VĂN HÓA - XÃ HỘI

Trường THCS Gia Cẩm - lá cờ đầu khối THCS của tỉnh Phú Thọ

28/12/2018 10:46 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Thành lập năm 1986, hơn 30 năm qua, thầy và trò Trường THCS Gia Cẩm đã luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng và ghi được những dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp giáo dục của thành phố Việt Trì; đồng thời khẳng định được vị thế là cánh chim đầu đàn của khối THCS thành phố cũng như toàn tỉnh Phú Thọ.


26.12thcs-gia-cam.jpg
Trường THCS Gia Cẩm luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tự học của học sinh
Với quan điểm muốn trò giỏi, trước hết phải có thầy giỏi, nhà trường đã khuyến khích, tạo điều kiện để giáo viên tham gia các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn cũng như ý thức trách nhiệm và lòng tự hào của nghề giáo. Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều cán bộ, giáo viên trong trường là giáo viên cốt cán của thành phố, của tỉnh. Số giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố 3 năm liên tiếp là 38 người; cấp tỉnh là 8 người; cấp quốc gia là 2 người...
Trong 3 năm học gần đây (từ năm học 2015 - 2016 đến nay), chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn duy trì ổn định và phát triển, tỉ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi luôn chiếm khoảng 73%; tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt luôn chiếm 99%.
Cùng với đó, chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng ngày càng được nâng lên. Riêng năm học 2017 - 2018, nhà trường có 77 em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, 21 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập trong 3 năm gần đây đạt từ 65% - 85%. Trong những năm gần đây trường THCS Gia Cẩm luôn đứng trong nhóm 10 trường có chất lượng cao nhất trong 256 trường THCS trên địa bàn tỉnh (đánh giá bằng điểm trung bình thi vào THPT công lập và THPT Chuyên Hùng Vương).
Thầy giáo Bùi Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS Gia Cẩm chia sẻ: Để có được thành tích trên, thời gian qua, nhà trường đã thực hiện việc kiểm tra, khảo sát phân loại học sinh ngay từ đầu năm học. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, nâng cao các chỉ tiêu trong hoạt động dạy học, đảm bảo dạy đúng, dạy đủ các môn theo quy định. Kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường và ngoài xã hội với gia đình phụ huynh học sinh nhằm giáo dục các em học sinh phát triển một cách toàn diện. Trong giảng dạy, nhà trường chỉ đạo giáo viên chú ý tới từng đối tượng học sinh để có phương pháp giảng dạy phù hợp, phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo của các em.
26.12thcs-gia-cam-1.jpg 
Nhiều chương trình ngoại khóa được nhà trường tổ chức đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh
Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, Trường THCS Gia Cẩm luôn chú trọng đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng trên cơ sở tranh thủ, tận dụng tối đa các nguồn vốn đầu tư, làm tốt công tác vận động, xã hội hóa giáo dục. Những phòng học cấp bốn khi xưa đã dần được thay bằng những nhà cao tầng với các phòng học khang trang, sạch đẹp. Hệ thống phòng chức năng, trang thiết bị giáo dục hiện đại; công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý, giảng dạy đã phát huy hiệu quả tích cực. Năm 2006 nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia và được công nhận lại vào 2013. Nhà trường cũng đã được công nhận là cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng ở mức độ cao nhất là mức độ 3 vào năm 2015.
Hơn 30 năm xây dựng và phát triển, nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THCS Gia Cẩm đã được các cấp ủy chính quyền ghi nhận bằng những phần thưởng, danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Cờ thi đua dẫn đầu khối THCS tỉnh Phú Thọ. Năm học 2017 - 2018, nhà trường được UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.
Thầy giáo Bùi Hồng Sơn khẳng định: Tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh phấn khởi, tự hào với kết quả đạt được trong hơn 30 năm xây dựng và phát triển của trường. Trong chặng đường tiếp theo, nhà trường tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa, giữ vững thành tích dẫn đầu khối THCS của tỉnh. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn. Tập trung làm tốt giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, thực hiện tốt nguyên lý giáo dục học đi đôi với hành, giáo dục trong nhà trường kết hợp với giáo dục tại gia đình và xã hội… Từ đó đưa ngôi trường lên những thang bậc thành công mới, thắp sáng thêm những niềm tin của phụ huynh và những ước mơ của các em học sinh trong trường, đồng thời khẳng định uy tín, vị thế từ thành quả rèn đức, luyện tài của học sinh.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)