KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao nhận giải Bạc quốc tế về sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2018

11/01/2019 10:39 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị Triển lãm Quốc tế Coex - Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra triển lãm quốc tế về Khoa học và Công nghệ và trao giải sáng tạo Khoa học Công nghệ quốc tế. Công trình “Giải pháp công nghệ xử lý axit H2SiF6 trong sản xuất phân bón Supe lân nhằm giảm chi phí xử lý môi trường” của Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vinh dự được Ban tổ chức trao giải Bạc sáng tạo Khoa học và Công nghệ quốc tế năm 2018.


image001_22.jpg
Đại diện nhóm tác giả của Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao nhận giải Bạc quốc tế sáng tạo khoa học và công nghệ năm 2018
Triển lãm quốc tế về Khoa học và công nghệ do Hiệp hội Thúc đẩy sáng kiến, sáng chế Hàn Quốc (KIPA) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức thường niên. Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất về Khoa học và Công nghệ bao gồm các công trình ở 6 lĩnh vực: Cơ khí tự động hoá, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới, thông tin điện tử và viễn thông, công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, sinh học phục vụ sản xuất và đời sống, công nghệ vật liệu.
Năm 2018, Việt Nam đã mang tới triển lãm những công trình xuất sắc đạt Giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2017 - 2018 và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Với tính thực tiễn cao khi ứng dụng trong đời sống, các công trình của đoàn Việt Nam đã nhận được đánh giá cao từ Hội đồng Giám khảo. Trong đó, công trình “Giải pháp công nghệ xử lý axit H2SiF6 trong sản xuất phân bón Supe lân nhằm giảm chi phí xử lý môi trường” của nhóm tác giả Phạm Quang Tuyến, Văn Khắc Minh và các cộng sự của công ty đã được Ban Tổ chức trao giải Bạc về lĩnh vực “Công nghệ nhằm ứng phó chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên”. Công trình cũng nhận được giải đặc biệt do Trường Đại học Hoàng gia Ả-rập Xê-út trao tặng.
image003_21.jpg
Trường Đại học Hoàng gia Ả-rập Xê-út trao tặng giải đặc biệt cho đại diện nhóm tác giả
Công trình của Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao là giải pháp nghiên cứu và thực hiện hoàn toàn mới ở Việt Nam và trên thế giới. Được nghiên cứu, thực hiện từng bước bài bản và tính toán trên cơ sở lý thuyết khoa học và điều kiện thực tế tại công ty, thực nghiệm trong phòng thí nghiệm, tìm hiểu các điều kiện công nghệ, triển khai thử nghiệm và cuối cùng là triển khai vào thực tế sản xuất.
Giải pháp của công trình tạo ra công nghệ mới trong xử lý axit H2SiF6 chuyển sang dạng hợp chất của Flo không độc, được phép tồn tại trong sản phẩm phân bón, vì vậy có thể sử dụng ngay bán thành phẩm tạo ra từ công đoạn xử lý axit H2SiF6 để đưa vào sản xuất supe lân ở công đoạn tiếp theo phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị sản xuất hiện có của công ty.
Giải pháp đã giải quyết được vấn đề xử lý nước thải tại hai dây chuyền sản xuất supe lân và tuần hoàn được 100% nước thải sản xuất trong toàn Công ty, không xả nước thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện được điều kiện lao động cho người công nhân do không phải tiếp xúc nước thải có chứa Flo. Giải pháp đã giảm rất lớn chi phí xử lý môi trường, mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, giá trị làm lợi của công trình đạt trên 55 tỉ đồng/năm.
Khổng Mạnh Tiến - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)