CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Nguyễn Mạnh Dũng - Cậu học trò nhỏ cứu 4 người thoát chết đuối

31/10/2018 14:50 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Chúng tôi tìm về Trường THCS Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn - nơi Nguyễn Mạnh Dũng đang theo học. Câu chuyện về cậu học trò dũng cảm, mưu trí cứu được 4 người thoát chết do tai nạn đuối nước vào cuối tháng 8 vừa qua vẫn còn lan tỏa trong cộng đồng dân cư miền sơn cước. 


image001_38.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Thanh Sơn trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giấy khen của UBND huyện Thanh Sơn cho Nguyễn Mạnh Dũng
Nguyễn Mạnh Dũng năm nay 13 tuổi, là học sinh lớp 8A, Trường THCS Thắng Sơn. Em có dáng người gầy, nhỏ hơn so với những bạn cùng trang lứa. Thế nhưng ở em toát lên vẻ rắn rỏi, nhanh nhẹn của một cậu bé miền sơn cước. Dũng nhớ lại: Vào khoảng hơn 8 giờ ngày 25/8/2018, khi em đang phụ giúp bố mẹ làm việc nhà ở gần khu vực ao Rùa (địa phận giáp danh giữa 2 xóm Giếng Ống và Đá Bia, xã Thắng Sơn) thì nhìn thấy 4 người ngồi trên xe máy đang đi bỗng ngã xuống ao. Lúc đấy một mình em không thể cứu được tất cả 4 người bởi ao đó rất sâu. Thấy xung quanh khu vực xảy ra tai nạn vắng người nên em vừa hô hoán, vừa chạy nhanh đi gọi người cứu giúp.
Nghe tiếng Dũng gọi, bố em là ông Nguyễn Việt Trung (xóm Giếng Ống, xã Thắng Sơn) cùng một người hàng xóm vội vàng chạy ra cứu người. Mặc dù chỉ trong chốc lát họ đã đưa được 2 người vào bờ nhưng do ngạt nước nên cơ thể đều đã tím tái, bất tỉnh. Lúc ấy, Dũng đã rất bình tĩnh và tiến hành sơ cứu theo các bước, nhờ đó 2 nạn nhân đã nhanh chóng tỉnh lại.
Sau khi đưa được 2 người vào bờ để Dũng sơ cứu, với sự giúp sức của người hàng xóm, ông Trung tiếp tục ngụp lặn tìm kiếm và đưa 2 người còn lại vào bờ. May mắn cả 4 nạn nhân đuối nước là bà Đinh Thị Kính (77 tuổi), chị Phùng Thị Mùi (33 tuổi), cháu Đinh Công Anh (9 tuổi) và cháu Đinh Kiều Linh (2 tuổi) ở khu 6, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn đều đã nhanh chóng hồi tỉnh.
Chị Phùng Thị Mùi xúc động chia sẻ: Hôm ấy tôi chở mẹ chồng và 2 con đi thăm người nhà bị ốm. Đến đoạn khu vực ao Rùa thì do ảnh hưởng của mưa lũ, ao bị ngập úng, đường lại trơn trượt nên cả 4 người nhà chúng tôi bị ngã xuống ao. Mọi việc diễn ra rất nhanh khiến tôi không kịp kêu cứu. May mắn được cháu Dũng hô hoán mọi người đến đưa lên bờ và tiến hành sơ cứu kịp thời mà tôi, mẹ chồng và 2 con tôi mới thoát nạn. Hôm ấy nếu không có cháu Dũng thì 4 người nhà chúng tôi có khi đã không thể thoát khỏi “lưỡi hái của tử thần”.
 image003_20.jpg
Ao Rùa - nơi xảy ra vụ đuối nước
Chia sẻ về hành động của mình, Dũng vẫn còn khá bàng hoàng: Khi sự việc diễn ra, em cũng thấy hoảng hốt vì trong số những người bị ngã xuống nước có cả trẻ nhỏ, người già. Khoảnh khắc thấy bố em vớt bé Linh lên bờ với thân hình tím tái, bất tỉnh thì em không đắn đo gì, chỉ biết nhớ lại phương pháp hô hấp nhân tạo đã được học ở trường và thực hiện sao cho chính xác. Thực sự em cảm thấy rất vui khi hành động nhỏ bé của mình lại đem lại sự sống cho người khác.
Với những việc làm ý nghĩa của Dũng, em đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, UBND huyện Thanh Sơn tặng Giấy khen.  
image005_11.jpg 
Nguyễn Mạnh Dũng với dáng vẻ rắn rỏi, nhanh nhẹn của một cậu bé miền sơn cước
Không chỉ dũng cảm cứu người, Dũng còn là một người con ngoan, một cậu học trò năng động trong các hoạt động phong trào của nhà trường. Với lối sống chân thành, hòa nhã, thân thiện với mọi người, Dũng luôn được thầy cô và bạn bè quý mến.

Huyền Trang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)