QUỐC PHÒNG - AN NINH

Ngăn chặn hành vi “Cố ý gây thương tích”

12/12/2018 14:49 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Theo Thiếu tá Phạm Thanh Hưng, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Sơn thì phần lớn số vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian qua đều xuất phát từ uống rượu; không có mâu thẫu tích tụ lâu ngày, chủ yếu là mâu thuẫn bột phát; tuy nhiên, hậu quả thì khôn lường.


Đối-tượng-Phan-Văn-Hải.jpg
Đối tượng Phan Văn Hải tại cơ quan công an
Vào hồi 13h ngày 10/11/2018, anh Hoàng Công Xuân, sinh năm 1980 có rủ mấy người bạn về nhà uống rượu, trong đó có người bạn tên là Phan Văn Hải, sinh năm 1982 ở xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn. Đến khoảng 19h, cả 4 người rủ nhau đi chơi bi-a ở nhà anh Đào Ngọc Thành, ở xóm Bình Dân, xã Thục Luyện. Tại đây, giữa anh Xuân và Hải đã phát sinh mâu thuẫn chỉ từ những câu nói khiêu khích trong quá trình chơi bi-a. Tuy nhiên, vì trong người đã có hơi men nên cả hai lao vào đánh nhau. Cú đấm vào mặt của Hải đã khiến anh Xuân tử vong sau khi cấp cứu tại bệnh viện.
Ngày 1/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phùng Thế Tộc, sinh năm 1954, ở khu 2, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn về hành vi cố ý gây thương tích.
Theo hồ sơ của cơ quan điều tra Công an huyện Tân Sơn, vào đầu tháng 9/2018, ông Tộc trong lúc đi thả trâu thấy tại nhà ông Phùng Văn Mười, sinh năm 1970 (là em trai ông Tộc) cùng với 3 người đàn ông khác đang ngồi uống nước, phát hiện bên góc sân nhà có vỏ bưởi. Thấy vậy, ông Tộc đã có lời cự cãi với ông Mười về việc ông Mười đã hái bưởi của nhà ông để ăn. Lời qua tiếng lại, sẵn trong người có chút men rượu nên cả hai lao vào đánh nhau. Thấy hai anh em xảy ra xô sát, ông Lê Quốc Việt đang có mặt ở đó cũng có lời nói xúc phạm ông Tộc, rồi cả hai lao vào đánh nhau. Tộc đã dùng dây đeo và vỏ đựng dao đánh liên tiếp vào người ông Việt. Sau khi đánh nhau xong, Tộc tiếp tục đi thả trâu trên đồi. Đến khoảng 15h cùng ngày thì người dân phát hiện ông Việt đã tử vong.
Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm vụ “Cố ý gây thương tích” xảy ra trên địa bàn tỉnh trong năm qua. Từ các vụ việc trên cho thấy, nguyên nhân dẫn tới các hành vi phạm tội đều hết sức đơn giản, nhưng hành vi lại vô cùng manh động và hậu quả khôn lường.
Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 103 vụ cố ý gây thương tích, làm chết 6 người, bị thương112 người (tăng 6 vụ so với năm 2017). Cơ quan công an đã điều tra làm rõ 98 vụ với 152 đối tượng. Riêng trong tháng 11/2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra  16 vụ (tăng 8 vụ so với tháng 10), làm chết 2 người, bị thương 15 người.
Đa phần các vụ việc cố ý gây thương tích trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đều có một phần nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng rượu, bia. Mặt khác, những người cố ý gây thương tích thường là do bột phát, quá nóng giận không kiểm soát việc mình làm dẫn đến phạm tội. Một số vụ có tính chất manh động, bạo lực theo kiểu xã hội đen, các đối tượng gây án sử dụng hung khí để truy sát nạn nhân.
Thượng tá Phạm Đình Thi - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Cơ quan điều tra sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho số thanh, thiếu niên đang ở độ tuổi từ 18 - 30; chủ động quản lý chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự, nhất là số đối tượng có tiền án, tiền sự về các tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng” có biểu hiện băng ổ nhóm hoạt động dưới các hình thức kinh doanh có điều kiện. Từ đó kiểm soát được tình hình, chủ động xử lý khi có các biểu hiện vi phạm pháp luật.
Để có thể hạn chế các vụ án phạm pháp hình sự, đặc biệt là án cố ý gây thương tích thì bên cạnh việc đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền và giáo dục pháp luật thì việc phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các đoàn thể xã hội là hết sức quan trọng. Đồng thời, tăng cường xét xử các vụ án điểm nhằm răn đe cho các đối tượng khác.
Hồng Minh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)