KINH TẾ

Nhiều giải pháp cho thu hút đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp

11/12/2018 16:12 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tại Kỳ họp thứ Bảy - HĐND tỉnh khóa XVIII, các giải pháp thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là một trong những nội dung được các đại biểu HĐND tỉnh và cử tri đặc biệt quan tâm. 


image001_210.jpg
Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp
Cải thiện môi trường đầu tư - Lựa chọn nhà đầu tư có hiệu quả
Những năm gần đây, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư. Tỉnh cũng tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động. Việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tạo giá trị tăng trưởng kinh tế và tăng thu ngân sách địa phương.
Năm 2018, tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 144 dự án, gồm 131 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 6.623 tỉ đồng; 13 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký mới và tăng vốn mở rộng đạt 75 triệu USD. Riêng các dự án đầu tư nước ngoài đã tạo ra giá trị doanh thu là 16.247 tỉ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 1.330 triệu USD; nộp ngân sách nhà nước đạt khoảng 190 tỉ đồng; giải quyết việc làm cho 51.290 lao động.
Trao đổi với chúng tôi bên lề kỳ họp, ông Nguyễn Minh Xuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Thời gian vừa qua, ngành Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai nhiều chương trình nhằm tích cực thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao, các tập đoàn lớn với sự đầu tư trang thiết bị hiện đại, thân thiện với môi trường và đảm bảo doanh nghiệp xây dựng theo đúng quy hoạch.
Ông Nguyễn Minh Xuyên cũng cho biết thêm: Quan điểm của tỉnh trong thu hút đầu tư thời gian tới là ưu tiên, lựa chọn các dự án đầu tư có sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, tạo ra giá trị sản xuất và giá trị thu nộp ngân sách cao, sử dụng lao động chất lượng cao với mức lương tương xứng. Kiên quyết không chấp thuận các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; sử dụng nhiều đất đai gây lãng phí và thu hút nhiều lao động thủ công với tính chất gia công là chủ yếu.
Làm tốt công tác quy hoạch để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp
Tại Kỳ họp thứ Bảy, nhiều đại biểu HĐND tỉnh cũng khẳng định rằng: Tỉnh Phú Thọ có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp. Tỉnh hiện có khoảng 281.186ha đất nông nghiệp, chiếm 79,5% tổng diện tích đất tự nhiên; số lao động trong nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm khoảng 52% tổng số lao động. Giá trị tăng thêm trong nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2018 ước đạt 10.876,9 tỉ đồng; sản lượng lương thực ước đạt 446,5 nghìn tấn. Đây là điều kiện thuận lợi để hình thành việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 72 dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Trong đó có 62 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 3.479 tỉ đồng; 27 dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với số vốn đăng ký đầu tư 2.166 tỉ đồng.
image003_117.jpg
Đại biểu Hoàng Văn Tuyển - Tổ đại biểu huyện Yên Lập chia sẻ nhiều ý kiến xung quanh việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp
Tuy nhiên, theo đại biểu Hoàng Văn Tuyển - Tổ đại biểu huyện Yên Lập: “Hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn chưa nhiều, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, khả năng về vốn, khoa học công nghệ, trình độ năng lực quản lý còn hạn chế. Chưa có doanh nghiệp đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt, thúc đẩy sản xuất trong cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”.
Theo đại biểu Hoàng Văn Tuyển, để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp thì điều kiện tiên quyết là cần phải làm tốt công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch vùng, thông tin dự báo định hướng sản xuất, tạo điều kiện cho các địa phương thu hút các doanh nghiệp phát triển các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế, có thị trường của địa phương. Cùng với đó là tập trung rà soát việc quản lý, sử dụng đất của các nông, lâm trường, thực hiện các chính sách về dồn đổi, tích tụ và thu hồi đất nhằm tạo quỹ đất sạch, thu hút doanh nghiệp vào đầu tư. Đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp cao, nông nghiệp hữu cơ. Hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế chính sách cho các doanh nghiệp trong triển khai chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
Bên cạnh thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh cũng quyết liệt thực hiện tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh; thường xuyên tổ chức đối thoại, tọa đàm với doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có sự chủ trì của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, từ đó kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Toàn tỉnh hiện có 7.360 doanh nghiệp đăng ký thành lập. Trong đó, năm 2018 có thêm 810 doanh nghiệp thành lập mới và có 100 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại sau khi tạm dừng. Năm 2018, các doanh nghiệp đã đóng góp vào GRDP ước đạt 62% GRDP của tỉnh, đóng góp vào tổng thu ngân sách ước đạt 71,5% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp ước đạt 13.460 tỉ đồng, đạt 50,6% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.
Tuy nhiên, tại kỳ họp các đại biểu HĐND tỉnh vẫn còn băn khoăn khi hiện nay số doanh nghiệp đăng ký thành lập đa phần là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hiệu quả hoạt động còn chưa cao, còn khó khăn trong tổ chức hoạt động, đóng góp chưa tương xứng với tiềm năng của doanh nghiệp.
Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Mạnh Thản cho rằng để phát triển kinh tế địa phương bền vững cần có những giải pháp hỗ trợ nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là ở các lĩnh vực như tiếp cận đất đai, hỗ trợ đào tạo, tuyên truyền phổ bến hỗ trợ công nghệ, đăng ký nhãn hiệu, xúc tiến thị trường, thương mại. Vấn đề cốt lõi nữa là phải thay đổi nhận thức của đội ngũ doanh nhân, nâng cao văn hóa, đạo đức kinh doanh, tránh tình trạng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sản xuất manh mún không có mục tiêu lâu dài.
Trao đổi bên lề kỳ họp, các đại biểu cũng cho rằng, tỉnh cần tiếp tục thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp phát triển. Cùng với đó tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhất là về năng lực quản trị doanh nghiệp. Có chính sách đào tạo, thu hút nguồn lao động chất lượng cao nhằm đáp ứng như cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp. Đồng thời thường xuyên tổ chức đối thoại nhằm kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh.
Lệ Thủy - Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)