KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Sức sáng tạo không đợi tuổi

07/01/2019 10:27 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với ý tưởng muốn giúp người bị đuối nước giành lại sự sống, các em học sinh: Hà Lan Anh (lớp 5A) và Hà Việt Anh, Hà Thị Phương Như (lớp 4A) của Trường Tiểu học Kiệt Sơn ở xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn đã sáng tạo ra “Bộ phao cứu sinh thông minh”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2018 và đạt giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018. 


image002_2.png
Nhóm tác giả với sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh”
Kiệt Sơn là xã miền núi thường hay xảy ra lũ ống, lũ quét và nguy cơ đuối nước cao. Khi lũ về, người dân thường dùng vật dụng thô sơ là can nhựa để băng qua sông, suối vì vậy tai nạn do đuối nước có thể đến bất kì lúc nào. Xuất phát từ thực tế đó đã thôi thúc các em học sinh Trường Tiểu học Kiệt Sơn sáng tạo ra sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh” với mục đích ngoài việc cứu người một cách nhanh chóng thì còn phải đảm bảo an toàn cho người ứng cứu. Sản phẩm được tận dụng từ những đồ phế liệu hay các vật liệu tự nhiên sẵn có như: Chai nhựa, săm xe, hộp xốp, ống nhựa, may ơ xe đạp… với tổng chi phí đầu tư khoảng 1 triệu đồng.
“Bộ phao cứu sinh thông minh” được điều khiển từ xa với nguyên tắc hoạt động là khi phát hiện ra người bị tai nạn đuối nước thì chỉ cần thả bộ phao cứu sinh xuống nước và điều khiển một cách chủ động. Bộ phao này có thể điều khiển di chuyển tiến lên phía trước, lui về phía sau, sang phải, sang trái. Khi bộ phao cứu sinh chạy thì dây tời tự động nhả dây để người trên bờ có thể kéo người bị nạn lên.
“Bộ phao cứu sinh thông minh” có tốc độ di chuyển trung bình 1 phút đạt khoảng 330m. Với khoảng cách là 100m thì người bơi ra ứng cứu nhanh nhất cũng phải mất 50 giây, nhưng “bộ phao cứu sinh thông minh” chạy chỉ mất khoảng 20 giây. “Bộ phao cứu sinh thông minh” chạy nhanh nhờ vào thiết kế chân vịt ở đằng sau, kèm theo bánh lái giúp việc điều khiển phao sang trái, sang phải rất dễ dàng.
image004_60.jpg
Sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh”chạy trên mặt nước
“Bộ phao cứu sinh thông minh” có ưu điểm rất rõ là người cứu không phải trực tiếp bơi xuống nước để cứu nạn nhân. Do đó từ người già cho đến trẻ em cũng có thể sử dụng bộ phao để cứu người bị nạn. Bộ phao sử dụng điều khiển từ xa với khoảng cách điều khiển 150m bằng sóng radio tần số 2.4 GHZ cho mức xử lí 24.000.000 thông tin/giây.
Khi phao cứu sinh thông minh được điều khiển đến chỗ người bị nạn thì nạn nhân bám lấy rồi chui vào phao và thắt dây bảo hiểm giữ chặt cơ thể với phao. Người bị nạn bám vào dây tời để người trong bờ kéo vào. Mỗi phao cứu sinh được gắn một bộ dầm vịt (2 chiếc) để người gặp nạn có thể bơi bằng tay giúp họ tự cứu mình.
Thầy giáo Nguyễn Tiến Thành - Trường Tiểu học Kiệt Sơn chia sẻ: “Với vai trò là người hướng dẫn, tôi đánh giá rất cao tính chủ động và tích cực tìm tòi nghiên cứu của các em học sinh. Sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh” không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống mà còn thể hiện niềm đam mê, sức sáng tạo và ước mơ trở thành những nhà sáng chế của các em trong tương lai”.
Khi được hỏi về dự định phát triển sản phẩm trong thời gian tới, em Hà Lan Anh cho biết: “Chúng em mong muốn có thể phát triển tính năng cho bộ phao để có thể chở, kéo được người vào trong bờ tại các bến đò, bến phà, ao hồ, sông, suối hay ở các bãi biển”.
Các cuộc thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật trong học sinh trên địa bàn tỉnh được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa thiết thực, là sân chơi để các em học sinh phát huy sự sáng tạo, đồng thời kích thích sự tìm tòi, vận dụng, phát huy những điều đã được học vào thực tiễn cuộc sống. Từ sự thành công của sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh” của các em Trường Tiểu học Kiệt Sơn có thể thấy các em tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã có những sáng tạo với ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Có được kết quả đó là nhờ sự say sưa tìm tòi, nghiên cứu, học tập. Mô hình sáng tạo của các em học sinh Trường Tiểu học Kiệt sẽ là nguồn khích lệ, động viên các em học sinh khác trong toàn tỉnh phát huy tính sáng tạo của mình để có thêm những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hằng ngày.
Ngọc Kiên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)