VĂN HÓA - XÃ HỘI

Cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và chất lượng thực phẩm tại bếp ăn công nhân

21/10/2018 19:38 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 200 bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp do tỉnh quản lý. Ngoài các bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh còn có 10 cơ sở chế biến suất ăn sẵn cho công nhân, bình quân mỗi ngày cung cấp từ  15.000 - 20.000 suất ăn theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Trong thời gian qua, việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn được đa số các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Qua đó đã góp phần giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đồng thời chất lượng bữa ăn ca của công nhân cũng được nâng lên.


image001_29.jpg
Chuẩn bị bữa ăn ca cho công nhân tại Công ty TNHH Shilim Việt Nam
Sản xuất trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu, Công ty TNHH Now Vina (xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh) giải quyết việc làm cho hơn 2.000 công nhân lao động. Mỗi ngày, bếp ăn tập thể của công ty phục vụ suất ăn cho toàn bộ số công nhân trên với số tiền 12.000 đồng/suất.
Chị Hán Thị Kim Hoa - phụ trách nhà ăn Công ty TNHH Now Vina cho biết: “Công nhân đông, số lượng suất ăn lớn nên việc chế biến được chúng tôi đảm bảo tuân thủ theo qui trình 1 chiều. 15 nhân viên nhà ăn đều được tập huấn và có xác nhận kiến thức về vệ sinh ATTP. Công ty cũng kí hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo thực phẩm đầu vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, công ty còn thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ qui trình từ nhập thực phẩm đến khâu chế biến…”.
Tại Nhà máy chè Vân Lĩnh thuộc Công ty chè Phú Bền, số lượng công nhân ăn ca tại bếp ăn tập thể dao động từ 30 - 50 người. Số lượng công nhân không nhiều song công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được đơn vị này chú trọng.
Ông Vapush Man Singh - phụ trách Nhà máy chè Vân Lĩnh, huyện Phù Ninh cho biết: Chúng tôi luôn chú trọng chất lượng bữa ăn ca để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho công nhân. Ngoài việc bố trí khu vực trồng rau sạch cung cấp cho bữa ăn ca, các thực phẩm trong bếp ăn đều được lựa chọn kỹ, đảm bảo tươi ngon, vệ sinh. Việc giám sát, kiểm tra chất lượng bữa ăn được công ty giao cho quản đốc nhà máy, các qui định về ATTP trong bếp ăn được chấp hành rất nghiêm túc.
Ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Đa số các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều cơ bản chấp hành quy định của pháp luật về ATTP; thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP; có xác nhận kiến thức ATTP cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cơ bản đảm bảo theo quy định.
Việc chấp hành các qui định của pháp luật về ATTP tại các bếp ăn doanh nghiệp mặc dù được nâng lên trong những năm gần đây, tuy nhiên tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra. Trong năm 2017 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH NT VINA (Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ) với 17 người mắc. Mới đây nhất là vào tháng 3/2018, vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH SeiJin Bags Vina (Cụm công nghiệp Đồng Lạng, huyện Phù Ninh) khiến 3 công nhân phải nhập viện điều trị.
Thực tế cho thấy, việc kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể mặc dù đã góp phần phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các điều kiện về ATTP. Tuy nhiên việc kiểm tra, thanh tra vẫn được tiến hành theo hình thức định kì, đối với các doanh nghiệp phải thông báo trước cho chủ doanh nghiệp. Do vậy khó có thể phát hiện hết những sai phạm tại bếp ăn tập thể. Các lỗi các bếp ăn tập thể mắc phải chủ yếu là thiếu bản cam kết về đảm bảo ATTP; cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh khu vực chế biến không đảm bảo.
Trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa tổ chức được bếp ăn tập thể nên đã kí hợp đồng cung cấp suất ăn với doanh nghiệp chế biến. Điều này dẫn đến việc khó kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào, đồng thời công tác giám sát chất lượng bữa ăn được thực hiện sơ sài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, số tiền chi cho bữa ăn ca của người lao động của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp (khoảng 10.000 - 14.000 đồng/suất ăn) dẫn đến việc lựa chọn, sử dụng nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc…
Công ty TNHH Shilim Việt Nam (phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì) hiện có hơn 800 công nhân đang làm việc. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện số tiền cho một suất ăn của công nhân tại đây là 8.500 đồng (chưa tính công nấu, chất đốt…) Với số tiền thấp như vậy, khó có thể có được nguồn thực phẩm đầu vào chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chất lượng bữa ăn, vấn đề vệ sinh ATTP bữa ăn của công nhân lao động bởi vậy mà khó đảm bảo.
Ông Điêu Quang Đạo cho biết thêm: “Để không xảy ra tình trạng mất vệ sinh ATTP, ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể thì điều quan trọng nhất chính là kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc và chất lượng thực phẩm đầu vào. Ngoài ra, quy trình chế biến và nguồn thực phẩm đầu ra cũng cần được giám sát tốt; đồng thời thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng qui định”.
Sức khỏe của người lao động là tài sản của doanh nghiệp, bởi vậy các doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện các quy định về ATTP tại bếp ăn tập thể của đơn vị. Đối với những doanh nghiệp chưa tổ chức được bếp ăn tập thể cần phải lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp có uy tín, tuyệt đối không để cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cung cấp suất ăn cho công nhân. Đặc biệt, doanh nghiệp cần phân công bộ phận kiểm tra, giám sát và lưu mẫu thức ăn đảm bảo chặt chẽ, tránh hình thức. Tăng định mức khẩu phần suất ăn, đảm bảo mức tối thiểu là 15.000 đồng/suất theo tinh thần của Nghị quyết 7C/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Bên cạnh đó, cần ban hành qui định cụ thể mức giá của suất ăn và các chế tài xử phạt nếu doanh nghiệp không chấp hành; tăng cường công tác thanh kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể, xử lý nghiêm những bếp ăn vi phạm và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không đảm bảo vệ sinh ATTP.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)