TIN NỔI BẬT

Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng khắc phục sự cố lưới điện và sản xuất nông nghiệp tại huyện Tam Nông

06/10/2018 09:30 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 5/10, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng khắc phục sự cố lưới điện và công tác phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Tam Nông. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.


image001_22.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải kiểm tra, cho ý kiến tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng khắc phục sự cố lưới điện tại xã Thọ Văn
Trực tiếp kiểm tra tại hiện trường, tiếp xúc với các hộ dân khu vực hành lang lưới điện tại xã Thọ Văn và nghe Công ty Điện lực, UBND huyện Tam Nông báo cáo về phương án, hướng tuyến điều chỉnh, thay thế các vị trí cột có nguy cơ bị gãy đổ do sạt lở đất sau cơn bão số 3, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Vấn đề cấp bách hiện nay là phải đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do mưa bão gây ra.
Với tinh thần quyết liệt, không để chậm tiến độ công trình liên quan đến an ninh quốc gia trên địa bàn, đồng chí yêu cầu Công ty Điện lực và đơn vị tư vấn thiết kế xem xét kĩ các giải pháp kĩ thuật; bám sát hiện trường cùng địa phương gặp gỡ, bàn bạc với người dân để giải quyết tại chỗ mọi vướng mắc nảy sinh; bố trí đảm bảo lực lượng thi công để khi có mặt bằng tại vị trí nào thì xử lý dứt điểm ngay vị trí đó. UBND huyện Tam Nông cùng cấp ủy, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để vận động, thuyết phục nhân dân giải quyết dứt điểm mặt bằng cho đơn vị thi công.
 image003_14.jpg
Toàn cảnh Công ty TNHH lợn giống DABACO
Thăm Nhà máy sản xuất trứng gà sạch DTK và Công ty TNHH lợn giống DABACO tại xã Tề Lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực cố gắng của chủ đầu tư, các sở ngành liên quan và huyện Tam Nông trong việc đầu tư xây dựng, đưa Nhà máy và trại lợn giống chất lượng cao vào hoạt động. Đồng chí khẳng định đây là điển hình, dấu mốc quan trọng cho bước phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh. Trong đó, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch DTK được đánh giá là một trong những nhà máy được đầu tư hệ thống công nghệ xanh hàng đầu thế giới, khép kín từ sản xuất nguyên liệu thức ăn đầu vào, chăn nuôi gà hậu bị, chăm sóc gà thương phẩm, xử lý môi trường, đến thu gom, xử lý và đóng gói trứng thành phẩm ở qui mô lớn và có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng trong từng khâu sản xuất. Tuy nhiên, sau một năm đi vào hoạt động, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch DTK mới đạt 60% công suất (300.000 quả trứng/ngày) do đang tìm thị trường tiêu thụ. Việc tận dụng các sản phẩm phụ của Nhà máy trên địa bàn chưa được triển khai tích cực. Đối với Trại lợn giống của Công ty DABACO mặc dù đã đạt được qui mô thiết kế là 2.400 lợn nái, 5.500 lợn giống/tháng nhưng mới chỉ dừng ở việc cung ứng con giống mà chưa tính đến việc đầu tư xây dựng nhà máy chế biến và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.
Đồng chí đề nghị, thời gian tới cùng với duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, quan tâm chăm lo đời sống và các chế độ cho người lao động, Tập đoàn DTK và Tập đoàn DABACO tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao tự động hóa trong sản xuất và chế biến; chú trọng đầu tư mở rộng sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, làm đầu tầu kéo nông nghiệp Phú Thọ phát triển theo hướng công nghệ cao. Tăng cường mở rộng liên kết với các hộ nông dân, HTX trong vùng để các bên cùng có lợi và phát triển; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng và các hoạt động bảo vệ môi trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.
Đối với các kiến nghị, đề xuất của công ty, nhất là việc mở rộng đầu tư, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan phối hợp với công ty nghiên cứu, tham mưu đề xuất, tháo gỡ khó khăn, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
 image005_5.jpg
Đoàn thăm mô hình sản xuất măng tây sử dụng phân bón hữu cơ của HTX Nông nghiệp Sông Đà tại xã Hồng Đà
Cũng trong chương trình công tác, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải và đoàn đã đi thăm một số mô hình sản xuất rau, cây ăn quả, cây hoa sử dụng phân bón hữu cơ tại huyện Tam Nông. Đồng chí biểu dương, đánh giá cao các hộ nông dân, HTX Nông nghiệp Sông Đà đã mạnh dạn thay đổi tập quán sử dụng phân bón vô cơ mà chuyển sang phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường, bảo vệ đất nhưng vẫn có tác dụng nhanh và tăng năng suất cây trồng.
image007_2.jpg 
Đoàn thăm mô hình trồng bưởi Diễn sử dụng phân bón hữu cơ tại xã Dậu Dương
Đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Tam Nông phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn để nông dân hiểu rõ ưu điểm của việc sử dụng phân bón hữu cơ. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh có chính sách khuyến khích cho sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả tiến đến một nền nông nghiệp an toàn, bền vững nhằm nâng cao giá trị nông sản, góp phần bảo vệ môi trường, trong đó cần quan tâm đến nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương.
Kiểm tra tình hình sản xuất cây vụ đông trên địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành, thị, các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức đoàn thể cùng các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào thi đua và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2018; kịp thời phát hiện và đề xuất các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.
Đinh Vũ
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)