VĂN HÓA - XÃ HỘI

Điểm sáng giáo dục mũi nhọn

24/10/2018 09:53 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 68/80 thí sinh dự thi đạt giải, đạt tỉ lệ 85%. Trong đó có 2 giải Nhất, 17 giải Nhì, 28 giải Ba và 21 giải Khuyến khích, tăng 15 giải so với năm 2017. Với kết quả trên, đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh xếp thứ 7 toàn quốc về số lượng giải (tăng 4 bậc so với năm học 2016 - 2017). Kết quả này tiếp tục khẳng định những nỗ lực của tỉnh trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng mũi nhọn.


image001_31.jpg
Lãnh đạo Sở GD&ĐT gặp mặt, động viên đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm học 2017 - 2018
Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Đây là thành tích cao nhất từ trước đến nay của tỉnh tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Có được kết quả này là tổng hợp của nhiều yếu tố, trước hết là sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của ngành GD&ĐT, Ban chỉ đạo công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi... Đặc biệt đó là thành quả của quá trình đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo và sự nỗ lực của các em học sinh trong đội tuyển.
Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, với mục tiêu nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, ngành GD&ĐT luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngay từ đầu năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các đơn vị lựa chọn các đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Theo đó ưu tiên tuyển sinh, phát hiện, tuyển chọn những học sinh có tố chất và xây dựng kế hoạch bồi dưỡng từ sớm; đồng thời tập trung các nguồn lực xây dựng các chuyên đề, phân công giáo viên một cách hợp lý; chỉ đạo các nhà trường chú trọng việc đổi mới dạy học các môn chuyên, trong đó quan tâm định hướng cho các em phương pháp tự học, tự nghiên cứu. Trong quá trình triển khai thực hiện thường xuyên sát sao kiểm tra, đánh giá rút kinh nghiệm và kịp thời động viên, khích lệ giáo viên, học sinh.
Là cái nôi trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, trong kì thi học sinh giỏi vừa qua, Trường THPT Chuyên Hùng Vương có 66/68 học sinh đạt giải. Thầy giáo Nguyễn Xuân Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: “Trường THPT Chuyên Hùng Vương là đơn vị được giao chịu trách nhiệm chính trong công tác bồi dưỡng các đội tuyển của tỉnh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và Olympic quốc tế. Xác định muốn có trò giỏi trước hết phải có thầy giỏi. Vì vậy nhà trường đặc biệt quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo đảm bảo giỏi chuyên môn, tâm huyết với nghề. Trên cơ sở đội ngũ giáo viên dạy giỏi, nhà trường tuyển chọn và cử ra những giáo viên thực sự tâm huyết và có trình độ chuyên môn phụ trách công tác đào tạo học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Cùng với đó nhà trường đặc biệt chú trọng khâu tuyển sinh đầu vào, đảm bảo lựa chọn được những học sinh thực sự có năng lực học tập tốt. Từ đầu năm học, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên phụ trách các đội tuyển xây dựng kế hoạch ôn luyện. Trong quá trình ôn luyện, lãnh đạo nhà trường trực tiếp quản lý, kiểm tra theo dõi việc giảng dạy, tự học, việc ăn, ở của học sinh trong đội tuyển...”.
 image003_18.jpg
Công tác tuyển sinh đầu vào được Trường THPT chuyên Hùng Vương đặc biệt chú trọng
Một điều đặc biệt quan trọng làm nên thành tích của Phú Thọ tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học vừa qua đó chính là sự say mê học tập, nghiên cứu, sáng tạo của các em học sinh trong đội tuyển. Các em đã nỗ lực phấn đấu không ngừng vì bản thân và cũng là để mang niềm tự hào về cho gia đình, nhà trường.
Em Nguyễn Thị Thanh Tâm - học sinh lớp 12 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương chia sẻ: Nhờ được học tập trong môi trường tốt với phương pháp dạy khoa học của các thầy cô giáo nên em đã có cơ hội phát huy khả năng của bản thân. Không chỉ đơn thuần truyền đạt kiến thức mà các thầy cô giáo còn gợi mở, hướng dẫn để em và các bạn có thể tự học để có thể tổng hợp và mở rộng kiến thức. Đó chính là điều quan trọng để em đạt giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trong năm học 2017 - 2018.
Cùng với việc giữ vững và nâng cao thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, chất lượng giáo dục học sinh năng khiếu của tỉnh tiếp tục được nâng lên rõ rệt và nhiều năm nay đã được xếp vào nhóm các tỉnh, thành phố có thành tích giáo dục dẫn đầu cả nước. Tại Cuộc thi Violympic năm học 2017 - 2018, Phú Thọ đã chọn cử 3 đội tuyển tham dự và đã có 626 em học sinh đạt giải (tăng 403 em học sinh so với năm học trước). Trong đó có 82 Huy chương Vàng; 127 Huy chương Bạc; 144 Huy chương Đồng; 273 giải Khuyến khích; đứng thứ 2 toàn quốc sau Thành phố Hà Nội. Tham gia Cuộc thi Khoa học - Kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc, tỉnh Phú Thọ có 4/6 dự án đạt giải (2 giải Nhì, 2 giải Ba)... Kết quả đạt được đã khẳng định bước đi đúng hướng, vững chắc về công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo những “hạt nhân” của ngành GD&ĐT tỉnh.
Ông Nguyễn Minh Tường cho biết thêm: Để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ổn định chất lượng giải và phấn đấu để có học sinh đạt giải khu vực và quốc tế, trong các năm học tới ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, đồng bộ về quản lý trong công tác tổ chức thi tuyển sinh vào trường chuyên, công tác phát hiện, tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và tập huấn các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia của tỉnh như: Tổ chức sớm kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh để tăng thời gian ôn luyện, tập huấn cho các đội tuyển; có kế hoạch, chương trình tập huấn cụ thể và tiếp cận dần với hình thức thi của khu vực và quốc tế. Tiếp tục làm tốt công tác tuyển dụng, thu hút giáo viên xuất sắc, giáo viên giỏi có kinh nghiệm về công tác tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học tại các trường THCS, nhất là các trường THCS trọng điểm trên địa của tỉnh để nâng cao chất lượng tuyển sinh vào trường chuyên nói riêng và các trường THPT nói riêng. Tham mưu chính sách đãi ngộ cho đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm với nghề và quan tâm động viên, tuyên dương, khen thưởng kịp thời các những thầy cô giáo và học sinh đạt thành cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, năng khiếu...
Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của phụ huynh và toàn xã hội, tin tưởng rằng đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh Đất Tổ tiếp tục phát huy thành tích, chinh phục những đỉnh cao tri thức mới, tiếp tục khẳng định là điểm sáng về chất lượng giáo dục mũi nhọn của cả nước. Từ đó thực hiện thành công nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” mà Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng đã đề ra.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)