KINH TẾ

Cẩm Khê hướng tới phát triển nền nông nghiệp bền vững

21/12/2018 08:55 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với mục tiêu hướng tới phát triển nền nông nghiệp bền vững tạo đà cho xây dựng nông thôn mới, thời gian qua huyện Cẩm Khê đã thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước khắc phục được tình trạng sản xuất manh mún, tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, hình thành vùng sản xuất tập trung. Đến nay, cơ cấu nông, lâm nghiệp, thủy sản đã có bước chuyển dịch tích cực; năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi tăng đều theo từng năm và hình thành một số vùng sản xuất tập trung. 


tôm-càng-xanh_1.jpg
Mô hình nuôi tôm càng xanh của gia đình ông Đặng Văn Được, xã Văn Khúc cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm
Thủy sản được coi là thế mạnh của huyện Cẩm Khê, ngoài ao hồ tự nhiên, những chân ruộng lúa một vụ, vùng đất trũng hoang hóa nay đã được tận dụng để phát triển thủy sản. Toàn huyện hiện có trên 1.700ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích thâm canh và bán thâm canh trên 1.000ha. Đây là thành quả từ chủ trương chuyển dịch đúng hướng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thủy sản của Cẩm Khê thời gian qua. Huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ giá giống cho các hộ có diện tích nuôi thủy sản liền vùng, liền thửa đảm bảo diện tích và mật độ nuôi theo quy định. Từ đó đã góp phần thay đổi tập quán nuôi thủy sản của người dân từ hình thức nuôi thức ăn tận dụng, đầu tư thấp sang nuôi thâm canh, bán thâm canh.
Nếu như trước đây, trên địa bàn huyện, ruộng trũng, ao hồ mới chỉ khai thác theo hướng tận dụng, tiềm năng chưa được phát huy triệt để thì nay đã thực hiện các chủ trương phát triển nông nghiệp như: Sản xuất theo hướng hàng hóa, quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế gia trại, trang trại. Nhờ đó, không chỉ số hộ thoát nghèo ngày càng nhiều mà ngay cả số hộ làm giàu từ nuôi trồng thủy sản ở Cẩm Khê giờ cũng không còn hiếm.
Văn Khúc là xã có diện tích nuôi thủy sản tương đối lớn của huyện Cẩm Khê, với gần 160ha, tổng sản lượng thủy sản hằng năm của xã đạt khoảng 415 tấn. Hiện toàn xã có khoảng 600 hộ nuôi thủy sản. Hộ ông Đặng Văn Được - khu 4 là một trong những điển hình nuôi thủy sản ở xã. Ông Ðược cho biết: Trước đây, gia đình làm nhiều nghề nhưng đều không thành công. Tận dụng lợi thế của địa phương, gia đình ông quyết định chuyển sang nuôi cá. Lúc đầu nuôi các loại cá truyền thống như mè, trôi, chép… Tuy nhiên, ông nhận thấy nuôi các loại cá truyền thống mặc dù dễ nuôi nhưng giá trị kinh tế thấp. Vì vậy, gia đình ông đã cải tạo ao, học thêm kỹ thuật và chuyển sang nuôi cá trắm đen, diêu hồng, nuôi tôm càng xanh. Ước tính mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu khoảng trên dưới 200 triệu đồng từ nuôi thủy sản.
Ông Hà Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã cho biết: Văn Khúc là xã có diện tích đồng chiêm trũng lớn nhất của huyện. Để phát huy lợi thế, xã đã quy hoạch vùng đất trũng kém hiệu quả sang nuôi thủy sản theo hướng một lúa một cá và phát triển các mô hình nuôi cá giống, nuôi tôm càng xanh. Đồng thời, khuyến khích các hộ nuôi liên kết, tạo vùng sản xuất tập trung để phát triển nuôi thủy sản bền vững tạo tiền đề thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Ngoài phát triển thủy sản, Cẩm Khê còn từng bước quy hoạch, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, cánh đồng lớn lên tới 1.500ha/năm, sản xuất đã bước đầu có sự liên kết bao tiêu sản phẩm. Trong trồng trọt, cây lúa vẫn là cây trồng chủ đạo với diện tích hằng năm khoảng 7.500ha, cơ cấu cây trồng đẩy mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, tỉ lệ lúa chất lượng cao chiếm khoảng 30% diện tích gieo cấy. Huyện quy hoạch và phát triển ổn định được một số vùng chuyên canh trồng lúa lai, lúa chất lượng cao với diện tích trên 1.000ha; năng suất bình quân vụ chiêm xuân đạt khoảng 60 tạ/ha; vụ mùa đạt 55 - 56 tạ/ha. Đến nay có gần 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện sử dụng các loại máy cơ giới như máy gặt đập liên hợp, máy làm đất đa năng, máy phun thuốc trừ sâu.
Đi đôi với phát triển cây lương thực, huyện đã xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nấm, sản xuất rau an toàn; khuyến khích phát triển trồng cây bưởi Diễn và thâm canh rừng trồng; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa. Bình quân mỗi năm sản lượng thịt hơi các loại của huyện đạt trên 20.000 tấn. Đến nay, toàn huyện đã có 3 công ty đầu tư vào chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn nuôi theo hình thức công nghiệp; 3 hợp tác xã và 5 trang trại và nhiều gia trại chăn nuôi theo chuỗi giá trị. Giá trị tăng thêm bình quân đầu người khu vực nông thôn trên địa bàn huyện hiện đạt 21,32 triệu đồng/năm, đời sống của người dân khu vực nông thôn đang dần được cải thiện.
ông-diến_1.jpg
Ông Phạm Hồng Diến ở thị trấn Sông Thao trồng 6.000 gốc các loại cây có múi, dự kiến sau khi thu hoạch doanh thu sẽ đạt khoảng 4 - 5 tỉ/năm
Tuy nhiên, do là vùng đất giữa nên sản xuất nông nghiệp của huyện Cẩm Khê nhìn chung còn nhỏ lẻ, manh mún, năng suất đạt còn thấp so với tiềm năng của địa phương; liên kết bao tiêu sản phẩm và sản xuất theo hướng hàng hóa còn chưa được nhiều, các sản phẩm có giá trị đặc trưng vùng miền chưa rõ nét, giá trị hàng hóa chưa cao.
Bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Khê cho biết: Thời gian tới, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các địa phương tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tái cơ cấu nông nghiệp; xây dựng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với thị trường. Trong đó, tập trung chuyển đổi từ sản xuất nông hộ nhỏ lẻ sang kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh việc hỗ trợ dồn đổi, tích tụ ruộng đất, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng các vùng chuyên canh tập trung phù hợp với lợi thế canh tác từng địa phương; cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình thủy lợi để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phục vụ đắc lực cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp; duy trì phát triển các ngành nghề truyền thống để giải quyết việc làm, tăng nhanh thu nhập cho người lao động ở khu vực nông thôn.
Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền và nhân dân, việc thực hiện các giải pháp nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Cẩm Khê sẽ thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển, nâng cao mức sống cho người dân.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)