TIN TRONG TỈNH

Trải nghiệm thú vị và bổ ích từ chương trình giao lưu tìm hiểu biển, đảo Việt Nam

05/11/2018 13:43 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Sôi động và hấp dẫn, đó chính là cảm nhận của những ai tham dự chương trình giao lưu tìm hiểu biển, đảo Việt Nam trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ diễn ra tại Trường THCS Đồng Xuân, huyện Thanh Ba vào cuối tháng 10/2018 vừa qua. 


image002_1.jpg
Chương trình giao lưu thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh
Từ sáng sớm, các thành viên đội thi và cổ động viên là các em học sinh, thầy cô giáo Trường THCS Đồng Xuân đã có mặt đầy đủ trong sự hào hứng, phấn khởi. Hàng trăm em học sinh trong trang phục áo cờ đỏ sao vàng xếp thành hình bản đồ Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khiến bầu không khí trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Khí thế, tinh thần yêu nước như nhân lên trong mỗi trái tim thầy và trò nơi đây.
 image004.jpg
Nhiều băng rôn, biểu ngữ cổ vũ cho các đội chơi được các cổ động viên chuẩn bị chu đáo với tinh thần quyết tâm chiến thắng
Với chủ đề về biển, đảo Tổ quốc, 3 đội thi: Đảo Trường Sa, Đảo Hoàng Sa và Đảo Phú Quốc trải qua 2 phần thi trắc nghiệm và tìm kiếm thông tin để trả lời. Nội dung các câu hỏi xoay quanh những kiến thức về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo nước ta; cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Luật Biển Việt Nam; những phong tục, nét văn hóa đặc sắc của các địa phương vùng biển; các quy định của Nhà nước về bảo vệ chủ quyền, khai thác tài nguyên biển, đảo Việt Nam…
Bên cạnh phần thi chính, phần giao lưu với những câu hỏi về kiến thức chung liên quan đến biển, đảo Việt Nam đã thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh, tạo không khí chơi mà học, học mà chơi.
Em Hạ Nam Cao - học sinh lớp 9A chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia một chương trình thú vị như vậy. Không những thế, chương trình còn rất bổ ích, chúng em được biết thêm nhiều thông tin, kiến thức có liên quan về biển, đảo Việt Nam”.
image006.jpg 
Em Hạ Nam Cao phấn khởi khi tham gia chương trình giao lưu
“Chưa một lần được đặt chân đến quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa nhưng qua buổi giao lưu, em có cảm giác Trường Sa, Hoàng Sa ở đâu đó rất gần. Em thấy trân trọng hơn sự hi sinh thầm lặng của những người lính đang ngày đêm canh gác bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Thêm yêu quê hương, đất nước và tự nhủ sẽ cố gắng hết sức trau dồi kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai này có thể đóng góp một phần công sức nhỏ bé của bản thân để xây dựng quê hương, đất nước.” - Em Cao Thị Thu Hường - lớp 9A1 tâm sự.
Có thể thấy, chương trình giao lưu tìm hiểu biển, đảo Việt Nam trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ đã tạo ra một sân ra chơi lý thú, lành mạnh cho các em học sinh. Chưa bao giờ học sinh Trường THCS Đồng Xuân lại được “cháy hết mình”, tự tin thể hiện sự hiểu biết của bản thân về chủ quyền biển đảo như vậy.
image008.jpg 
3 đội thi tự tin thể hiện sự hiểu biết về chủ quyền biển đảo Việt Nam
Theo cô giáo Nguyễn Thị Thùy Dương - Tổng phụ trách Đội Trường THCS Đồng Xuân: “Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều thông tin nhiễu với nội dung xuyên tạc về chủ quyền biển đảo Việt Nam, đặc biệt là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nếu không có kiến thức đúng thì các em học sinh sẽ có nhận thức sai lệch. Thông qua việc tìm hiểu, trả lời các câu hỏi tại chương trình giao lưu, học sinh đã nắm được những thông tin chính thống, đa dạng về chủ quyền biển, đảo của đất nước”.
 image010.jpg
Các em học sinh háo hức khi được tặng những cuốn sách về biển đảo Việt Nam
Cô giáo Nguyễn Thị Mai Anh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển, đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn. Tuy nhiên từ trước đến nay, việc này vẫn chỉ được thực hiện qua các giờ học trên lớp hay lồng ghép trong giờ chào cờ đầu tuần. Được trải nghiệm việc học trong một không khí hoàn toàn mới như thế này đã khơi gợi sự hứng thú tìm hiểu trong mỗi học sinh… Rất may mắn cho Trường THCS Đồng Xuân khi được lựa chọn là trường đại diện cho huyện Thanh Ba để tổ chức chương trình. Chính bởi vậy ngay sau khi nhận được kế hoạch giao lưu, mặc dù bận rộn với công việc chuyên môn song tập thể giáo viên, học sinh nhà trường đã tập trung chuẩn bị chu đáo các điều kiện để chương trình diễn ra được tốt nhất.
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ là một nội dung đặc biệt quan trọng. Với cách làm sinh động, chương trình giao lưu đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các thầy cô giáo, các em học sinh Trường THCS Đồng Xuân. Qua đó khơi dậy lòng tự hào, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay đối với việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Đồng thời bồi đắp thêm những phẩm chất tốt đẹp trong thế hệ học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)