KINH TẾ

Quyết liệt hoàn thành thu ngân sách năm 2018

29/11/2018 14:46 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với số thu đến thời điểm hiện tại, Phú Thọ sẽ cần phải thu trên 1.000 tỉ đồng trong tháng cuối năm để hoàn thành dự toán ngân sách Nhà nước giao năm 2018. Hiện nay, các cấp, các ngành từ tỉnh đến địa phương đang tích cực vào cuộc triển khai các giải pháp để hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch được giao.


image002_114.jpg
Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách tỉnh (Ảnh chụp tại Công ty cổ phần CMC)
Trong 10 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt hơn 4.860 tỉ đồng, bằng 80,8% dự toán pháp lệnh và bằng trên 104% so với cùng kỳ. Trong số 15 khoản thu của tỉnh, đến nay có 5 khoản thu đã hoàn thành dự toán năm là: Thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cấp quyền khai thác khoáng sản và thu ngân sách khác. Một số địa bàn có kết quả thu ngân sách đạt khá và hoàn thành dự toán pháp lệnh năm như Tân Sơn, Cẩm Khê, Thanh Ba, Yên Lập, Lâm Thao và thị xã Phú Thọ.
Theo đánh giá ước thu, hết năm 2018, sẽ có 12/15 chỉ tiêu đạt và vượt dự toán. Trong đó, số thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vẫn đóng góp quan trọng cho tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh, đạt cao hơn so với dự toán và có bước tăng trưởng so với cùng kỳ. Một số doanh nghiệp có số nộp tăng so với cùng kỳ như Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì tăng 20,5 tỉ đồng, Công ty Giấy Việt Trì tăng 6,5 tỉ đồng, Công ty Hóa chất 21 tăng 1,5 tỉ đồng.
Ngoài ra, một trong những sắc thuế được ngành Thuế khai thác tốt trong năm đó là thuế thu nhập cá nhân. Ngành Thuế đã thực hiện có hiệu quả giải pháp đối chiếu dữ liệu trên ứng dụng quản lý thuế để rà soát danh sách cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 2 nguồn trở lên để xác định đúng số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo quy định. Vì vậy, dự kiến cả năm 2018, thu từ thuế thu nhập cá nhân ước đạt 275 tỉ đồng, tăng tới 43% so với cùng kỳ.
Đối với thu thuế bảo vệ môi trường, do đây là sắc thuế có số thu lớn nên ngành Thuế đã thực hiện nhiều giải pháp để thu đúng, thu đủ như: Dán tem niêm phong đồng hồ công tơ tổng; kiểm soát chặt chẽ sản lượng bán ra, mua vào của các đơn vị kinh doanh xăng dầu.
Tuy nhiên, một số chỉ tiêu thu dự kiến vẫn còn khó khăn trong thực hiện dự toán. Nếu như chỉ tiêu thu từ khối DNNN vẫn giữ được đảm bảo theo dự toán và có bước tăng trưởng, thì thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp ngoài quốc doanh lại đang gặp nhiều khó khăn. Ước thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 190 tỉ đồng, bằng 93% dự toán, thu từ khu vực ngoài quốc doanh đạt 1.300 tỉ đồng, bằng 95,6% dự toán. Nguyên nhân là do một số ngành sản xuất gặp khó khăn trong tiêu thụ, chỉ số tồn kho tăng so với cùng kỳ. Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm, đã có tới 510 doanh nghiệp, 775 hộ kinh doanh phải tạm ngừng hoạt động, bỏ kinh doanh, giải thể. Đối với thu tiền thuê đất và tiền sử dụng đất, mặc dù đều vượt dự toán, tuy nhiên, so với cùng kỳ thì đều giảm. Nguyên nhân là do giảm thu từ các đơn vị nộp tiền thuê đất một lần, tiến độ giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất ở một số dự án còn chậm.
image004_54.jpg
Cán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn người dân và doanh nghiệp nộp thuế điện tử
Theo tính toán của Sở Tài chính, với đà thu như hiện nay, ước cả năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 6.380 tỉ đồng, bằng 106% dự toán pháp lệnh và bằng 101,6% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên để đạt được con số này, đòi hỏi cần có sự tích cực, quyết liệt trong đôn đốc thu từ tỉnh đến các địa phương ở từng nguồn thu cụ thể. Ông Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trên cơ sở nhìn nhận rõ những khó khăn, tồn tại, ngành Thuế và các huyện, thành, thị trong tỉnh cần tập trung thực hiện các giải pháp hoàn thành thu ngân sách. Trong đó, tăng cường đôn đốc thu hồi nợ thuế và hoàn thành dự toán ở mức cao nhất; quyết liệt thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đơn vị, hộ sản xuất kinh doanh. Đồng thời chú ý rà soát quy trình đầu tư, kiểm soát các dự án đầu tư vào tỉnh trên tinh thần ưu tiên các tập đoàn lớn, có tiềm lực về vốn, kinh nghiệm, thị trường; các dự án công nghệ hiện đại, thu nộp ngân sách lớn, tạo thu nhập cao cho người lao động và quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, công tác an sinh xã hội. 
Với vai trò là cơ quan chức năng, ngành Thuế đang tập trung rà soát, đánh giá lại các nguồn thu; phối hợp tăng cường quản lí thu thuế và khai thác nguồn thu còn tiềm năng, các khoản nợ động thuế. Cùng với đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế đến mọi tổ chức, cá nhân nộp thuế nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao. Đặc biệt, các cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát, tính toán để tham mưu, đề xuất xây dựng bảng giá đấu giá, cho thuê đất phù hợp với tình hình thực tế, không ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa Nhà nước - người dân - doanh nghiệp; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính ở tất cả các khâu nghiệp vụ với mục tiêu giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)