CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Thành công từ niềm đam mê học nghề

17/10/2018 07:48 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Nhỏ nhắn, ít nói, cần cù và say mê với môn học - đó là nhận xét chung của các thầy cô giáo ở Trường Cao đẳng Nông lâm và Cơ điện Phú Thọ khi nói về Sùng A Sang và Sùng Seo Phứ - hai học sinh giỏi của trường vừa đạt giải tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2018.


sang.jpg
Sùng A Sang trong tiết học thực hành
Sùng A Sang (sinh năm 2002) là học sinh lớp Mộc mỹ nghệ khóa Trung cấp của trường. Sang là người dân tộc H’Mong, quê ở xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Gia đình thuộc hộ nghèo, bố mẹ em tuổi đã cao, nhà lại đông anh chị em, chỉ có vài nương lúa, ngô. Do các thầy cô của Trường Cao đẳng Nông lâm và Cơ điện Phú Thọ về tận bản làm công tác tuyển sinh, vận động, thuyết phục bố mẹ nên Sang được đi học nghề.
Để có tiền theo học, Sang phải vừa học vừa làm. Ban đầu là rửa bát, phụ việc nhưng khi đã làm quen và thành thạo kiến thức học ở trường, Sang đã xin vào làm ở các cơ sở sản xuất mộc của xã Hà Thạch (thị xã Phú Thọ) để tăng thêm thu nhập nhưng cũng giúp em thành thạo hơn trong nghề.
Là người phát hiện ra năng khiếu và đam mê với nghề mộc mỹ nghệ của Sang, thầy Kiều Văn Hùng - Trưởng Bộ môn Chế biến gỗ, giáo viên chủ nhiệm chia sẻ: “Cũng phải mất 1 học kỳ đầu làm quen với môn mộc mỹ nghệ, năng khiếu của Sang mới dần bộc lộ. Em tiến bộ lên rõ rệt và rất say sưa với môn học”. Trực tiếp bồi dưỡng và đưa Sang đi tham dự các kỳ thi từ cấp tỉnh, cấp Bộ và cấp Quốc gia, thầy Hùng cũng bày tỏ sự cảm phục với cậu học trò người bé nhỏ nhưng rất sáng dạ của mình.
Sau hơn 1 năm học tập chăm chỉ, Sang đã sở hữu bảng thành tích mà bất cứ học trò nào cũng mơ ước: Học sinh giỏi năm học 2017 - 2018; giải Nhất Kỳ thi tay nghề Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lần thứ VIII năm 2018; giải Khuyến khích Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ IX năm 2018; Giấy khen của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh; Giấy khen của Hiệu trưởng và BCH Đoàn trường Trường Cao đẳng Nông lâm và Cơ điện Phú Thọ.

Theo thầy Hùng: “Con đường nghề nghiệp của các em học sinh học nghề hiện nay rất rộng mở, nhất là những em có tay nghề cao như Sang. Hầu hết học sinh bộ môn mộc mỹ nghệ các khóa trước của trường đều được các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Nam Thăng Long tiếp nhận hồ sơ, mời về làm việc. Hoặc các em có thể làm tại các doanh nghiệp tại làng nghề mộc mỹ nghệ ở các tỉnh khác. Mức lương khởi nghiệp của các em đều từ 5 - 6 triệu đồng/tháng”.

ảnh-em-Phứ.jpg
Sùng Seo Phứ trong tiết học thực hành
Cũng như Sùng A Sang, Sùng Seo Phứ (sinh năm 1998) là người dân tộc H’Mong đến từ gia đình nghèo ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Phứ đang học năm thứ 3 bộ môn Điện công nghiệp hệ cao đẳng của Trường Cao đẳng Nông lâm và Cơ điện Phú Thọ. Được các thầy cô đánh giá là học sinh có tư duy nhanh, tay nghề chắc chắn, cộng với bản tính cần cù, tỉ mỉ, chịu khó, Phứ được thầy Nguyễn Khánh Toàn - Tổ trưởng tổ Điện công nghiệp, bộ môn Kỹ thuật điện tử và Tự động hóa bồi dưỡng để tham gia các kỳ thi tay nghề cấp tỉnh, cấp Bộ và cấp Quốc gia.
Không phụ công dìu dắt, đào tạo của các thầy cô, Phứ đã mang về bảng thành tích đáng tự hào cho bản thân em, cũng như cho nhà trường: Là học sinh giỏi năm học 2017 - 2018; giải Nhất Kỳ thi tay nghề Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lần thứ VIII năm 2018; giải Khuyến khích Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ IX năm 2018; Giấy khen của Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh; Giấy khen của Hiệu trưởng và BCH Đoàn trường Trường Cao đẳng Nông lâm và Cơ điện Phú Thọ.
Giống như Sang, hiện nay, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà tại thị xã Phú Thọ đã sẵn sàng đón nhận Phứ sau khi em tốt nghiệp, với mức lương cơ bản gần 7 triệu đồng/tháng.
Lựa chọn học nghề và quyết tâm theo đuổi, con đường phía trước của những học sinh như Sùng A Sang, Sùng Seo Phứ đã rộng mở. Bài toán học gì để ra trường có được việc làm ngay tưởng chừng như nan giải, khó khăn với biết bao sĩ tử thời nay thì đối với những học trò có tay nghề cao như Sang và Phứ đã có đáp án rõ ràng.
Để có được những học sinh có tay nghề giỏi như Sang và Phứ, rất cần các cấp, ngành, nhà trường và gia đình làm tốt công tác định hướng, tuyên truyền khi các em còn ngồi trên ghế của trường phổ thông. Qua đó, góp phần giải quyết bài toán “thừa thầy - thiếu thợ” của thị trường lao động hiện nay.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)