân sẽ được các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tại địa phương phân công người giáo dục, giúp đỡ; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để những người chấp hành xong án phạt tù xóa đi mặc cảm đối với tội lỗi mà mình đã gây ra, tái hòa nhập cộng đồng. Cụ thể, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sẽ triển khai các biện pháp giúp đỡ như: Tư vấn, trợ giúp pháp lý, định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề giới thiệu việc làm, tham mưu, xác nhận để các ngân hàng cho vay vốn phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khi về địa phương chỉ 2 lần vi phạm nghĩa vụ công dân, hoặc 2 lần vi phạm hành chính là những phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ phải quay trở lại Trại giam để thi hành án. Tính đến thời điểm hiện tại, những phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện cư trú tại tỉnh Phú Thọ đều có mặt tại nơi cư trú, chấp hành tốt các quy định của pháp luật và địa phương, có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân là sự quan tâm của Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đồng thời khuyến khích người chấp hành án ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng, phấn đấu rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và cộng đồng. Nhằm giúp cho những phạm nhân này trở về địa phương không tái phạm tội thì cần có sự quan tâm giáo dục của gia đình, sự chung tay giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể. Có như vậy mới thực sự mở lối về cho những mảnh đời lầm lỗi.

Thanh Nhàn 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)