CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”

25/02/2019 15:43 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Được thành lập năm 2012, đến nay xưởng sản xuất, chế tác gỗ của anh Đoàn Tuấn Anh (khu 2, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê) đã đi vào hoạt động ổn định, thu về lợi nhuận 500 triệu đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với thu nhập 9 triệu đồng/người/tháng. Những thành quả bước đầu là minh chứng cho sự kiên trì, nỗ lực, không ngừng học hỏi của Tuấn Anh.


dtanh.JPG
Anh Đoàn Tuấn Anh đầu tư máy đục gỗ vi tính hiện đại để mở rộng quy mô sản xuất
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề mộc nên ngay từ nhỏ Tuấn Anh đã tự đục, đẽo những sản phẩm đơn giản để phụ giúp công việc trong xưởng của gia đình. Lòng yêu nghề nhen nhóm từ khi đó nên đã thôi thúc Tuấn Anh không theo ngành cơ khí đã học mà trở về địa phương tìm hướng đi cho bản thân từ nghề mộc truyền thống.
Cơ sở sản xuất của anh tập trung sản xuất các mặt hàng như đồ thờ, bàn ghế, giường tủ… ngoài ra còn nhận làm những mẫu đặt sẵn theo yêu cầu của khách. Bằng đôi bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo và tinh thần học hỏi không ngừng, rất nhiều mẫu mã sản phẩm của Tuấn Anh được thị trường ưa chuộng, cơ sở sản xuất của anh ngày một phát triển.
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, Tuấn Anh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, điển hình là máy đục gỗ vi tính trị giá trên 1 tỷ đồng. Chiếc máy này có thể chế tác được tất cả các loại họa tiết trên gỗ, kể cả những họa tiết khó, phức tạp; đồng  thời đảm bảo tiến độ sản xuất nhanh, chất lượng tốt, giảm công, sức lao động, mang lại những thành phẩm có mẫu mã đẹp, độ bền cao và giá thành hợp lý. Nhờ đó, các sản phẩm mộc của anh được xuất bán đi khắp thị trường trong cả nước, đặc biệt là thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai… Lượng khách hàng bao gồm cả khách buôn và khách lẻ ổn định, đều đặn quanh năm.
Chia sẻ với chúng tôi, Tuấn Anh cho biết: “Mặc dù theo nghề truyền thống nhưng khi bắt tay vào làm tôi đã định cho mình hướng đi mới, trong đó việc tiếp cận thị trường, quảng bá sản phẩm phải bắt kịp xu thế của thời đại. Việc đưa sản phẩm lên các trang mạng xã hội và tham gia hội chợ thương mại được chú trọng. Đồng thời, tăng cường đầu tư máy móc hiện đại hỗ trợ cho công việc để đảm bảo chất lượng sản phẩm lại giảm được nhân công lao động”.
Khi được hỏi về bí quyết thành công, Tuấn Anh chia sẻ: “Nghề mộc là nghề khá vất vả, để có được thành công, người làm nghề phải có lòng đam mê. Bên cạnh đó, phải luôn tìm tòi, sáng tạo ra những sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, chất lượng của gỗ đầu vào là rất quan trọng cho nên các loại gỗ đưa vào sản xuất tại xưởng phải là những loại chất lượng cao, có như vậy, sản phẩm tạo ra mới thu hút được khách hàng”.
Tuấn Anh cho biết: Trong thời gian tới, cơ sở sản xuất của anh tiếp tục đầu tư sản xuất, mở rộng các thị trường, đa dạng hóa các mặt hàng, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Anh cũng mong muốn làng nghề mộc Dư Ba sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của chính quyền địa phương để có thể phát triển làng nghề theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo được nhiều công ăn, việc làm cho người dân địa phương. 
Bằng tình yêu với nghề mộc cùng sức trẻ, sự sáng tạo và nhiệt huyết, anh Đoàn Tuấn Anh đã tạo được cơ ngơi vững chắc, xây dựng thương hiệu sản phẩm của riêng mình, tạo thêm thu nhập cho người lao động. Có thể nói, thành quả anh đạt được là minh chứng cho câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Ngọc Kiên

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)