VĂN HÓA - XÃ HỘI

Quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

03/12/2018 07:59 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - 10 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có hơn 1.442.400 lượt người khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền 1.171,4 tỉ đồng, trong đó chi nội tỉnh là hơn 1.051 tỉ đồng. Dự tính hết năm 2018, tổng chi KCB BHYT của tỉnh khoảng 1.271 tỉ đồng, vượt hơn 70 tỉ đồng so với dự toán Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam giao và vượt hơn 60 tỉ đồng so với số thu thực tế từ thẻ BHYT trên địa bàn. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao vừa quản lý tốt nguồn quỹ KCB BHYT, hạn chế thấp nhất tình trạng mất cân đối thu - chi, ngăn chặn việc lạm dụng quỹ KCB BHYT mà vẫn nâng cao chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.


29.11bvkc.jpg
Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê phẫu thuật cho người bệnh
Năm 2018, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê được phân bổ kinh phí KCB BHYT 70 tỉ đồng. Tuy nhiên đến hết tháng 10, Trung tâm đã KCB cho 151.581 lượt người bệnh có thẻ BHYT với số chi là 77 tỉ đồng. Ước tính hết năm 2018, số kinh phí KCB BHYT tại Trung tâm là khoảng 90 tỉ đồng, vượt khoảng 13 tỉ đồng so với dự toán giao ban đầu.
Lí giải điều này, ông Nguyễn Giang Long - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê cho biết: Hằng ngày, Trung tâm Y tế tiếp đón 700 - 800 lượt người đến KCB. Ngoài người bệnh có hộ khẩu trên địa bàn huyện còn có nhiều người bệnh ở các huyện ngoài, tỉnh ngoài đến KCB tại đây. Mặc dù ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng dự toán chi theo hướng dẫn của Sở Y tế, khuyến cáo chi bình quân mỗi đơn thuốc BHYT đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú không quá 200.000 đồng; mỗi hồ sơ điều trị nội trú khoảng 1,8 triệu đồng; quán triệt thực hiện chỉ định lâm sàng, dùng thuốc, vật tư y tế phù hợp. Tuy nhiên con số chi cho KCB BHYT vẫn vượt so với dự toán.
Tính đến hết tháng 10/2018, toàn tỉnh có khoảng 1.236.100 người tham gia BHYT (chiếm 87,7% dân số). Dự kiến thu từ thẻ BHYT khoảng 985 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2018, chi phí KCB BHYT trong tỉnh đã lên tới trên 1.051 tỉ đồng. Với tốc độ chi KCB BHYT như vậy chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng mất cân đối quỹ BHYT trong năm 2018.
Ngoài tác động của giá dịch vụ y tế điều chỉnh theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất cân đối thu - chi quỹ BHYT của tỉnh, việc thông tuyến KCB BHYT cũng khiến chi phí KCB BHYT tăng lên. Do có quyền được lựa chọn rộng rãi, người bệnh có xu hướng tìm đến các bệnh viện tuyến huyện thay vì thông qua trạm y tế như trước. Các cơ sở y tế mở rộng khoa phòng, đầu tư trang thiết bị y tế, phát triển các kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị cũng dẫn đến tăng chi phí KCB.
Ngoài ra, theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, tần suất khám bệnh ngoại trú của tỉnh thấp (đứng thứ 50 toàn quốc), đa số người dân khi bị bệnh nặng mới đi khám, nhập viện điều trị. Điều này dẫn tới tỉ lệ người bệnh điều trị nội trú của tỉnh cao, chiếm 18% tổng số người đi khám bệnh, trong khi tỉ lệ này của cả nước là 9,58%.
Bên cạnh đó, việc chỉ định lâm sàng, chỉ định sử dụng các dịch vụ, dùng thuốc, vật tư tại các cơ sở y tế chưa hợp lý cũng là một trong những yếu tố làm mất cân đối quỹ. Hiện nay, BHXH tỉnh đã kí hợp đồng với 33 cơ sở KCB tuyến tỉnh, huyện và 277 trạm y tế xã. Tính đến hết quý 2/2018, BHXH tỉnh đã từ chối thanh toán số tiền khoảng 4 tỉ đồng của nhiều cơ sở KCB do chi không đúng.
29.11.18bvydct.jpg 
Người bệnh khám, điều trị tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, BHXH tỉnh và ngành Y tế đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực trong việc quản lý quỹ KCB BHYT đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, việc quản lý sao cho quỹ BHYT được sử dụng đúng mục đích luôn là bài toán khó, không chỉ đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng mà mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức, hiểu biết trong việc sử dụng thẻ BHYT, tránh tình trạng lạm dụng KCB nhiều lần không cần thiết, gây lãng phí, thất thoát nguồn quỹ BHYT.
Ông Nguyễn Giang Long - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê chia sẻ: Việc chỉ định các dịch vụ kĩ thuật và kê đơn thuốc phải bám theo dự toán chi đôi khi cũng khiến các bác sĩ gặp khó khăn trong quá trình điều trị. Mặc dù quán triệt như vậy nhưng tùy vào từng trường hợp cụ thể, nếu các chỉ định kỹ thuật thực sự cần thiết phục vụ chẩn đoán và điều trị thì vẫn phải thực hiện để đảm bảo quyền lợi, tạo sự tin tưởng trong nhân dân đối với chính sách BHYT.
Ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Để đảm bảo sự ổn định của quỹ BHYT, thời gian tới ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHYT một cách bền vững. Các cơ sở KCB căn cứ trên dự toán kinh phí KCB BHYT được phân bổ để tự điều tiết, điều chỉnh việc cung ứng dịch vụ trong phạm vi được giao, giảm những chi phí không cần thiết, tăng hiệu suất sử dụng quỹ BHYT.
BHXH tỉnh và ngành Y tế tiếp tục tăng cường phối hợp trong trong quản lý, giám sát nguồn quỹ KCB BHYT được phân bổ tại địa phương. Đồng thời tích cực tham mưu, báo cáo với UBND tỉnh để có chỉ đạo kịp thời, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở KCB có chi phí KCB BHYT bất thường nhằm hạn chế nguy cơ gian lận, trục lợi quỹ. Kiên quyết từ chối thanh toán đối với những chi phí không hợp lý và những chỉ định trên mức cần thiết, không phù hợp với công tác chẩn đoán, điều trị bệnh.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)