QUỐC PHÒNG - AN NINH

Cẩn trọng với “tín dụng đen”

05/12/2018 11:37 SA

Xem cỡ chữ Email Print

Phuthoportal - Thời gian qua, tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số người phát tờ rơi quảng cáo cho vay vốn tín dụng. Các địa điểm công cộng cũng bị dán nhiều quảng cáo về hình thức vay vốn không cần thủ tục phức tạp này. Tuy nhiên, đằng sau những lời mời chào hấp dẫn ấy ẩn chứa “cạm bẫy” lãi suất “khủng” mà không phải ai cũng biết.


IMG-20181130-140447.jpg
Quảng cáo cho vay vốn được dán công khai nhiều nơi trên địa bàn tỉnh
Dễ vay, khó trả
Nhu cầu tiền và việc sử dụng vốn của các cá nhân, tổ chức ngày càng nhiều dẫn đến sự ra đời của tín dụng đen tồn tại dưới nhiều hình thức như ẩn dưới “vỏ bọc” kinh doanh cầm đồ hoặc cho vay tài chính có trưng biển hiệu. Bên cạnh đó, một số cá nhân dù làm nhiều ngành nghề khác nhưng có nguồn tiền dư thừa cũng coi việc cho vay lấy lãi là “nghề tay trái”. Cách thức hoạt động của các tổ chức, cá nhân này là phát, dán tờ rơi ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Một số đối tượng lập băng nhóm tiến hành hoạt động siết nợ, đòi nợ thuê. Đối tượng “khách hàng” chính mà các tổ chức, cá nhân này nhắm đến là sinh viên, những người buôn bán nhỏ ít vốn, công nhân... đang cần tiền gấp.
Không chỉ mời chào vay vốn hấp dẫn như “lãi suất thấp nhất, không cần tài sản thế chấp”; “thủ tục nhanh chóng, mau có tiền” hay “cho vay trả góp hằng ngày, cần tiền là có liền”... để tạo niềm tin cho người vay, các tổ chức, cá nhân này tự giới thiệu là trực thuộc ngân hàng vốn nước ngoài, tập đoàn tài chính tín dụng ngân hàng, ngân hàng quốc tế, tổ chức tài chính phi chính phủ...
Thử liên hệ với số thuê bao trên một tờ quảng cáo, chúng tôi được nghe phía bên kia giải thích: “Đơn vị trực thuộc một tổ chức tài chính nước ngoài (không nói rõ tên). Bạn chỉ cần để lại chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe rồi ký vào giấy vay sẽ có tiền ngay. Lãi suất tùy số tiền, thời gian vay, chỉ chênh lệch chút xíu so với ngân hàng. Cần thêm thông tin gì thì mình sẽ gặp trao đổi trực tiếp”.
Mặc dù nghe có vẻ không cao nhưng nhẩm tính với lãi suất 4.000 - 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương 0,4 - 0,7%/ngày, thì lãi suất theo năm sẽ lên tới 144 - 252%/năm. Sau khi đặt bút ký vào giấy vay, người vay sẽ chịu một mức lãi “ngất ngưởng”. Như trường hợp anh Nguyễn Thanh V. tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao do cần tiền gấp nên anh đã đi vay “tín dụng đen” 20 triệu đồng với thời hạn trả 3 tháng. Theo đó, nếu tính ra số tiền lãi phải trả lên đến 7 - 10 triệu đồng. Tính cả vốn lẫn lời thì số tiền phải trả khá cao. “Lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền vay ngày càng nhiều, nhiều người lạ đến tận nhà đòi tiền khiến tôi không bao giờ nghĩ tới việc vay tiền kiểu này nữa” - anh V. cho biết.
Hiện tình trạng tín dụng đen phát triển cũng một phần do việc tiếp cận vốn ngân hàng còn khó khăn. Vì giải ngân nhanh gọn, thủ tục đơn giản, không cần thế chấp, nhiều người khi cần tiền gấp thường tìm đến tín dụng đen. Không chỉ phục vụ nhu cầu của cá nhân, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đôi khi cũng phải nhờ đến tín dụng đen để giải quyết nhu cầu về vốn.
Bà Nguyễn Thị Thanh - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Long, thị xã Phú Thọ cho biết: Những doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi mặc dù không muốn vay từ tín dụng đen, tuy nhiên, trong lúc kinh doanh đôi khi xoay sở vốn rất khó. Có khi chúng tôi vẫn phải vay từ các cá nhân với lãi suất 2000 đồng/1 triệu đồng/ngày để đáo nợ ngân hàng, ứng tiền để nhập hàng, rồi trả lương cho công nhân.
Nâng cao cảnh giác
Luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 có quy định về xử lý, truy tố hình sự với tội tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Bộ luật Dân sự quy định phạt tới 100 triệu hoặc phạt tù từ 1 - 3 năm, cấm đảm nhiệm chức vụ từ 3 - 5 năm. Tuy nhiên, do đối tượng cho vay rất tinh vi; đối tượng đi vay lại giấu diếm không chịu nói ra dẫn đến quá trình xử lý điều tra gặp khó nhiều khó khăn.
 DSC-9080.JPG
Chính quyền xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông giải thích cho người dân về các hình thức vay vốn hợp pháp
Trước tình hình này, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng bất hợp pháp. Đồng thời tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ngành, tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các chính sách liên quan đến tài chính, quy định của pháp luật về việc vay, huy động, sử dụng vốn an toàn; phương thức, thủ đoạn của các đối tượng cho vay nặng lãi.
Tìm hiểu tại xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông được biết, trước một số sự việc diễn ra trên địa bàn thời gian qua, xã đã yêu cầu các khu dân cư đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người dân về hoạt động tín dụng đen để nâng cao ý thức tự phòng ngừa, thận trọng trong việc tiếp xúc với các đối tác huy động vốn khi chưa nắm được thông tin chính xác; không hám lợi tham gia vào các giao dịch không rõ ràng.
Ông Hán Thanh Nhàn - Trưởng Công an xã cho biết: Địa phương vận động người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là hành vi phát tờ rơi cho vay, cho vay với lãi suất cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Nhờ đó các vụ việc đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Tuy nhiên do đây là vấn đề phức tạp nên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vẫn phải liên tục nắm bắt tình hình.
Tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh, người dân đã được hướng dẫn đến trực tiếp các ngân hàng thương mại trên địa bàn để được hướng dẫn về hình thức vay, lãi suất vay vốn khi có nhu cầu. Trường hợp gia đình thuộc diện khó khăn, người dân cần liên hệ với chính quyền địa phương và đoàn thể các cấp để đề nghị giúp đỡ bằng các nguồn vay với lãi suất ưu đãi theo đúng đối tượng. Đối với những phản ánh cụ thể của người dân, chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm chuyển đến cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời.
Tuy nhiên, để bảo vệ bản thân và gia đính, người vay tiền nên tìm hiểu kĩ các quy định của pháp luật, thận trọng trước khi ký kết hợp đồng để không “sập bẫy” tín dụng đen.
Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)