VĂN HÓA - XÃ HỘI

Khuyến học, khuyến tài - Tỏa sáng giá trị nhân văn vùng Đất Tổ

01/10/2018 07:19 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Khuyến học, khuyến tài là chìa khóa then chốt trong việc duy trì và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc. Xuất phát từ quan điểm đó, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, các cấp Hội Khuyến học từ tỉnh đến cơ sở đã phối hợp với các cấp, ngành, đơn vị tài trợ tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần đồng hành cùng các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên con đường viết tiếp ước mơ đến trường.


image001_165.jpg
Lãnh đạo tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh và đơn vị tài trợ trao học bổng “Vì em hiếu học” cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại huyện Cẩm Khê
Sinh ra và lớn lên trong gia đình thiếu vắng bóng cha từ nhỏ, em Hoàng Thị Kiều Trang (học sinh lớp 9C, Trường THCS Xuân Đài, huyện Tân Sơn) có lúc tưởng chừng phải bỏ học vì cuộc sống khó khăn. Thương mẹ vất vả sớm khuya để lo cho 2 chị em ăn học, Trang luôn suy nghĩ phải vượt lên hoàn cảnh, tự giác, chăm chỉ học bài, tranh thủ thời gian giúp mẹ làm việc nhà và bảo ban em trai. Với sự cố gắng và quyết tâm cao, nhiều năm liên tục Trang đều đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc, được nhà trường lựa chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện.
Để tiếp sức cho Trang trên con đường đến trường, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động nhà tài trợ, trao tặng 1 con “bò khuyến học” trị giá gần 20 triệu đồng cho gia đình em. Nhờ chủ động chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng bệnh cho bò theo đúng hướng dẫn kĩ thuật, đến nay bò đã sinh trường tốt, tạo thêm nguồn thu nhập, giúp trang trải chi phí sinh hoạt và việc học tập của Trang và gia đình.
Lý Hoàng Phi - sinh viên năm thứ 3, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội có một tuổi thơ kém may mắn hơn các bạn cùng trang lứa khi những bậc sinh thành đã chối bỏ trách nhiệm với em. Một mình em phải bươn chải để lo cho cuộc sống và việc học tập của bản thân. Từ năm học 2016 - 2017 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh đã quyết định trao tặng học bổng 1+n, mỗi năm học là 3 triệu đồng cho Hoàng Phi. Có thể nói, học bổng 1+n đã góp phần giúp Hoàng Phi tiếp tục thực hiện ước mơ bước vào giảng đường đại học, trở thành niềm tin, niềm hi vọng để em vững bước trên con đường tương lai.
image003_2.jpg
Học bổng 1+n đã phần nào động viên Lý Hoàng Phi tiếp tục thực hiện ước mơ bước vào giảng đường đại học
Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự hỗ trợ của Hội Khuyến học tỉnh và các nhà tài trợ. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh với sự đồng hành của các nhà tài trợ đã trao tặng gần 2.000 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 10 con bò giống cho các gia đình đặc biệt khó khăn có con học giỏi trên địa bàn tỉnh, với tổng trị giá gần 1,7 tỉ đồng.
Toàn tỉnh hiện có 366.090 hội viên khuyến học tham gia sinh hoạt tại 6.204 chi hội và ban khuyến học; đã xuất hiện nhiều gia đình hiếu học tiến sĩ, cử nhân, tú tài, các dòng họ hiếu học, khu dân cư, cơ quan, đơn vị khuyến học tiêu biểu; trên 15.000 cộng đồng khuyến học. Năm 2017, toàn tỉnh có gần 258.000 gia đình, trên 1.700 dòng họ, trên 2.300 cộng đồng và  trên 1.300 đơn vị đạt danh hiệu “Học tập”.
Tính chung toàn tỉnh, trong 10 năm (2008 - 2018), các cấp Hội Khuyến học đã trao tặng trên 140.000 suất quà Tết và học bổng, 1.809 xe đạp, 280 xe lăn, hơn 40.000 cuốn vở viết, 2.600 bộ quần, áo, 1.850 chăn ấm, hàng ngàn cặp sách, sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi và vượt khó đến trường, con gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi, khuyết tật. Đồng thời trao tặng nhà, bò giống cho 27 hộ nghèo vượt khó nuôi con học giỏi; cho 1.200 lượt gia đình phụ nữ nghèo, hiếu học được vay vốn. Nhiều nhà trường cũng được hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất với tổng trị giá hàng trăm tỉ đồng.
Đặc biệt, các địa phương và Hội Khuyến học các cấp đã chú trọng xây dựng và phát triển Quỹ khuyến học, Giải thưởng và Học bổng khuyến học. Trong đó, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ là quỹ lớn nhất do UBND tỉnh quản lí với số dư 35,1 tỉ đồng. Hằng năm, tỉnh trích kinh phí từ nguồn quỹ này để trao thưởng cho học sinh, sinh viên, vận động viên, giảng viên, giáo viên, huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc trong các kì thi cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế; tặng học bổng cho sinh viên nghèo đạt điểm cao qua các kì thi tuyển sinh đại học; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi và hỗ trợ bồi dưỡng các đội tuyển tham gia thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.
Phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học” được triển khai mạnh mẽ trong các nhà trường, thu hút sự tham gia đông đảo của hội viên phụ nữ, người cao tuổi, các bậc phụ huynh và các em học sinh. Từ phong trào đã tiết kiệm được 69.070,2 triệu đồng, tạo nguồn kinh phí hỗ trợ học tập và các hoạt động giáo dục trong các nhà trường.
Song song với đó, tại các địa phương, đơn vị, tổ chức xã hội, doanh nghiệp trong tỉnh, các phong trào thi đua, cuộc vận động, chương trình hành động về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời được triển khai sâu rộng, gắn với xây dựng môi trường làm việc khoa học, văn minh, học đi đôi với hành, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Nhiều cơ quan, đơn vị dành thời gian, kinh phí cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, lý luận chính trị, quản lí nhà nước cho các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Hải - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khẳng định: Ngày nay, cùng với sự phát triển của xu thế thời đại, tổ chức Hội Khuyến học đã và đang phát huy có hiệu quả vai trò cầu nối, tập trung huy động các nguồn lực xã hội để triển khai sâu rộng phong trào khuyến học, khuyến tài, và xây dựng xã hội học tập. Bên cạnh hoạt động hỗ trợ giáo dục trong các nhà trường, các cấp Hội đã tích cực vận động xây dựng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tại cộng đồng dân cư. Từ đó tăng cường xây dựng thói quen học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho mỗi người dân, góp phần nâng cao dân trí, trình độ chuyên môn, tăng năng lực sản xuất, chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống.
Có thể khẳng định, những hoạt động thiết thực của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là tổ chức Hội Khuyến học trên địa bàn tỉnh không chỉ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng, thắp sáng ước mơ, hoài bão đến trường mà còn tạo tiền đề căn bản thúc đẩy phong trào học tập cho người lớn, góp phần xây dựng xã hội học tập ngay từ cơ sở. Từ đó lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, tô đẹp thêm truyền thống nhân ái và hiếu học của người dân Đất Tổ, đóng góp tích cực vào phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên mảnh đất cội nguồn của dân tộc.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)