VĂN HÓA - XÃ HỘI

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế không tác động nhiều đến người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế

21/12/2018 08:43 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Từ ngày 15/12/2018, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn cả nước đồng loạt tăng giá dịch vụ y tế theo quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc (Thông tư số 39). Tuy nhiên, lần điều chỉnh này, giá các dịch vụ khám, chữa bệnh tăng không nhiều nên tác động không đáng kể đến người có thẻ BHYT.


15.12-dieu-chinh_1.jpg
Cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Yên Lập chăm sóc người bệnh
Những ngày qua, thông tin về tăng giá dịch vụ y tế đã khiến nhiều người dân, nhất là những người tham gia BHYT quan tâm. Bệnh nhân Bà Tạ Thị Nghiệp - xã Lương Sơn, huyện Yên Lập chia sẻ: Mặc dù nghe nói giá dịch vụ khám, chữa bệnh tăng nhưng tôi cũng không thấy lo lắng vì thẻ BHYT của tôi được quỹ BHYT chi trả 100%. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn rằng nếu tăng giá dịch vụ y tế thì chất lượng khám, chữa bệnh cũng phải được nâng lên.
“Đối với những người tham gia BHYT hộ gia đình như chúng tôi, nếu đi khám, chữa bệnh, quỹ BHYT chi trả 80%, còn 20% do người bệnh thanh toán. Do vậy tôi nghĩ giá viện phí tăng cũng không đáng ngại bởi phần đồng chi trả chúng tôi phải thanh toán cũng không nhiều” - Anh Nguyễn Hồng Quang - xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy chia sẻ.
Ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết: Hiện nay, mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh cho đối tượng thanh toán BHYT bao gồm: Các chi phí trực tiếp tính trong mức giá khám bệnh, giá dịch vụ ngày giường điều trị, giá dịch vụ kỹ thuật y tế và chi phí tiền lương theo mức lương cơ sở. Thông tư số 39 không thay đổi các yếu tố cấu thành giá khám, chữa bệnh mà điều chỉnh do thay đổi mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng. Theo đó, mức giá điều chỉnh tăng bình quân 3,23%, trong đó giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 11,1%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 3,01%.
Cụ thể, giá dịch vụ lượt khám bệnh ở bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I tăng từ 33.100 đồng lên 37.000 đồng/lượt; bệnh viện hạng 2 tăng từ 29.600 đồng lên 33.000 đồng/lượt; bệnh viện hạng 3 tăng từ 26.600 đồng lên 29.000 đồng/lượt; bệnh viện hạng 4 và trạm y tế xã tăng từ 23.300 đồng lên 26.000 đồng/lượt. Cùng với giá khám bệnh, giá một số dịch vụ khác cũng điều chỉnh tăng như giá giường điều trị hồi sức tích cực, ghép tạng; giường bệnh hồi sức cấp cứu; giường bệnh ở các khoa: Truyền nhiễm, Hô hấp, Huyết học, Ung thư, Tim mạch, Tâm thần, Nhi, Tiêu hóa, Nội tiết…
Theo ông Phan Sỹ Liên, việc điều chỉnh lần này tác động không nhiều đến những người đã có thẻ BHYT. Đối với người thuộc diện được ngân sách nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh được BHYT thanh toán 100% hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Đối với người cận nghèo, chỉ phải đồng chi trả 5%, trong khi tỉ lệ điều chỉnh giá tăng bình quân 3,23% nên mức độ tác động không đáng kể. Riêng các đối tượng có thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% chi phí khám, chữa bệnh BHYT thì có bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều.
Riêng đối với người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên, khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến, số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở. Do đó, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo mức lương cơ sở lần này tạo điều kiện cho các trường hợp này được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cao hơn so mức giá trước đây.
15.12-thanh-son.jpg 
Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ người bệnh
Về băn khoăn của người bệnh về chất lượng dịch vụ y tế khi tăng giá, ông Hoàng Minh Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khẳng định: Dù tăng giá hay không thì chúng tôi vẫn luôn đảm bảo chất lượng phục vụ người bệnh bởi hiện nay, chất lượng dịch vụ là vấn đề sống còn của các cơ sở y tế. Tuy nhiên, việc tăng giá cũng góp phần bảo đảm nguồn thu cho các cơ sở y tế để trả lương cho cán bộ, y bác sĩ và triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.
Hiện toàn tỉnh có khoảng 89% dân số tham gia BHYT. Đối với đối tượng không có thẻ BHYT thì thời hạn triển khai mức giá khám chữa bệnh mới là ngày 15/1/2019. Đến thời điểm đó, nếu không tham gia BHYT thì người bệnh phải chi trả toàn bộ viện phí cộng với phải gánh thêm tỉ lệ tăng thêm này ngoài mức giá hiện hành. Đây sẽ là gánh nặng đối với nhiều người, nhất là những gia đình khó khăn khi chẳng may ốm đau, bệnh tật.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)