QUỐC PHÒNG - AN NINH

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa chấp nhận toàn bộ nội dung bị truy tố, luận tội

22/11/2018 23:59 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 22/11, phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua mạng tiếp tục tiến hành phần tranh tụng đối với các bị cáo. Trình bày quan điểm cá nhân trong phần tranh luận, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa gửi lời xin lỗi và chấp nhận toàn bộ nội dung bị truy tố, luận tội.


Toa-22-11-2018-1.jpg
Bước vào phần tranh luận, trình bày quan điểm cá nhân, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biết, ngày 31/8/2018, sau khi nhận được cáo trạng, bị cáo Hóa đã có đơn lên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ để nhận trách nhiệm về hành vi bị truy tố trong cáo trạng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Bị cáo Hóa nói thêm, trong quá trình xét hỏi tại các phiên trước, bị cáo chỉ muốn giải trình thêm về mối quan hệ giữa Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) và Công ty CNC; mối liên hệ công tác giữa bị cáo và cấp trên, cấp dưới.
"Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, do không kiểm soát được về mặt tâm lý, bị cáo đã khai những nội dung không đúng theo đơn đã trình đến Tòa án, Viện Kiểm sát, từ đó gây khó khăn trong quá trình xét xử" - bị cáo Hóa nói.
Bị cáo Hóa gửi lời xin lỗi tới Tòa án, Viện Kiểm sát và khẳng định mình chấp nhận tất cả những quan điểm truy tố và luận tội của Viện Kiểm sát.
Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo Bộ Công an vì đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành Công an; xin lỗi anh em đồng nghiệp, các cán bộ, chiến sĩ của C50. Đồng thời, bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình, luận hình phạt công minh, tạo điều kiện để bị cáo sớm trở về với gia đình.
NTH-22-11-2018.jpg 
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa gửi lời xin lỗi và chấp nhận toàn bộ nội dung bị truy tố, luận tội trong phiên tòa ngày 22/11
Về bị cáo Phan Sào Nam hoàn toàn đồng ý những nội dung Viện Kiểm sát đã luận tội đối với mình. Bị cáo gửi lời cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát đã xem xét các vấn đề liên quan đến các bị cáo khác, nhất là những người liên quan trực tiếp đến hành vi của Nam gồm người thân, đối tác và nhân viên Công ty VTC Online.
Bị cáo Phan Sào Nam có 3 luật sư bào chữa. Các luật sư bào chữa cho Phan Sào Nam cho biết, trong nhiều buổi làm việc với điều tra viên, Phan Sào Nam cho biết không có ý thức "Rửa tiền" bởi lẽ Nam không hiểu thế nào là hành vi rửa tiền. Đối với số tiền Nam có được từ hoạt động vận hành game bài RikVip, Nam chỉ đơn giản là tái đầu tư bằng các hình thức như góp vốn, mua tài sản… Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự về tội "Rửa tiền" đối với Phan Sào Nam.
Về vấn đề này, đại diện Viện Kiểm sát cho biết: Trong quá trình tố tụng, Viện Kiểm sát đã đánh giá toàn diện mức độ đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, do đó đề xuất của luật sư là "khó chấp nhận". Trong quá trình luận hình phạt, Hội đồng xét xử sẽ xem xét các tình tiết, tuy nhiên không thể miễn trách nhiệm hình sự về tội "Rửa tiền" đối với Phan Sào Nam.
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, 3 luật sư bào chữa đã đưa ra các luận cứ, phân tích theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phan Sào Nam. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét những tình tiết đấy trong quá trình luận tội.
xet-xu3.jpg
Bị cáo Nguyễn Văn Dương (đeo kính) và bị cáo Phan Sào Nam
Đối với Nguyễn Văn Dương khi phát biểu quan điểm tự bào chữa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi khách quan của mình trong vụ án và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” như truy tố.
Bị cáo Nguyễn Văn Dương hoàn toàn tôn trọng kết quả điều tra, truy tố cũng như quan điểm luận tội tại phiên tòa, tin tưởng vào sự xét xử khách quan, công tâm của Hội đồng xét xử để có một bản án khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.
Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét các yếu tố tác động trong vụ án và các tình tiết giảm nhẹ tối đa cho bị cáo để bị cáo yên tâm cải tạo vì bị cáo sẽ không thực hiện quyền kháng cáo.
Với quan điểm của bị cáo như vậy, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo đều thuận theo quan điểm xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Trung Kiên 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)