KINH TẾ

Chú trọng bảo quản nông sản sau thu hoạch góp phần nâng cao giá trị sản phẩm

29/11/2018 14:00 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch là một trong những khâu quan trọng của qui trình sản xuất nhằm giảm tổn thất, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, tăng tính cạnh tranh cho nông sản khi ra thị trường. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh công nghệ bảo quản, chế biến nông sản mới chỉ dừng ở bước sơ chế và xuất bán thô. Vì vậy không những đã gây ảnh hưởng đến chất lượng mà còn làm hạn chế sức cạnh tranh, khả năng tiêu thụ nông sản.


IMG-8267.jpg
Thành viên HTX dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã đóng gói sản phẩm trước khi đưa ra thị trường
Hợp tác xã (HTX) dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã (huyện Lâm Thao) đã thành công bước đầu với mô hình sản xuất rau an toàn và bảo quản nông sản sau thu hoạch. Hiện HTX đã kết nối đầu ra với hệ thống siêu thị VinMart của Tập đoàn VinGroup. Có diện tích canh tác trên 5ha với khoảng 60 hộ tham gia sản xuất, sản lượng cung cấp ra thị trường của HTX đạt trung bình 1,5 tấn/ngày.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã cho biết: Đặc thù sản phẩm rau củ là dễ bị dập nát, hư hỏng, vì vậy bảo quản sau thu hoạch giữ vai trò quan trọng. Với kỹ thuật sơ chế, đóng gói, lưu ý trong khâu vận chuyển nên sản phẩm rau của HTX vẫn đảm bảo chất lượng, thời gian bảo quản lâu hơn. So với phương thức sản xuất truyền thống, sản xuất theo chuỗi, đặc biệt chú trọng khâu bảo quản, có sự kết nối với doanh nghiệp thì giá trị nông sản tăng gấp nhiều lần.
Mặc dù là tỉnh có lợi thế để phát triển ngành trồng trọt, đặc biệt đối với các loại cây chủ lực như lúa, chè, rau màu, cây ăn quả nhưng HTX dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã chỉ là một trong số ít các cơ sở sản xuất và kinh doanh nông sản thành công trong bảo quản nông sản sau thu hoạch. Thực tế hiện nay, người dân chưa quan tâm đúng mức về việc thực hiện quy trình khép kín từ khâu sản xuất đến bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản sau thu hoạch.
Anh Nguyễn Văn Vinh - khu 10, xã Cao Xá (huyện Lâm Thao) cho biết: “Mỗi vụ, gia đình tôi cấy hơn 1 mẫu lúa, năng suất bình quân thường đạt từ 1,8 - 2 tạ/sào nhưng việc bảo quản lúa thường gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là ở vụ mùa, vào thời điểm thu hoạch thường mưa, nắng thất thường, nếu gặt về không phơi được nắng hạt thóc rất dễ bị “vào hơi”. Chẳng may gặp mưa bị ẩm, hoặc mưa kéo dài nhiều ngày hạt còn bị nảy mầm thì chúng tôi phải bán với giá rẻ, có khi còn không bán được”.
nsan.jpg
Khâu thu hoạch lúa thủ công khiến tỷ lệ tổn thất cao do lượng hạt rơi, rụng lớn
Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, hằng năm toàn tỉnh diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt đạt trên 85.000ha, sản lượng trên 450.000 tấn. Diện tích rau các loại đạt trên 13.000ha, cây chè đạt trên 16.000ha. Tuy nhiên, tổn thất sau thu hoạch đối với cây có hạt là khoảng 10%, đối với cây có củ, rau quả khoảng 10 - 20%. Sản phẩm cây có hạt sau khi thu hoạch, ngoài số lượng được người dân xuất bán ngay, số còn lại chủ yếu vẫn được bảo quản theo phương pháp truyền thống phơi khô trực tiếp dưới nắng. Phương pháp này thường bị động, nhất là vào mùa mưa. Trong sản xuất cây lương thực có hạt (chủ yếu là lúa, ngô), thường bị tổn thất do rơi, vãi trong quá trình phơi khô hoặc phơi không đúng kỹ thuật dễ nứt, gãy, vỡ hạt. Trong đó tổn thất chủ yếu vẫn là quá trình làm khô không kịp thời, làm khô không đúng kỹ thuật dẫn đến hạt thóc, ngô bị mọc mầm, biến màu, nứt gãy, nhiễm vi sinh vật.
Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Theo kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao giá trị gia tăng hàng nông lâm thủy sản trong chế biến và giảm tổn thất sau thu hoạch” tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, ngành Nông nghiệp tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch xuống dưới 5 - 6%. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng quy trình cơ giới hoá đồng bộ từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến.
Cùng với đó, các địa phương có vùng nông sản chuyên canh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân có phương án bảo quản nông sản để giảm tổn thất sau thu hoạch. Đồng thời tuân thủ các quy trình công nghệ trong chuỗi sản xuất sản phẩm từ thu mua, sấy bảo quản, xay xát, dự trữ, lưu thông. Trong chế biến chè tăng cường đầu tư chế biến sâu, gắn với vùng nguyên liệu tại chỗ. Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, quy chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thu hoạch, vận chuyển bảo quản chè để giảm tổn thất về chất lượng.
Liên Linh 
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)