VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lan tỏa tình yêu biển, đảo trong thế hệ học sinh qua Cuộc thi Kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em”

21/12/2018 08:44 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Hào hứng, sôi nổi với nhiều cung bậc cảm xúc, đó là những dư âm đọng lại từ Cuộc thi Kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em” do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức vào ngày 14/12/2018 vừa qua. Bằng trí tưởng tượng, sự hiểu biết và năng khiếu của mình, các em học sinh thành phố Việt Trì đã vẽ nên những bức tranh rực rỡ sắc màu. Qua đó những câu chuyện về vẻ đẹp biển, đảo Tổ quốc, hình ảnh người chiến sĩ hải quân, tình yêu đối với quê hương, đất nước… được tái hiện một cách sinh động với những cung bậc cảm xúc khác nhau đã tạo ấn tượng sâu sắc đối với Ban tổ chức và khán giả.


lan-toa-bien-dao-1.jpg
Học sinh Trường Tiểu học Tân Dân trình bày tác phẩm với hình ảnh con tàu không số mang mật danh 235 và người anh hùng Nguyễn Phan Vinh
Từ sáng sớm, các thành viên đội thi đến từ 10 trường tiểu học là Đinh Tiên Hoàng, Gia Cẩm, Thọ Sơn, Tân Dân, Thanh Miếu, Bạch Hạc, Tiên Cát, Sông Lô, Chu Hóa, Thanh Đình và hàng nghìn cổ động viên là các em học sinh, thầy cô giáo Trường THCS Thọ Sơn đã có mặt đầy đủ khiến bầu không khí trở nên hết sức sôi động.
lan-toa-bien-dao-2.jpg 
Các đại biểu và thầy cô giáo động viên các đội thi
Đến với Cuộc thi Kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em”, đội của Trường Tiểu học Thọ Sơn đã gây ấn tượng với bức tranh “Tôi kể bạn nghe chuyện Trường Sa”. Nội dung hấp hẫn cùng lối kể chuyện diễn cảm, các em học sinh Trường Tiểu học Thọ Sơn như đưa khán giả trải nghiệm một chuyến du lịch mà điểm đến là Quần đảo Trường Sa, vùng biển - đảo xa xôi nơi tuyến đầu Tổ quốc. Qua đó, khán giả thêm hiểu và yêu hơn Trường Sa - một phần máu thịt không thể tách rời của Việt Nam.
Em Nguyễn Trần Hà Phương - thành viên đội thi của Trường Tiểu học Thọ Sơn chia sẻ: Em và các bạn trong đội đều chưa một lần được đặt chân đến Quần đảo Trường Sa. Thế nhưng qua tìm hiểu sách, báo, tài liệu trên mạng internet, chúng em đã thể hiện câu chuyện về quần đảo này bằng những hiểu biết, suy nghĩ và cảm xúc, trí tưởng tượng của của lứa tuổi thiếu nhi. Riêng em cảm nhận ngoài vị trí chiến lược quan trọng về quân sự, quốc phòng, vùng biển, đảo không chỉ là nơi đầu sóng ngọn gió mà còn luôn chứa đựng những điều bí ẩn, hấp dẫn đang chờ mỗi chúng ta tới khám phá.
lan-toa-bien-dao-4.jpg 
Nguyễn Trần Hà Phương với câu chuyện về Quần đảo Trường Sa
Với chủ đề “Hướng về Trường Sa”, Trường Tiểu học Thanh Miếu khiến người nghe xúc động bởi nội dung giản dị, thân thương của câu chuyện. Trong tâm trí của một học sinh có cha là lính đảo, gương mặt, dáng dấp của cha thật rắn rỏi và hiên ngang. Với người con ấy, cha luôn là người anh hùng với tất cả những gì tự hào, trân quý nhất. Tình yêu đối với cha cũng như tình yêu đối với biển đảo như lớn dần lên trong tâm hồn cậu học trò nhỏ. Cậu tự hứa sẽ nỗ lực học tập và rèn luyện để lớn lên nối tiếp cha, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Con tàu không số mang mật danh 235 gắn với người anh hùng, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh chính là hình ảnh xuyên suốt trong bức tranh và câu chuyện kể của Trường Tiểu học Tân Dân. Với lối dẫn dắt câu chuyện tự nhiên, các em đã khiến người nghe rưng rưng xúc cảm khi được nghe về tinh thần chiến đấu cảm tử của thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và thủy thủ tàu 235. Nửa thế kỉ sau cuộc chiến hào hùng ấy, hiện nay, hòn đảo mang tên người anh hùng Phan Vinh hiện lên tươi sáng và đầy màu sắc qua lời kể của các em. Các cán bộ, chiến sĩ hải quân trên đảo vẫn đang viết tiếp truyền thống hào hùng, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
lan-toa-bien-dao-5.jpg 
Các em học sinh thể hiện năng khiếu qua phần thi vẽ tranh
Cô giáo Trần Thị Ánh Nguyệt - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thọ Sơn cho biết: Cuộc thi thực sự là một sân chơi bổ ích và ý nghĩa. Đây là lần đầu tiên các em được tham gia một cuộc thi được lồng ghép ở cả hai nội dung vẽ tranh và kể chuyện với chủ đề về biển, đảo. Tôi mong rằng những cuộc thi ý nghĩa như thế này sẽ tiếp tục được tổ chức với quy rộng hơn để các em đều có cơ hội phát huy tài năng và bày tỏ tình cảm của mình đối với biển, đảo quê hương.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Trà - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì: Xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là nghĩa vụ, trách nhiệm cao cả và là vinh dự của mọi người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ trong đó có các em học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước. Việc tuyên truyền về biển đảo là một hoạt động rất cần thiết để các em có thêm nhận thức, hiểu biết về vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam.
Với hình thức tổ chức mới, sinh động, Cuộc thi Kể chuyện bằng tranh vẽ “Biển, đảo Tổ quốc em” đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các thầy cô giáo, các em học sinh trên địa bàn thành phố Việt Trì. Không chỉ giúp các em học sinh thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo, tinh thần đoàn kết, kỹ năng làm việc theo nhóm, cuộc thi còn khơi dậy lòng tự hào, hun đúc tình yêu, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước trong việc bảo vệ, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ đất nước.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)