VĂN HÓA - XÃ HỘI

Niềm vui từ những “Đoạn đường phụ nữ tự quản”

19/10/2018 08:31 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Những năm gần đây, mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” được các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong tỉnh tích cực triển khai, nhân rộng. Đây là một trong những “sáng kiến” được cụ thể hóa từ Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động nhằm góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường sống, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư.


image001_7.jpg
Hội viên phụ nữ xã Hà Thạch trồng và chăm sóc hoa trên “Đoạn đường phụ nữ tự quản”
Định kì mỗi tuần 1 lần hoặc mỗi tháng từ 1 - 2 lần, nhiều chi hội phụ nữ tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh lại tập trung hội viên để thực hiện tổng vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm và khơi thông cống rãnh. Đó là những hình ảnh quen thuộc trên những đoạn đường tự quản do chị em phụ nữ đảm nhận.
Xã Hà Thạch là một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” của thị xã Phú Thọ. Những năm trước, việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên nhiều đoạn đường trong xã còn hạn chế. Nhiều hộ vứt rác bừa bãi, lấn chiếm vỉa hè để buôn bán. Tuy nhiên, từ khi mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” được triển khai thực hiện, Hội Phụ nữ xã đã triển khai và xây dựng ở mỗi chi hội 1 mô hình. Mỗi chi hội đề ra qui định giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện kí cam kết với các gia đình hội viên không vứt rác ra đường, không lấn chiếm lòng, lề đường, giữ cho con đường thông thoáng, sạch đẹp. Đến nay, toàn xã có 18 “Đoạn đường phụ nữ tự quản” được gắn biển, trong đó nhiều đoạn đường được gắn với việc trồng và chăm sóc hoa hằng ngày. Việc làm này không chỉ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn mà còn gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.
Chị Trần Thu Trang ở khu 10, xã Hà Thạch chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi tự tay quét dọn, chăm sóc, trồng hoa, cây xanh trên những con đường của khu, xóm. Mỗi lần đi trên con đường sạch đẹp do mình góp sức tạo nên, tôi cũng như những chị em khác có cảm giác rất đặc biệt. Càng vui hơn khi bà con trong khu ai cũng hào hứng tham gia, người thì mang chổi ra quét dọn, người thì xách nước tưới hoa… Những lần như thế, không khí vui tươi, rộn rã tràn ngập khắp các con đường”.
Dưới bàn tay khéo léo và chăm sóc tỉ mỉ của các bà, các mẹ, các chị, “Đoạn đường phụ nữ tự quản” đã trở thành thương hiệu riêng của những người phụ nữ khu Đồng Tâm, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn. Đoạn đường chỉ dài khoảng hơn 200m nhưng lúc nào cũng sạch sẽ, thông thoáng, dọc 2 bên đường trồng xen kẽ những cây bằng lăng và cây muồng hoàng yến nhỏ. Chị Ngô Thị Hương - Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ khu Đồng Tâm phấn khởi cho biết: “Không chỉ nhiệt tình, tự nguyện tham gia quét dọn vệ sinh trên đoạn đường do chi hội đảm nhận việc tự quản mà tất cả hội viên phụ nữ từ già đến trẻ, ai cũng chủ động, tích cực chăm sóc cây cảnh trên đoạn đường này. Hi vọng chỉ ít năm nữa thôi, khi những bông hoa bằng lăng hay muồng hoàng yến nở rộ, đoạn đường này sẽ trở thành điểm nhấn trong sự phát triển chung của xã”.
image003_7.jpg
Chị em phụ nữ khu Đồng Tâm làm vệ sinh, chăm sóc cây cảnh trên “Đoạn đường phụ nữ tự quản”
Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Sơn cho biết: “Hiện toàn huyện có trên 400 “Đoạn đường phụ nữ tự quản” được gắn biển. Đặc biệt, từ năm 2017, Hội LHPN huyện lựa chọn 4 xã: Kim Thượng, Long Cốc, Minh Đài, Lai Đồng thực hiện điểm đoạn đường mẫu tự quản gắn với trồng hoa, cây cảnh. Đến nay, 4 xã đã hoàn thiện việc trồng hoa 2 ven đường khu trung tâm xã với tổng chiều dài là 8km, từ đó góp phần tạo nên diện mạo mới, xanh - sạch - đẹp cho địa phương”.
Có thể thấy, mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” của các cấp Hội Phụ nữ đã và đang phát triển rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh với hàng trăm đoạn đường được gắn biển, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng chục nghìn hội viên. Để có được kết quả này, Hội LHPN các huyện, thành, thị trong tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN các xã phối hợp với Chi hội Trưởng các chi hội phụ nữ khu dân cư tổ chức tuyên truyền đến từng khu dân cư; trong đó xác định hội viên phụ nữ là hạt nhân tiên phong gương mẫu để tuyên truyền, động viên gia đình và mọi người cùng thực hiện. Bên cạnh đó chủ động xây dựng kế hoạch và có cách làm cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.
Theo đánh giá của Hội LHPN tỉnh, mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” đã mang lại hiệu ứng tích cực cho cộng đồng xã hội. Để những đoạn đường này tiếp tục phát huy hiệu quả cần sự chung sức của cả xã hội mà trước hết là từ ý thức, việc làm của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. Qua đó góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn hóa, văn minh.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)