CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Nghị lực của cô học trò mồ côi học giỏi

28/09/2018 17:14 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - 8 tuổi mất cha, 12 tuổi mất mẹ, cuộc sống với bao khó khăn nhưng cô bé Bùi Hải Anh - học sinh lớp 10 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hùng Vương với ý chí và nghị lực vươn lên đã không chịu lùi bước trước số phận, luôn cố gắng rèn luyện trong học tập với ước mong học thật giỏi để sau này có công việc tốt, lo cho em gái và ông bà nội đang ngày một già yếu.


Hải-anh.jpg
Em Bùi Hải Anh - học sinh lớp 10 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hùng Vương
Căn nhà nhỏ bé đơn sơ nhưng ngăn nắp, gọn gàng ở khu 8, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì là nơi mà hai chị em Hải Anh đang sống cùng với ông bà nội. Cô học trò nhỏ với mái tóc dài và khuôn mặt xinh xắn khiến chúng tôi cảm mến ngay trong lần đầu tiếp xúc.
Cố ngăn dòng nước mắt, Hải Anh chia sẻ: Năm em học lớp 3, bố em mất vì bệnh ung thư gan. Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai thì 4 năm sau sự chăm sóc, yêu thương và chở che của người mẹ cũng không còn. Căn bệnh ung thư máu ác tính đã vĩnh viễn cướp đi người mẹ hiền của em. Kể từ đó đến nay, hai chị em Hải Anh được ông bà nội nuôi dưỡng.
Mặc dù cuộc sống thiếu thốn so với những người bạn cùng trang lứa, nhất là không được sống trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của cha mẹ nhưng chị em Hải Anh rất ngoan ngoãn, hiếu thảo, không bao giờ làm gì để ông bà buồn lòng. Ngoài giờ học trên lớp và ôn tập ở nhà, Hải Anh dành thời gian hướng dẫn em học bài và tranh thủ phụ giúp ông bà làm các việc trong gia đình.
Đối với cô bé mồi côi, ông bà giống như những người cha, người mẹ dành hết tình yêu thương, che chở cho cháu gái. Ở độ tuổi vị thành niên với nhiều biến đổi trong tâm sinh lí, có tâm sự gì Hải Anh cũng tâm sự, chia sẻ với ông bà.
Hải Anh tâm sự: “Ông bà không chỉ là người nuôi dưỡng mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho hai chị em. Ông bà em không có công việc ổn định, thu nhập chỉ trông vào công việc chăn nuôi gà và trồng các loại rau màu theo thời vụ. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, thế nhưng ông bà vẫn luôn gắng sức chắt chiu, dành dụm, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hai chị em được học hành đến nơi đến chốn”.
Thương ông vất vả, Hải Anh tự nhủ phải học tập thật tốt để để đền đáp công ơn của ông bà. Những nỗ lực của em đã bước đầu gặt hái được thành quả. Trong những năm học Tiểu học, THCS, Hải Anh luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và nhiều lần đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố, cấp tỉnh. Đặc biệt trong kì thi vào lớp 10 THPT năm 2018 vừa qua, Hải Anh đã giành được 47,25 điểm, đứng thứ hai trong số những thí sinh đỗ vào lớp 10 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hùng Vương.
Không chỉ yêu thích môn Ngữ văn và học tốt bộ môn này, Hải Anh còn học đều tất cả các môn học, đặc biệt là em có khả năng nổi trội về môn Tiếng Anh.
Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Hải Anh cho biết: “Ngoài thời gian học trên lớp, về nhà em ôn lại bài cũ, đồng thời thường xuyên đọc sách, báo, lên mạng tìm hiểu, nắm bắt các vấn đề thực tế của đời sống xã hội. Đây là một cách học mà theo em rất hữu ích và hiệu quả, nhất là đối với môn Ngữ văn”.
Cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy - giáo viên chủ nhiệm của Hải Anh cho biết: “Không chỉ nỗ lực trong học tập, Hải Anh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp. Em sống hòa nhã, thân thiện nên được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến. Vượt lên trên tất cả những nỗi đau, những khó khăn, thiếu thốn, em luôn gắng sức, chuyên tâm cho việc học. Em thực sự là một tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập để các bạn noi theo”.
Chia tay cô học trò nghèo mồ côi ham học, tôi vẫn nhớ gương mặt với nụ cười buồn và đôi mắt sáng đầy nghị lực của em. Tôi tin rằng Hải Anh sẽ đạt được ước mơ thi đỗ vào Trường Đại học Ngoại thương, có một công việc tốt để thay cha mẹ chăm sóc, phụng dưỡng ông bà già yếu và lo cho em gái tiếp tục đến trường.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)