KINH TẾ

Hiệu quả từ phát triển kinh tế đồi rừng ở Đoan Hùng

19/09/2018 17:33 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Nhờ biết phát huy thế mạnh kinh tế rừng nên hiện nay cuộc sống của bà con nhân dân huyện Đoan Hùng ngày càng đổi khác, nhiều hộ đã thoát nghèo từ trồng rừng. 


image002_7.jpg
Người dân huyện Đoan Hùng luôn gắn bó với việc trồng và bảo vệ rừng
Về xã Minh Lương, men theo những triền đồi, chúng tôi bắt gặp bạt ngàn màu xanh của những vạt rừng, những cây keo thân to, cao vút đang đến tuổi thu hoạch. Hiện toàn xã có gần 600ha rừng sản xuất, kinh tế rừng trở thành quan trọng với cuộc sống của người dân nơi đây. Do được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn kỹ thuật trồng và đầu tư thâm canh nên năng suất rừng trồng của người dân trong xã đạt 70m3/ha/chu kỳ. Những đồi bạch đàn cho năng suất thấp lại làm đất bạc màu đã dần thay thế bằng keo hạt ngoại có năng suất chất lượng cao mà lại cải tạo đất tốt. Kinh tế rừng được khẳng định là thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội ở Minh Lương.
Ông Nguyễn Ngọc An - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Lương cho biết: Những năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều chủ trương khuyến khích người dân phát triển kinh tế đồi rừng, góp phần tăng thu nhập như: Triển khai đầy đủ, kịp thời cơ chế, chính sách hỗ trợ trồng rừng; tạo điều kiện cho phát triển các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ để tiêu thụ đầu ra cho bà con. Cùng với đó, xã cũng phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Chính quyền xã đang vận động bà con chuyển đổi từ trồng cây gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn. Hiện đã chuyển đổi và trồng được 5ha rừng gỗ lớn. Nhiều diện tích đất lâm nghiệp trước đây bị bỏ trống nay đã được người dân tận dụng trồng rừng với màu xanh phủ kín.
Trên toàn huyện Đoan Hùng có diện tích đất lâm nghiệp chiếm khoảng 13.000ha, chiếm trên 40% diện tích đất tự nhiên; tỉ lệ che phủ rừng đạt 45%. Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Các dự án về trồng và bảo vệ rừng được triển khai đồng bộ đã tạo điều kiện cho kinh tế rừng có bước phát triển. Từ năm 2011 đến nay, huyện Đoan Hùng đã trồng được trên 4.000ha rừng tập trung. Tính đến năm 2018, năng suất rừng được cải thiện rõ rệt, sản lượng gỗ khai thác ước đạt 117.000m3.
Việc trồng mới rừng sản xuất được duy trì đảm bảo 100% diện tích sau khai thác. Diện tích rừng trồng tăng nhanh, trung bình mỗi năm trồng được 1.240ha rừng tập trung; 100.000 cây phân tán, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tiến bộ khoa học kỹ thuật về thâm canh rừng được áp dụng ngày càng nhiều, việc sử dụng giống cây lâm nghiệp có chất lượng tốt, tỷ lệ sinh khối cao ngày càng phổ biển. Công tác chuyển đổi diện tích trồng rừng bạch đàn tái sinh sang trồng keo góp phần cải tạo hệ sinh thái đất rừng trên địa bàn. Việc tuyên truyền, chuyển giao kỹ thật sản xuất lâm sinh hằng năm được tăng cường. Hằng năm có từ 30 - 50ha diện tích mô hình thâm canh keo hạt ngoại, 20 - 30ha mô hình cải tạo diện tích luồng thoái hóa bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá, thu nhập của người trồng rừng được cải thiện. Nhờ trồng rừng mà kinh tế của Đoan Hùng đã phát triển hơn nhiều. Cơ cấu kinh tế của huyện đã có bước chuyển đổi đáng kể, nhiều ngành nghề phát triển đã giải quyết được việc làm tại chỗ cho người lao động, đặc biệt là ngành chế biến lâm sản. Hiện trên toàn huyện có 600 cơ sở chế biến gỗ xẻ và đồ mộc gia dụng, 1 làng nghề chế biến gỗ Vân Du. Bình quân hằng năm các cơ sở chế biến được khoảng 114,3m3 gỗ các loại, 374,2 tấn dăm gỗ nguyên liệu giấy.
Ngoài ra, nhiều hộ dân đã biết kết hợp trồng rừng với chăn nuôi và trồng cây ăn quả, cây hàng hóa như bưởi, chè… Nhờ đó, đời sống người dân từng bước được cải thiện, nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ hướng đi này.
Trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Minh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đoan Hùng được biết: Thực hiện Nghị quyết số 04 của Huyện ủy về Chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm trong đó chương trình phát triển cây lâm nghiệp giai đoạn 2015 - 2020, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu với UBND huyện Đoan Hùng có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển rừng sản xuất; tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng lâm nghiệp; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng rừng sản xuất, cung cấp nguyên liệu ổn định cho công nghiệp chế biến.
Ngoài ra, UBND huyện còn ban hành các văn bản để tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết và các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện, tranh thủ hỗ trợ của Nhà nước huy động nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, giải quyết việc làm, giảm nghèo trong nông thôn. Đồng thời chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông, lâm nghiệp cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân, tạo điều kiện cho chủ sử dụng đất chủ động kế hoạch sản xuất nông lâm nghiệp. Từ đó, kinh tế lâm nghiệp được nhân dân địa phương chú ý đầu tư phát triển, từ đó khai thác được tiềm năng đất đai mà từ trước đến nay chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả. Từ phong trào trồng rừng đã tạo nên chuyển biến trong ý thức của người dân trong việc phát triển kinh tế ngay trên vùng đất trống đồi núi trọc.
Tuy nhiên, trong phát triển kinh tế rừng ở Đoan Hùng còn một số khó khăn như: Công tác chuyển đổi rừng sản xuất từ cây bạch đàn tái sinh sang trồng cây keo lai, keo hạt ngoại chưa thực hiện được triệt để nhất là tại một số xã phía Nam huyện như: Vụ Quang, Hùng Long, Vân Đồn, Minh Phú. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất giống cây lâm nghiệp mặc dù đã được tăng cường nhưng vẫn còn hạn chế do nguồn gốc cây giống xuất xứ chưa rõ ràng, chất lượng không đảm bảo, đặc biệt tại các hộ dân kinh doanh giống cây lâm nghiệp tại các xã Ngọc Quan, Tây Cốc…
Không thể phủ nhận phát triển kinh tế đồi rừng đã giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, từ đó làm thay đổi bộ mặt kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, để kinh tế đồi rừng phát triển bền vững, thời gian tới, huyện Đoan Hùng cần tiếp tục nhân rộng những mô hình có hiệu quả, khuyến khích người dân đưa những giống cây lâm nghiệp, cây hàng hóa có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất; đồng thời, phát triển hệ thống đường lâm sinh để phục vụ vận chuyển hàng hóa được thuận lợi nhất.

Nguyễn Liên

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)