VĂN HÓA - XÃ HỘI

Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương năm 2019

22/02/2019 17:06 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 19/2/2019 (tức 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Ban tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương tổ chức lễ hội kỉ niệm ngày sinh Đức Thánh Tản. Lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham quan, bái lễ.


image002_140.jpg
Nghi thức rước kiệu về đền
Năm nay, Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 16 - 20/2/2019 (tức từ 12 - 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) với nhiều hoạt động thể dục thể thao, trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Cùng với việc thực hiện tốt công tác tổ chức, đón tiếp du khách đến tham quan, bái lễ, tham dự lễ hội thì công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm được Ban tổ chức đặc biệt chú trọng. Nhờ vậy, lễ hội đã diễn ra an toàn, tiết kiệm, trang nghiêm và thành kính, không có tình trạng “chặt chém” về giá và tệ nạn xã hội, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương.
 image004_76.jpg
Nghi thức Tế lễ tại Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương năm 2019
Di tích lịch sử Quốc gia Đền Lăng Sương có từ thời Thục An Dương Vương hiện thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn - con rể Vua Hùng thứ 18 - vị thần được coi là Thượng đẳng tối linh, đệ nhất phúc thần, đứng đầu Tứ bất tử trong tín ngưỡng cổ truyền của người Việt. Đây cũng là ngôi đền duy nhất hiện nay thờ cả gia đình Đức Thánh Tản gồm: thân phụ Nguyễn Cao Hành; thân mẫu Đinh Thị Đen, dưỡng mẫu Ma Thị Cao Sơn, phu nhân Ngọc Hoa công chúa và hai bộ tướng là Cao Sơn, Quý Minh.
 image006_29.jpg
Các đồng chí lãnh đạo huyện Thanh Thủy dâng hương tại Đền Lăng Sương
Hằng năm, Đền có 2 ngày lễ chính là rằm tháng Giêng nhân dân tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày sinh Thánh Tản nhằm ghi nhớ công lao của ngài dạy dân trồng lúa, khai hoang bờ cõi và ngày 25/10 âm lịch kỷ niệm ngày thân mẫu Đinh Thị Đen hóa thân về trời. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử và nhiều lần trùng tu, nâng cấp, đến nay Đền Lăng Sương vẫn giữ được kiến trúc bằng gỗ truyền thống, mang phong cách nghệ thuật đan xen của các thời đại nối tiếp nhau. Với giá trị lịch sử riêng, năm 1993 Đền được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh; năm 2005 Đền được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và năm 2018 Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
Hoàng Huân - Minh Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)