QUỐC PHÒNG - AN NINH

Vụ án đánh bạc nghìn tỉ qua mạng internet: Các bị cáo nói lời sau cùng tại tòa

25/11/2018 08:39 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 24/11, Hội đồng xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỉ qua mạng internet kết thúc phần tranh tụng. Trước khi bước vào nghị án, Hội đồng xét xử cho phép 92 bị cáo được nói lời sau cùng tại tòa.


Cựu tướng Phan Văn Vĩnh: “Xin lỗi Đảng, Chính phủ, ngành Công an và nhân dân!”
PVV.jpg
Bị cáo Phan Văn Vĩnh nói lời sau cùng tại tòa
Là người đầu tiên đứng trước bục khai báo để nói lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Vĩnh gửi lời xin lỗi Đảng, Chính phủ, ngành Công an và nhân dân vì đã gây ra sai lầm nghiêm trọng trong vụ án này.
Bị cáo gửi lời cảm ơn Hội đồng xét xử đã điều hành phiên tòa dân chủ, đảm bảo lợi ích của các bị cáo trong phần xét hỏi, tranh luận, đối đáp, đối chất; cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát thực hiện quyền công tố, giám sát phiên tòa, thể hiện qua các chứng cứ, tài liệu, cải cách tư pháp rất tốt để các bị cáo thực hiện các quyền, tranh tụng trước phiên tòa.
Theo bị cáo Vĩnh, đây là phiên tòa xét xử công khai, ưu việt, khách quan và công bằng, thể hiện tính nghiêm minh cũng như sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam.
Cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa: “Xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”
NTH-24-11-18.jpg
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa gửi lời xin lỗi Hội đồng xét xử vì trong quá trình xét hỏi đã không thành khẩn nhận tội
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục thừa nhận hành vi của mình, không đổ lỗi cho ai và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bị cáo một lần nữa gửi lời xin lỗi Hội đồng xét xử vì quá trình xét hỏi tại tòa đã khai không đúng do vấn đề sức khỏe khiến bản thân không kiểm soát được hành vi của mình.
Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bị cáo xin Hội đồng xét xử cho nhận mức án thấp nhất để sớm trở về báo hiếu, chịu tang mẹ và nuôi con nhỏ.
Bị cáo nói: “Qua phiên tòa này, tôi cũng thành thật xin lỗi Đảng, Nhà nước, ngành Công an đã nuôi dạy tôi nhưng tôi chưa trả được ơn. Mong Đảng, Nhà nước, ngành Công an tha lỗi cho tôi."
Người đứng đầu CNC Nguyễn Văn Dương: “Xin được nhận tội thay các bị cáo khác thuộc Công ty CNC”
NVD-24-11.jpg
Đối với bị cáo Nguyễn Văn Dương, đây là bài học đắt giá nhất của cuộc đời
Bị cáo Dương nói: “Đối với bị cáo, đây là bài học đắt giá nhất của cuộc đời. Là người đứng đầu của Công ty CNC, bị cáo xin nhận toàn bộ trách nhiệm đã làm liên đới toàn bộ cán bộ, nhân viên trong công ty. Bị cáo kính mong Hội đồng xét xử cho bị cáo được nhận tội thay các bị cáo khác thuộc Công ty CNC và xem xét không áp dụng hình phạt tù để họ được về với gia đình”.
Bị cáo cũng mong Hội đồng xét xử xem xét tối đa các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo nhận được mức án công tâm, sự khoan hồng của pháp luật và có cơ hội sớm quay trở về làm lại cuộc đời.
Bị cáo Phan Sào Nam: “Sẽ cải tạo tốt để sau này trở về được cống hiến nhiều hơn”
PSN-24-11.jpg
Bị cáo Phan Sào Nam gửi lời xin lỗi đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và hứa sẽ cải tạo thật tốt
Bị cáo Phan Sào Nam đã hoàn toàn nhận thức được sai lầm của mình và thấy ân hận về những việc mình đã làm. Bị cáo cho biết, trong suốt thời gian vừa qua, bị cáo đã nhận được những tình cảm, sự quan tâm động viên của gia đình, bạn bè, đây là sự may mắn của cuộc đời bị cáo. Nhờ vụ án được đưa ra xét xử mà những hành vi phạm pháp của bị cáo mới được dừng lại, sai lầm mới được ngăn chặn và hậu quả của vụ án cũng vì thế được hạn chế.
Bị cáo cũng thể hiện sự tôn trọng đối với các cán bộ của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, cán bộ trại tạm giam và cán bộ tại phiên toà, coi đó như những tấm gương để học tập và thấy rằng cuộc sống hoàn toàn đáng tin tưởng và tin tưởng vào luật pháp.
Bị cáo Phan Sòa Nam cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và toàn thể xã hội, đặc biệt là các bị cáo đã bị liên lụy.
Người đứng đầu VTC Online khép lại lời nói sau cùng của mình bằng lời hứa sẽ cải tạo tốt để sau này trở về được cống hiến nhiều hơn; đồng thời xin Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ để tuyên một bản án hợp tình hợp lí.
BC-24-11.jpg
Các bị cáo đều thể hiện sự ăn năn, hối hận về những việc mà mình đã làm
Ngoài 4 bị cáo trên, lần lượt các bị cáo khác trong vụ án đã nói lời nói sau cùng tại tòa. Các bị cáo đều thành khẩn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thể hiện sự ăn năn, hối hận đối với những việc mà mình đã làm và xin Hội đồng xét xử cho hưởng khoan hồng, sớm được trở về với gia đình và xã hội.
Kết thúc phần trình bày lời nói sau cùng của các bị cáo, Chủ tọa phiên tòa mong muốn các bị cáo sẽ sửa đổi, làm lại cuộc đời sau khi chấp hành bản án. Đối với các bị cáo có hiểu biết, tài năng về công nghệ thông tin, sau khi chấp hành bản án sẽ dùng tài năng của mình vào công việc có ích cho xã hội.
Sau phiên tòa hôm nay, tòa sẽ bước vào phần nghị án dự kiến kéo dài 5 ngày và sẽ tuyên án vào ngày 30/11/2018.
Mở đầu phiên làm việc vào buổi sáng, Tòa tiếp tục phần tranh luận, bào chữa của các luật sư đối với các bị cáo còn lại của vụ án với các nhóm tội danh: “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc”, “Mua bán trái phép hoá đơn”, “Rửa tiền”… Các bị cáo đều đồng ý với bản luận tội của Viện Kiểm sát. Các bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ để các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)