TIN NỔI BẬT

Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận tại tổ về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

02/11/2018 21:39 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 6, ngày 2/11, Quốc hội làm việc tại tổ thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng và Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định cùng tham gia thảo luận.


image001_12.png
Quang cảnh buổi thảo luận tổ
Báo cáo Chính phủ cho biết, 11 nước tham gia CPTPP có qui mô dân số 502,2 triệu người, chiếm 6,7% dân số thế giới; qui mô GDP chiếm 13,5% GDP toàn cầu; tổng kim ngạch thương mại 10.000 tỉ USD. Việc tham gia Hiệp định CPTPP giúp Việt Nam nâng cao nội lực, đa dạng hóa thị trường để ứng phó với các tác động của kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp với chiều hướng bảo hộ thương mại gia tăng của các nền kinh tế lớn. Với mức độ cam kết của các nước trong CPTPP, các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông, thủy sản, điện, điện tử đều được xóa bỏ thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng thêm 4,04% và nhập khẩu tăng thêm 3,8% vào năm 2035. Tổng số việc làm tăng thêm hằng năm từ 20.000 - 26.000 lao động. Đến năm 2035, GDP của Việt Nam có khả năng tăng thêm 1,32%.
Thảo luận tại tổ, các đại biểu đồng tình cao việc tham gia và sớm phê chuẩn Hiệp định CPTPP giúp Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, đồng thời khẳng định vai trò và vị thế địa chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á - Thái Bình Dương. Trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường, việc tham gia CPTPP vừa giúp Việt Nam có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh.
Tuy nhiên, có ý kiến băn khoăn về chênh lệch trình độ phát triển kinh tế giữa nước ta với các nước thành viên của Hiệp định còn khá lớn và cho rằng mặc dù Hiệp định mang lại nhiều cơ hội nhưng đi theo đó là những rủi ro và thách thức đối với các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đầu tư, nông nghiệp, thu ngân sách, sở hữu trí tuệ, lao động, an toàn thông tin. Do vậy, Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ những rủi ro, thách thức và có các phương án chủ động ứng phó, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện.
Hiện nay, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành hữu quan rà soát, hoàn thiện danh mục các Luật, Pháp lệnh, Nghị định cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mục tiêu để phù hợp với các cam kết trong CPTPP. Đến nay đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung 12 văn bản; ban hành mới 7 văn bản; kiến nghị gia nhập 3 điều ước quốc tế. Trong quá trình thực hiện Hiệp định, Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát các văn bản qui phạm pháp luật, nếu phát sinh văn bản qui phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung sẽ có kiến nghị để sửa đổi, bổ sung kịp thời.
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã được 11 nước thành viên bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam ký kết hồi tháng 3 năm 2018 tại Chile. Sau khi kí Hiệp định, các nước sẽ tiến hành thủ tục pháp lí trong nước bao gồm việc phê chuẩn Hiệp định theo qui định của pháp luật nước mình để Hiệp định có hiệu lực. Đến nay đã có 6 nước phê chuẩn CPTPP gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia.
Chiều cùng ngày, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có qui định liên quan đến qui hoạch.
Khổng Thủy 
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)