KINH TẾ

Hàng hóa sau Tết dồi dào, giá cả ổn định

15/02/2019 08:00 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các chợ, cửa hàng kinh doanh, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh đã hoạt động bình thường trở lại. Hàng hóa bày bán khá đa dạng, phong phú, giá cả ổn định đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. 


IMG-4261.jpg
Hàng hóa tại Siêu thị VinMart Việt Trì phong phú phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân
Qua khảo sát, một số siêu thị trên địa bàn tỉnh như VinMart Việt Trì, Big C, Coopmark Việt Trì đã hoạt động trở lại. Để đảm bảo nguồn cung, các siêu thị đã lên kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhất là các nhóm mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống... bởi các mặt hàng này được người dân chọn mua nhiều nhất trong những ngày sau Tết. Không chỉ thu hút khách bằng chính sách bình ổn giá, hàng hóa tươi mới mà các siêu thị còn tổ chức nhiều chương trình khuyến mại ngay sau những ngày Tết cổ truyền. 
Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Siêu thị Coopmark Việt Trì cho biết: Khi có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán của tỉnh, Siêu thị Coopmark Việt Trì đã chủ động nhập hàng, phân phối hàng hóa an toàn, chất lượng sản phẩm được bảo đảm, nhất là các mặt hàng chất lượng cao được sản xuất trong nước. Ngay từ sáng mùng 5 Tết Nguyên đán chúng tôi đã mở cửa bán hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
Các chợ truyền thống ở khu vực thành phố và nông thôn cũng sớm họp trở lại từ mùng 2 Tết chủ yếu bán các loại thực phẩm tươi sống và rau củ quả. Một số các mặt hàng như thịt bò, cá, tôm tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng trong khi người bán ít, còn các thực phẩm tươi sống khác cơ bản ổn định. Riêng mặt hàng rau củ, quả do thời tiết thuận lợi, nguồn cung các loại dồi dào nên giá cả nhìn chung ít biến động, chỉ có giá một số loại rau gia vị, rau trái mùa tăng nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng này không kéo dài, theo các tiểu thương, từ mùng 6 Tết giá các mặt hàng đã dần ổn định và đến nay thì cơ bản đã có mức giá như ngày thường.
IMG-4241.jpg
Rau củ, quả được bày bán tại Siêu thị Coopmark Việt Trì
Bà Nguyễn Thị Thụ ở phường Vân Cơ (thành phố Việt Trì) chia sẻ: Mọi năm, sau Tết giá các mặt hàng ít nhiều đều tăng so với ngày thường. Tuy nhiên, năm nay giá hàng hóa nói chung khá ổn định, phong phú giúp tôi và mọi người tiêu dùng thuận tiện hơn.
So với thời điểm trong Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu sau Tết không tăng cao là do trên địa bàn tỉnh có 10 đơn vị tham gia dự trữ, cung ứng hàng hóa Tết theo chương trình bình ổn giá. Các điểm bán hàng bình ổn ưu tiên đặt tại các khu vực tập trung người lao động có thu nhập thấp, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; được treo biển hiệu nhận diện riêng và có niêm yết giá đầy đủ. Bên cạnh đó, Sở Công thương đã phối hợp với một số doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã, hộ chăn nuôi chiếm thị phần lớn trên địa bàn tỉnh có kế hoạch tích trữ hàng hóa không để xảy ra tình trạng thiếu hàng gây sốt giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán với giá trị tiêu dùng toàn tỉnh ước tính khoảng trên 800 tỷ đồng.
IMG-4290.jpg
Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tại Siêu thị Coopmark Việt Trì
Theo ông Nguyễn Kim Liên - Phó Giám đốc Sở Công thương: Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã quan tâm nắm bắt nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng nên việc cân đối số lượng hàng hóa nhập vào và bán ra trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 khá hợp lý, đây cũng là lý do để không xảy ra tình trạng thiếu hàng, khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến.
Việc giá cả các mặt hàng thực phẩm sau Tết Nguyên đán giữ được ổn định là tín hiệu vui trong việc bình ổn thị trường. Có được những kết quả đó là do các cấp, các ngành đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến và vi phạm về buôn bán hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngoài ra, các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng đã cam kết thực hiện cân đối cung cầu, bình ổn giá hàng hóa trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)